Trải nghiệm luxury

Đồng hồ RM 30-01  Automatic với cơ chế rotor tự ngắt

4 tháng trước

Với mẫu đồng hồ RM 30-01 mới tự động lên cót cùng rotor tự ngắt kết nối, thương hiệu xa xỉ Richard Mille đã thổi bùng xúc cảm thông qua kỹ thuật chuyên môn xuất sắc mang đậm bản sắc riêng. Mặt số đôi kết hợp giữa titan và sapphire trải qua các công đoạn kiểm tra tỉ mỉ cũng góp phần làm nên nét độc đáo cho RM 30-01.

Share
this:

Mẫu đồng hồ RM 30-01 có hai phiên bản với điểm chung nổi bật là phần vỏ điêu khắc mang hình dạng tonneau. Một phiên bản sở hữu mặt lưng và viền bezel bằng vàng đỏ 5N kết hợp với phần vỏ ở giữa làm từ titan cấp độ 5. Chiếc còn lại được gia công hoàn toàn bằng vật liệu không gây dị ứng, có khả năng chống ăn mòn và va đập đặc biệt.

Thiết kế RM 30-01


RM 30-01 cũng sở hữu các giải pháp thẩm mỹ và tiến bộ kỹ thuật được áp dụng cho mỗi thiết kế mới của Richard Mille, không chỉ giữ vững bản sắc thương hiệu mà còn củng cố điều này thông qua thiết kế lộ cơ được tái căn chỉnh nhằm tạo nên sự cân bằng đồ họa. Cầu nối và tấm đế bằng titan cấp độ 5 kết hợp thành phối cảnh và chiều sâu, nổi bật qua vô số đường nét song song trên bề mặt chất liệu.

Các thiết kế kiểu đường cong của những mẫu trước đó được thay thế bằng thiết kế dạng hình học tương tự cấu trúc của kim cương nhằm bổ sung năng lượng động cho việc hiển thị thông tin. Do đó, các chỉ báo dự trữ năng lượng, khớp ly hợp và bộ chọn chức năng được sắp xếp theo cách thức hợp lý chưa từng có, đồng thời sự chuyển màu hài hòa cũng giúp tăng thêm điểm nhấn cho mặt số.

“Với RM 30-01, mọi thứ được thiết kế nhằm giúp bạn dễ dàng sử dụng hằng ngày. Việc căn chỉnh đồng hồ, đọc thông tin thời gian và dữ liệu trôi chảy liên quan đến cơ chế quản lý năng lượng của bộ chuyển động được thực hiện mượt mà.”, theo giám đốc kỹ thuật phụ trách các bộ chuyển động Salvador Arbona.

Dù được thiết kế phức tạp, bộ máy RMAR2 tự động mới vẫn không gây hạn chế về thẩm mỹ của thiết kế, có thể tối ưu hóa công thái học và cách sử dụng đồng hồ. Sự độc đáo của tác phẩm điêu khắc chuyển đổi động năng thành điện năng này còn được thể hiện qua các bộ phận như khung hiển thị chọn chức năng và đĩa lịch ngày cỡ lớn.

Bộ chọn chức năng cũng được thiết kế để sử dụng thuận tiện hằng ngày bằng cách cho phép người dùng chọn chế độ mong muốn khi nhấn vào nút bấm ở vị trí 2 giờ. Phần hiển thị được định vị trên mặt số phía trên đĩa lịch ngày cỡ lớn thể hiện rõ tùy chọn đã thiết lập: W để lên dây cót, D để chỉnh ngày và H để cài đặt kim.

Năng lượng được kiểm soát


Rotor với cơ chế tự ngắt kết nối có hình dạng biến đổi sẽ tối ưu hóa việc quản lý năng lượng là điểm độc đáo nhất của bộ máy RMAR2. Để tiện kiểm tra cơ chế này hoạt động chính xác hay không, các chỉ báo sẽ hiển thị tình trạng hoạt động trong thời gian thực.

Nhằm loại bỏ lực căng khi lên cót, rotor RM 30-01 có cơ chế tự ngắt kết nối và tạm ngưng quá trình tích cót khi hộp cót đã đầy. Do đó, dây cót có thể tích lũy năng lượng tối ưu mà không phải chịu bất kỳ lực cản nào.

Cơ chế này, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2011, được kết nối với chỉ báo dự trữ năng lượng của bộ chuyển động và cung cấp khả năng kiểm soát việc lên cót cực kỳ chính xác. Nhờ đó, bộ máy có thể hoạt động trơn tru khi lực xoay của cuộn dây cót đạt tỉ lệ mô-men xoắn/công suất không đổi tốt nhất. Đồng thời cũng cho phép rotro vận hành tối ưu về hiệu suất.

Trong thực tế, khi được tích hợp vào bộ máy RMAR2, rotor sẽ tự động ngắt kết nối khỏi hộp cót khi mức dự trữ năng lượng đạt 55 giờ. Ngay khi năng lượng bắt đầu cạn kiệt, ở ngưỡng 40 giờ, rotor sẽ tự động kích hoạt để tua lại dây cót. Nhờ đó đảm bảo đồng hồ có thể duy trì được độ chính xác xuyên suốt.

“Cả hai phiên bản đều được cải tiến mang vẻ đẹp tinh tế, sử dụng các lớp hoàn thiện giống nhau bằng sa tanh, vát bóng… Lớp vỏ máy với những đường nét và dạng hình học phức tạp khiến bộ vỏ trở thành một trong những loại vỏ máy khó phát triển và sản xuất nhất trong toàn bộ ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ. Có thể nói, mẫu đồng hồ RM 30-01 đã kế thừa các đặc điểm nghệ thuật độc đáo cùng kỹ thuật tiên tiến được Richard Mille phát triển một cách nghiêm ngặt.” – theo ông Julien Boillat, Giám đốc kỹ thuật phụ trách vỏ máy.