Công nghệ

Genesis thử nghiệm sạc không dây cho ô tô điện

Genesis đang thử nghiệm sạc không dây cho ô tô điện để xem liệu có hiệu quả và tiện lợi cho người lái.

Share
this:

Điện thoại thông minh và AirPods sử dụng sạc không dây. Vậy ô tô có thể sử dụng được sạc không dây không? Genesis đang thử nghiệm một sản phẩm tại quê hương Hàn Quốc để trả lời cho câu hỏi này.

Trong dự án thử nghiệm, Genesis phân phối 23 bộ sạc không dây trên toàn quốc, mỗi bộ có công suất lên tới 11 kW. Vì vậy, mặc dù những bộ sạc này sẽ không giúp cho xe nhanh đầy pin nhưng chúng mạnh hơn nhiều bộ sạc gia đình thường dùng do chỉ có công suất 7 kW.

Genesis đang thử nghiệm sạc không dây cho mẫu xe GV60 và GV70. Ảnh: Genesis/Forbes

Vì ô tô điện không thể sử dụng sạc không dây theo tiêu chuẩn nên Genesis thay đổi 22 xe, bao gồm cả GV60 và GV70. Thương hiệu hi vọng dự án thử nghiệm sẽ chứng minh được sạc không dây mang lại lợi ích cho người lái xe điện không thích cắm dây sạc nữa.

Bộ sạc không dây bắt đầu hoạt động khi người lái xe đỗ phía trên thiết bị được chôn dưới đất. Genesis cho biết dự án thử nghiệm này muốn “tìm kiếm cơ hội cải thiện trải nghiệm sạc xe điện của khách hàng,” Autocar đưa tin.

Bộ sạc không dây mang lại nhiều lợi ích rõ ràng. Trong tương lai, những người lái xe sử dụng bộ sạc không dây thậm chí có thể không cần phải ra khỏi xe vì chỉ cần đỗ xe trên chỗ sạc thì xe bắt đầu sạc.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là một giải pháp hoàn hảo. Thời gian xe sạc đầy khá lâu, có khả năng để xe qua đêm, khi sử dụng bộ sạc với công suất 11 kW. Chỉ giảm 2 phút vì không phải gắn dây sạc thì không đáng kể nếu phải đỗ xe trong vài giờ.

Genesis không phải là thương hiệu đầu tiên thử nghiệm bộ sạc xe điện không dây. Trước đây BMW đã cung cấp bộ sạc cảm ứng không dây để sử dụng tại nhà. Ngoài ra, Volvo bắt đầu thử nghiệm hệ thống sạc không dây vào năm 2022.

Hệ thống pin có công suất 40 kW được dùng cho xe taxi điện Volvo XC40 Recharge ở Gothenburg, Thụy Điển. Công suất này cao hơn nhiều so với công suất của pin sạc không dây Genesis đang thử nghiệm.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Volkswagen đầu tư 131 tỉ USD vào xe điện và kỹ thuật số đến năm 2028
Hãng xe điện Trung Quốc BYD trình làng thương hiệu ô tô mới
Hyundai mở nhà máy xe điện công suất nửa triệu chiếc/năm ở Georgia, Mỹ