Magazine

Gaw Capital Partners tiếp tục chặng đua trong dịch COVID-19

Quỹ đầu tư tư nhân chuyên về bất động sản Gaw Capital vừa trải qua một năm khó khăn và đang cố gắng hết sức cho các giao dịch trong năm tới.

Share
this:

Khi COVID-19 bắt đầu lan rộng trên thế giới vào đầu năm ngoái, Goodwin Gaw, người sáng lập và chủ tịch của quỹ đầu tư tư nhân Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hong Kong, chờ đợi giá bất động sản giảm mạnh báo hiệu thời điểm mua vào. Đó là chiến lược đã thành công trong thời kỳ đại dịch SARS, khi Gaw và các đối tác của ông chi hơn 500 triệu đô la Mỹ để mua bất động sản vào lúc giá lao dốc, sau đó phục hồi trong vòng một năm.

Nhưng đại dịch COVID-19 không giống như thế. Tác động của đại dịch này rất khác nhau giữa các thị trường, trong đó giá cả ở châu Á đang bị thổi phồng và khan hiếm các giao dịch lớn. Gaw, người quản lý danh mục đầu tư trị giá 27 tỉ đô la Mỹ của công ty, bao gồm khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại và khu dân cư, cho biết: “Khi không có người bán trên thị trường thì không có sự điều chỉnh giá nào.”

Tình hình bết bát ở mảng bất động sản khách sạn của Gaw Capital, chiếm khoảng 15% danh mục đầu tư đó, biểu hiện rất rõ khi lệnh cấm đi lại và lệnh hạn chế của các chính phủ ảnh hưởng đến lợi nhuận. Gaw nói: “Chúng tôi không lường trước được sức tàn phá hoặc ảnh hưởng lan rộng.”

Trong số 39 khách sạn mà Gaw Capital quản lý hoặc sở hữu một phần hay toàn bộ, có chưa đến một nửa đang hoạt động vào tháng 12, thời điểm Gaw trả lời phỏng vấn qua mạng với Forbes Asia. Từ sau hôm đó, các khách sạn còn lại, ngoại trừ sáu địa điểm, đã mở cửa trở lại.

Goodwin Gaw, người sáng lập và chủ tịch của quỹ đầu tư tư nhân Gaw Capital Partners

Đại dịch đã gây ra thiệt hại tương tự cho tập đoàn Pioneer Global của gia đình Gaw. Công ty đầu tư bất động sản và khách sạn niêm yết tại Hong Kong này đã chứng kiến lợi nhuận ròng nửa đầu năm 2020 giảm 80% so với năm trước, xuống mức 23 triệu đô la Hong Kong (ba triệu đô la Mỹ), sau khi giảm 90% trong năm tài chính kết thúc ngày 31.3 – do ảnh hưởng từ COVID-19 và bất ổn xã hội.

Bất chấp tình trạng sụt giảm đó, Gaw vẫn xuất hiện trở lại trong danh sách những người giàu nhất Hong Kong năm nay, ở vị trí thứ 44 với giá trị tài sản ròng 1,6 tỉ đô la Mỹ. Gaw đồng sở hữu tài sản với gia đình, cùng mẹ ông là Rossana Wang, chủ tịch Pioneer Global, và em trai Kenneth, giám đốc điều hành tập đoàn; tài sản của họ được ước tính dựa trên tổng cổ phần công khai và tư nhân của gia đình.

Gaw, 52 tuổi, cho biết: “COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào tất cả chúng tôi.” Nhưng “không phải lúc nào mọi thứ cũng màu hồng. Chúng ta sẽ luôn có những khó khăn nhất định, đó là ‘Làm thế nào để giữ kiên trì?’”

Gaw bắt đầu đầu tư vào thị trường bất động sản Mỹ đang bất ổn vào những năm 1990. Ông thành lập Gaw Capital vào năm 2005 cùng với Kenneth, hiện 50 tuổi; người em gái Christina, 47 tuổi, tham gia cùng họ ba năm sau đó. Cả ba anh em đều thừa hưởng dòng máu kinh doanh từ gia đình: người cha quá cố của họ, Anthony Gaw, thành lập Pioneer Global vào những năm 1970 và dẫn dắt tập đoàn mở rộng từ sản xuất dệt may sang ngân hàng, vận chuyển và bất động sản.

Cùng với đối tác thứ tư Humbert Pang, người quản lý các khoản đầu tư vào Trung Quốc của công ty, Gaw Capital đã huy động được 16 tỉ đô la Mỹ – chủ yếu từ các khoản tài trợ, quỹ hưu trí và quỹ đầu tư quốc gia – cho 12 quỹ khác nhau, biến Gaw Capital thành quỹ đầu tư tư nhân về bất động sản lớn thứ hai tại châu Á tính theo số tiền huy động được và lớn thứ 13 trên toàn thế giới, theo thông tin từ ấn phẩm công nghiệp PERE.

Kết hợp với các khoản đầu tư tăng trị giá vốn được thực hiện bằng nợ, tài sản do Gaw Capital quản lý đã tăng gần gấp đôi trong ba năm qua, lên 27 tỉ đô la Mỹ. Kam Ee Fai, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và khai thác dữ liệu tại công ty nghiên cứu toàn cầu Preqin có trụ sở tại London, cho biết: “Họ cũng đã tạo dựng được danh tiếng đáng ghen tị nhờ có khả năng thu hút vốn từ nước ngoài. Nếu công ty tiếp tục tạo ra lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư của họ, thì cơ sở vốn đa dạng như vậy sẽ giúp định vị tốt cho họ trong tương lai.”

Vẫn còn khá sớm, nhưng các nhà đầu tư đang đầu tư trở lại, trong đó có Gaw. Công ty của ông là một phần của tập đoàn đã trả gần 10 tỉ đô la Hong Kong (1,28 tỉ đô la Mỹ) vào tháng 12 cho tòa tháp văn phòng Cityplaza One gồm 21 tầng của Hong Kong, thương vụ lớn nhất của thành phố trong năm 2020. Vào tháng sáu, công ty đã hoàn tất mua (với số tiền không được tiết lộ) tòa nhà văn phòng 46 tầng ở Hàng Châu, Trung Quốc, nơi đặt bộ phận điện toán đám mây của Alibaba, mang đến cho Gaw Capital vị trí dẫn đầu trong trung tâm công nghệ đang phát triển của đất nước.

Gaw cho biết nền kinh tế mới là một phần quan trọng trong kế hoạch của công ty ông, vì nền kinh tế này tìm cách thúc đẩy tăng trưởng thương mại điện tử ngày càng nhanh. Liên doanh logistics của Gaw Capital – hợp tác với nhà phát triển kho hàng Vailog China để mua và quản lý cơ sở vật chất các kho hàng – chiếm 3% danh mục đầu tư của công ty.

Công ty cũng đang đầu tư vào các trung tâm dữ liệu, mà Gaw cho biết hiện chiếm khoảng 7% danh mục đầu tư toàn cầu của mình. Công ty đã hợp tác với các nhà khai thác trung tâm dữ liệu ở Trung Quốc và huy động được 1,3 tỉ đô la Mỹ trong một vòng gọi vốn hồi năm ngoái. “Đó là lĩnh vực có rào cản tham gia rất cao,” Gaw nói. “Nếu bạn có đủ vốn và có khởi đầu thuận lợi, bạn thực sự có thể phát triển khá nhanh.”

Tại Hoa Kỳ, nơi có hơn 10% các khoản đầu tư của công ty, Gaw và các đối tác của ông đang chờ đợi những thương vụ sinh lợi cao. Gaw dự đoán điều đó sẽ thành hiện thực một khi các quy định hạn chế và trợ cấp của chính phủ chấm dứt, và các công ty bất động sản với đòn bẩy tài chính cao, đặc biệt là các chủ khách sạn, phải đối mặt với áp lực bán. Các nhà đầu tư tổ chức lớn, “những người tin vào khả năng nhìn thấy cơ hội thích hợp của chúng tôi đang xếp hàng để đợi đầu tư vào thị trường bất động sản đang phục hồi,” Gaw nói.

Từ giờ cho đến lúc đó, Gaw cho biết công ty đang nỗ lực để bảo toàn hết sức có thể số tiền mặt họ có, bao gồm cả việc đàm phán lại các khoản vay đối với một số tài sản ở Hoa Kỳ. Ông dự đoán sẽ mất ít nhất ba năm để ngành khách sạn phục hồi như mức trước COVID-19, vì vậy Gaw Capital gia tăng các khoản vay đối với các khách sạn ở Hoa Kỳ mà công ty tin cuối cùng sẽ phục hồi. “Các khách sạn và khu nghỉ dưỡng, các điểm đến mang tính giải trí trải nghiệm sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén. Nhưng các khách sạn trong khu vực đô thị chuyên phục vụ khách doanh nhân sẽ phục hồi chậm hơn,” ông cho biết.

Theo CBRE, nhu cầu thậm chí còn yếu hơn trong lĩnh vực bán lẻ, nơi đại dịch đang đẩy nhanh sự chuyển dịch từ mua sắm truyền thống sang mua sắm trực tuyến. May mắn thay cho Gaw, bán lẻ chỉ chiếm 6% danh mục đầu tư của Gaw Capital. Gaw cho biết 29 trung tâm mua sắm của công ty ở Hong Kong đang hoạt động tốt và cổ phiếu của họ ở Mỹ đã duy trì dòng tiền ổn định.

Theo ông, mảng đầu tư chiếm tỉ lệ lớn của công ty, 46% là vào không gian văn phòng, cho đến nay vẫn giữ ổn định. Mặc dù mọi người chú ý nhiều đến việc đại dịch đang làm thay đổi cách thức làm việc, nhưng Gaw vẫn lạc quan về nhu cầu, đặc biệt là ở châu Á. Ông nói, làm việc tại nhà không khả thi ở các thành phố đông đúc hơn với những ngôi nhà nhỏ hơn của khu vực châu Á, và cuộc sống xã hội thường xoay quanh quan hệ đồng nghiệp. “So với năm trước, có nhiều khó khăn hơn,” Gaw nói. “Nhưng tôi nghĩ chúng ta đang chống chọi với “bão tố” tương đối tốt.”

*Bài viết đăng trên Forbes Việt Nam số 92, tháng 4.2021.

Biên dịch: Quỳnh Anh