Bất động sản

Doanh nghiệp TP.HCM di dời đến các văn phòng xanh

11 tháng trước
Tác giả Minh Tâm

CBRE ghi nhận xu hướng doanh nghiệp tại TP.HCM di dời văn phòng đến các tòa nhà xanh và chấp nhận trả giá thuê cao hơn.

Share
this:

Ghi nhận của CBRE Việt Nam, trong quý 2.2023, các giao dịch về chuyển văn phòng tại TP.HCM chiếm 60% tổng diện tích giao dịch. Ngoài mục đích tìm kiếm giá thuê cạnh tranh hơn trong thời điểm kinh tế khó khăn, việc di dời cũng để cải thiện chất lượng mặt bằng thuê. 

“Việc di dời là để chuyển sang các tòa nhà có yếu tố tốt hơn, trong đó xanh hơn là một trong số này,” bà Dương Thùy Dung, giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nói tại buổi công bố tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM quý 2.2023 diễn ra hôm 6.7. Và vì xu hướng di dời này của nhiều doanh nghiệp, cá biệt có một số chủ tòa nhà đã chủ động giảm giá thuê, cải tạo, sửa chữa mặt bằng để giữ chân khách.

6/9 dự án ra mắt trong tương lai gần đều có chứng nhận xanh, theo đại diện CBRE. Ảnh: MT

Thống kê của CBRE cho thấy, hiện tại có khoảng 33% nguồn cung văn phòng hạng A đã đạt một trong các chứng chỉ xanh, tuy vẫn thấp hơn nhiều thành phố khác trong khu vực (khoảng 50%) nhưng đã tăng khá nhanh trong những năm qua.

Giá thuê trung bình ở các tòa nhà này cao hơn từ 3 – 8% so với các tòa nhà hạng A còn lại. Công trình xanh đã là yếu tố tất yếu mà nhà đầu tư của các văn phòng hạng A phải thực hiện. Đây là lý do 6/9 dự án mới ra mắt từ quý 3.2023 hết 2025 sẽ đạt chứng chỉ xanh.

Ngoài các chứng chỉ xanh phổ biến như LEED, BCA Greenmark, các chủ đầu tư cũng như khách thuê lớn hiện đều có xu hướng phát triển mặt bằng để đạt chứng chỉ WELL với những tiêu chí tập trung cho người sử dụng, ví dụ như lưu thông không khí, nguồn nước cung cấp, ánh sáng sử dụng hay khu vực dinh dưỡng. “Yêu cầu thuê của khách hàng đã bắt đầu có những yếu tố này và họ sẵn sàng trả cao hơn hẳn,” bà Dung nói.

Theo CBRE Việt Nam, trong nửa đầu năm 2023, thị trường văn phòng ở các nước châu Âu, châu Mỹ chứng kiến sự sụt giảm về tỷ lệ hấp thụ do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, giá thuê sụt giảm mạnh so với giai đoạn trước dịch Covid thì khu vực châu Á Thái Bình Dương lại tương đối ổn định.

Tại TP.HCM, giá thuê mặt bằng văn phòng hạng A chỉ giảm 1,1%, hạng B giảm 0,8% so với cùng kỳ, đạt lần lượt 45,4 USD/m2/tháng và 25,6 USD/m2/tháng. 

Về khách thuê, nhóm ngành tài chính – ngân hàng – bảo hiểm đã trở lại là nhóm khách chủ chốt, chiếm 43,7% với các diện tích thuê lớn.

Xem thêm:
City Developments hoàn tất mua lại St. Katharine Docks
Sunwah tiếp nối hành trình 50 năm tại Việt Nam