Lối sống

Đêm nhạc của Liz Phair tại Brooklyn cháy vé

8 tháng trước
Tác giả David Chiu

Liz Phair tổ chức đêm nhạc tại Kings Theatre, Brooklyn, vào 24.11 để kỷ niệm album đầu tay “Exile in Guyville.”

Share
this:

“Đã 30 năm rồi,” ca sĩ indie-rock (kiểu rock của các nhóm nhạc tự sản xuất và phát hành, không chịu sự chi phối của các hãng đĩa lớn) Phair nói với khán giả cổ vũ nồng nhiệt trong buổi biểu diễn bán hết vé.

Kể từ khi phát hành vào ngày 22.6.1993, Exile in Guyville trở thành một trong những album hay nhất mọi thời đại. Xuyên suốt buổi biểu diễn, những bài hát nổi tiếng bao gồm “F*** and Run” trong album vang lên trên sân khấu.

Liz Phair biểu diễn tại The Masonic vào ngày 11.11.2023 tại San Francisco, California. Ảnh: Steve Jennings/ Getty Images/ Forbes

Được xem như một lời đối đáp cho album kép Exile on Main St. của ban nhạc Rolling Stones phát hành vào năm 1972, Exile in Guyville vẫn là album đầu tiên được giới phê bình đánh giá cao trong việc lên án chế độ phụ hệ và phân biệt giới tính.

Đồng thời, phong cách tối giản và gần gũi trong âm nhạc của Phair đã tạo điều kiện cho các thế hệ nữ nhạc sĩ indie tương lai như Soccer Mommy, Snail Mail, boygenius, Frankie Cosmos và Blondshell phát triển.

“Tôi vô cùng vui sướng khi nhìn thấy có rất nhiều nữ nghệ sĩ trẻ,” Phair nói với PopMatters hồi năm 2018 về di sản của album. Tôi thực sự muốn nghe tất cả bản nhạc của những nghệ sĩ này và cảm thấy như cả nước cùng hát thể loại nhạc với tôi cho dù khác ngôn ngữ. Thật tuyệt vời. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải chiến đấu với những áp lực, sự đàn áp và bất công. Thật đáng buồn.”

Đáng tiếc tình trạng trên không thay đổi nhiều trong 5 năm qua kể từ thời điểm bà đưa ra lời nhận xét này, nhưng ít nhất trong một đêm, các màn trình diễn tất cả ca khúc trong album Exile in Guyville từ bài hát mở màn “6’1” đến “Fflower, Divorce Song, Stratford on Guy và Strange Loop” mang lại niềm vui cho khán giả yêu mến bà.

Ngay cả sau khi biểu diễn 18 bài hát của album, Phair và ban nhạc vẫn tràn đầy năng lượng, tiếp tục hát trên sân khấu. Nghệ sĩ trình diễn thêm nhiều ca khúc nổi tiếng khác ngoài album Exile in Guyville, như “Supernova” và “Cinco De Mayo” sôi động trước khi đêm nhạc kết thúc với “Why Can’t I” trong album cùng tên phát hành vào năm 2003.

Suốt đêm nhạc, Phair kể lại câu chuyện về album Exile in Guyville cũng như sức cuốn hút giúp album vẫn nổi tiếng trong ba thập niên: “Tôi nghĩ về điều này khi biểu diễn lại những ca khúc trong album đầu tay. Đó giống như cách bạn nỗ lực khi còn trẻ để biến ước mơ thành hiện thực cũng như vượt qua định kiến xã hội để thể hiện tài năng. Đó là khoảng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của bạn.”

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Renaissance World Tour của Beyoncé lập kỷ lục mới về doanh thu
Taylor Swift thêm 14 buổi biểu diễn ở châu Âu, Vương quốc Anh