Bảng xếp hạng 50 Nhà hàng tốt nhất Thế giới công bố những nhà hàng đạt giải trong sự kiện năm nay, trong đó Geranium ở Đan Mạch được trao ngôi vị nhà hàng hàng đầu trên thế giới.
Central ở Lima, Peru, nhà hàng Nam Mỹ đầu tiên lọt vào tốp ba trong danh sách, giành vị trí thứ hai, theo sau Disfrutar ở Barcelona.
Hai nhà hàng Peru khác ở Lima, thủ đô của nước này, cũng lọt vào danh sách: Maido, phục vụ những món ăn truyền thống kết hợp cả phong cách Nhật Bản và Peru do bếp trưởng Mitsuharu ‘Micha’ Tsumura chế biến, đứng ở vị trí thứ 11 và Mayta, có nghĩa là Vùng quý tộc trong tiếng Aymara, xếp vị trí thứ 32, nổi tiếng về ẩm thực Peru tinh tế với thực đơn đặc biệt Yachay 12 món do bếp trưởng Jaime Pesaque sáng tạo chế biến, thu hút nhiều thực khách từ khắp nơi trên thế giới.
Don Julio ở Buenos Aires, Argentina, đứng vị trí thứ 14 trong khi Boragó ở Santiago, Chile, xếp ở vị trí thứ 43.
Kể từ thời điểm công bố bảng xếp hàng lần đầu vào năm 2002, trong 19 nhà hàng ở châu Âu, có 16 nhà hàng xếp hạng ở những vị trí tốp đầu. Kế đến là những nhà hàng ở Hoa Kỳ với ba lần đoạt giải thưởng cao.
“Đây là một năm thành công của nền ẩm thực đặc sắc ở Đan Mạch khi Geranium giành được danh hiệu Nhà hàng tốt nhất Thế giới và hai nhà hàng khác lọt vào danh sách tốp 50,” ban tổ chức thông báo.
Nằm trên tầng tám phía trên bãi đậu xe của sân vận động bóng đá quốc gia Đan Mạch với tầm nhìn toàn cảnh công viên Fælledparken, nhà hàng chuyên phục vụ món ăn ‘Scandi’ theo mùa, đứng thứ hai trong bảng xếp hạng năm ngoái theo sau Noma mang tính biểu tượng.
Hiện tại, ban tổ chức thay đổi quy định những nhà hàng đoạt giải trong những năm trước sẽ không được xếp hạng trong tốp 50 nữa mà sẽ nằm trong danh sách Best of the Best (Tốt nhất trong những nhà hàng tốt nhất).
Geranium đang phục vụ thực đơn, “The Summer Universe”, với giá 440 USD/người và kéo dài ít nhất ba giờ. Nhà hàng cung cấp thực đơn rượu vang khác nhau cùng với thực đơn không rượu. Từ đầu mùa giải 2022, Geranium loại bỏ thịt khỏi thực đơn, thay vào đó chỉ có rau và hải sản.
Geranium là nhà hàng Đan Mạch đầu tiên từng nhận ba sao Michelin và bếp trưởng kiêm đồng sở hữu nhà hàng, Rasmus Kofoed, cũng giành được huy chương vàng, bạc và đồng tại cuộc thi nấu ăn toàn cầu, Bocuse d’Or.
Nhà hàng bắt đầu mở cửa phục vụ vào năm 2007, đóng cửa vào năm 2009 để chuyển đến địa điểm hiện tại vào năm 2010 giữa cuộc khủng hoảng tài chính. Bếp trưởng Kofoed giải thích trong bài phát biểu tại buổi lễ diễn ra ở London và do nam diễn viên người Mỹ Stanley Tucci dẫn chương trình.
Buổi lễ dự kiến diễn ra ở Moscow nhưng đã được chuyển đến London sau khi Nga tấn công Ukraine.
“Thực đơn thể hiện con người tôi và cách tôi trưởng thành cũng như trở thành bếp trưởng,” Kofoed cho biết. ” Ở nhà, tôi không ăn thịt trong năm năm qua, vì vậy không đưa thịt vào thực đơn mới là một quyết định hợp lý cũng như mang đến cảm hứng hướng về thiên nhiên cho Geranium.”
Đan Mạch: kinh đô ẩm thực của thế giới
Hai nhà hàng Đan Mạch khác lọt vào bảng xếp hạng 50 Nhà hàng tốt nhất, khẳng định danh tiếng của Copenhagen là một trong những kinh đô ẩm thực của thế giới.
Alchemist xếp ở vị trí thứ 18, mang đến trải nghiệm ẩm thực ‘toàn diện’ hai sao Michelin do bếp trưởng Rasmus Munk phục vụ với thực đơn bao gồm 50 món trong không gian đầy “ấn tượng” bao gồm ánh sáng, sân khấu, nghệ thuật và âm thanh. Trải nghiệm này kéo dài từ bốn đến sáu tiếng với giá 600 USD.
Alchemist nằm ở khu hàn cũ trong Refshaleøen, khu công nghiệp một thời của Copenhagen, cũng là nơi có nhà hàng Noma.
Đan Mạch có thêm Jordnær, có nghĩa là “chân thật”, nằm trong tốp 50 Nhà hàng tốt nhất Thế giới. Nhà hàng xếp ở vị trí 38 và đạt hai sao Michelin. Thực đơn 17 món hiện tại có giá 436 USD.
“Hãy đến đây để thưởng thức những con tôm hùm Nauy, cá bơn và cua hoàng đế, lượng trứng cá muối phong phú, cũng như nhiều món khác nữa – tất cả đều tươi từ đại dương,” người dẫn chương trình Tucci cho biết. Cặp đôi sở hữu nhà hàng, Eric Kragh Vildgaard và Tina Kragh Vildgaard, có sáu đứa con và cũng xứng đáng đoạt một giải thưởng cho việc nuôi dạy con cái.
Central, nhà hàng tốt thứ hai trên thế giới
Bếp trưởng Virgilio Martínez và nhà hàng flagship Central của Pía León ca ngợi mọi thứ ở Peru. Các món ăn từ những sản vật phong phú có nguồn gốc địa phương tôn vinh phong cảnh, lịch sử và truyền thống độc đáo của quê hương.
Cặp đôi kết hôn chỉ sau 4 ngày Central xuất hiện lần đầu trong danh sách 50 Nhà hàng tốt nhất Thế giới hồi năm 2013. Gần 10 năm sau, Martínez và León cùng nhau chia sẻ thành công, khi mở Mil ở the Andes và Kjolle ở Lima cùng với một chi nhánh nhà hàng quốc tế ở Tokyo gọi là Maz.
Disfrutar: nhà hàng tốt thứ 3 trên thế giới
Disfrutar (Thưởng thức), nhà hàng Tây Ban Nha xếp ở vị trí thứ ba, là ‘di sản’ từ nhà hàng El Bulli huyền thoại, (hiện nằm trong danh sách Best of the Best), vì có cả ba bếp trưởng- Oriol Castro, Eduard Xatruch và Mateu Casañas. Sau khi nhà hàng đó đóng cửa vào năm 2011, cả ba hợp tác với nhau để mở Compartir ở Cadaqués, Catalonia, và sau cùng Disfrutar – dự án tham vọng nhất – vào năm 2014.
Kỹ thuật đương đại, sự kết hợp táo bạo cũng như khả năng gây ngạc nhiên cho thực khách là những đặc trưng của Disfrutar. Các món ăn như panchino (một loại bánh mì mềm) nhồi trứng cá muối và kem chua, sốt pesto với hạt dẻ cười và lươn mềm được thiết kế để “làm hài lòng, ngạc nhiên lẫn phấn khích.”
Cùng với nhà hàng Eleven Madison Park nổi tiếng hiện nay, giống như Noma, nằm trong danh sách Best of the Best, hai nhà hàng khác ở New York, Korean Atomix ở vị trí thứ 33 và Le Bernardin ở vị trí thứ 44 đại diện cho Hoa Kỳ nằm trong bảng xếp hạng.
Châu Á, bị những hạn chế phòng chống đại dịch tác động mạnh, có Den ở Tokyo nằm trong tốp 20. Nhật Bản còn có thêm hai nhà hàng khác, Florilège và Narisawa, hiện cũng lọt vào danh sách các nhà hàng tốt nhất thế giới.
Trong các giải đặc biệt, “One to Watch” thuộc về AM par Alexandre Mazziain Marseilles, đạt ba sao Michelin và phục vụ thực đơn đậm chất châu Phi.
Olia Hercules và Alissa Timoshkina, những nhà sáng lập #CookforUkraine, giành giải thưởng “Champions of Change.”
Dưới đây là danh sách tốp 50 nhà hàng tốt nhất trên thế giới, trong đó những thành viên mới đoạt giải trong năm nay được đánh dấu NE:
1. Geranium, Copenhagen
2. Central, Lima
3. Disfrutar, Barcelona
4. Diverxo, Madrid
5. Pujol, thành phố Mexico
6. Asador Etxebarri, Axpe, Tây Ban Nha
7. A Casa do Porco, São Paulo
8. Lido 84, Gardone Riviera, Ý
9. Quintonil, thành phố Mexico
10. Le Calandre, Rubano, Ý
11.Maido, Lima
12. Uliassi, Senegallia, Ý
13. Steirereck, Vienna
14. Don Julio, Buenos Aires
15. Reale, Castel di Sangro, Ý
16. Elkano, Getaria, Tây Ban Nha
17. Nobelhart & Schmutzig, Berlin
18. Alchemist, Copenhagen
19. Piazza Duomo, Alba, Ý
20. Den, Tokyo
21. Mugaritz, San Sebastian, Tây Ban Nha
22. Septime, Paris
23. The Jane, Antwerp, Bỉ
24. The Chairman, Hong Kong
25. Frantzén, Stockholm
26. Nhà hàng Tim Raue, Berlin
27.Hof Van Cleve, Kruishoutem, Bỉ
28. Le Clarence, Paris (NE)
29. St. Hubertus, San Cassiano, Ý
30. Florilège, Tokyo
31. Arpège, Paris
32. Mayta, Lima
33. Atomix, New York
34. Hiša Franko, Kobarid, Slovenia
336. Odette, Singapore
37. Fyn, Cape Town (NE)
38. Jordnaer, Copenhagen (NE)
39. Sorn, Bangkok (NE)
40. Schloss Schauenstein, Fürstenau, Thụy Sĩ
41. La Cime, Osaka, Nhật Bản
42. Quique Dacosta, Denia, Tây Ban Nha
43. Boragó, Santiago de Chile5. Câu lạc bộ đinh hương, London
44. Le Bernardin, New York
45. Narisawa, Tokyo
46. Belcanto, Lisbon
47. Oteque, Oslo (NE)
48. Leo, Bogato (NE)
49. Ikoyi, London
50. SingleThread, Healdsburg
Đây là danh sách đầy đủ của 50 Nhà hàng tốt nhất Thế giới.
Biên dịch: Gia Nhi