Quốc tế

Đại học Tulsa kêu gọi đầu tư để thành lập viện nghiên cứu không gian mạng

Đại học Tulsa (TU) công bố kế hoạch thành lập Oklahoma Cyber Innovation Institute với tổng kinh phí đầu tư có thể lên tới 75 triệu USD từ nhiều nguồn khác nhau để góp phần phát triển kinh tế của thành phố Tulsa, bang Oklahoma, Hoa Kỳ.

Share
this:

Dựa vào chuyên môn của TU về nghiên cứu và giáo dục không gian mạng, viện sẽ tiến hành nghiên cứu, phát triển các giải pháp thương mại mới cũng như cung ứng nguồn nhân lực an ninh mạng.

TU sẽ thành lập viện mới này với khoản đầu tư ban đầu là 24 triệu USD, bao gồm 12 triệu USD từ nguồn tài trợ của chính phủ theo đạo luật Kế hoạch giải cứu Hoa Kỳ (ARPA) và phần còn lại từ George Kaiser Family Foundation. Dự kiến dự án này sẽ cần hơn 50 triệu USD để có kinh phí hoạt động trong 5 năm.

Oklahoma Cyber Innovation Institute của đại học Tulsa sẽ đóng góp vào chiến lược tăng trưởng kinh tế dựa vào công nghệ của thành phố Tulsa, bang Oklahoma, Hoa Kỳ. Ảnh: Getty/ Forbes

“Chúng tôi đang tìm kiếm các công ty và cơ quan nhà nước muốn tiếp cận những tài năng trong lĩnh vực này để hợp tác,” Brad R. Carson, chủ tịch của TU nói trong thông cáo báo chí. “Các khoản tài trợ cho nghiên cứu, quan hệ đối tác để phát triển tài năng, cơ sở vật chất và/hoặc hệ sinh thái khởi nghiệp đều giữ vai trò quan trọng.”

Theo thông cáo báo chí, thiệt hại do tội phạm mạng gây ra lên tới 10,5 ngàn tỉ USD vào năm 2025. Năm 2022, ngành an ninh mạng cần hơn 700.000 nhân sự. Ngoài ra, 33% máy tính gia đình có thể bị nhiễm phần mềm độc hại và 47% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã bị lộ thông tin cá nhân.

Viện này sẽ thực hiện nhiều chương trình thu hút các nhà khoa học và kỹ sư hợp tác với giảng viên của TU có chuyên môn về chuyển đổi kỹ thuật số, bảo vệ cơ sở hạ tầng không gian mạng, hệ thống tự động và an ninh tổ chức.

Cơ quan An ninh Quốc gia chứng nhận đại học Tulsa là trung tâm Học thuật xuất sắc về nghiên cứu và phòng thủ không gian mạng. Đây là một trong 14 tổ chức đầu tiên ở Hoa Kỳ nhận được sự công nhận này.

TU cũng có phòng thí nghiệm của viện Điều tra số Quốc gia, một trung tâm được liên bang tài trợ để đào tạo cơ quan thực thi pháp luật về điều tra tội phạm mạng. Ngoài ra, trường còn giảng dạy chương trình Cyber Corps cho các chuyên gia khả năng chống lại tin tặc và ứng phó với những mối đe dọa an ninh quốc gia khác.

Gần đây TU đã hợp tác với George Kaiser Family Foundation và Tulsa Innovation Labs để thực hiện chương trình đào tạo tiến sĩ Cyber Fellows tập trung vào các ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin mạng cho doanh nghiệp.

Và năm 2021, trường đã thành lập School of Cyber Studies giảng dạy các chương trình về an ninh mạng đồng thời tăng cường hợp tác giữa các khoa gồm khoa học, kinh doanh, luật, chính sách và đạo đức.

“Nhờ thế mạnh về an ninh mạng nên Tulsa không chỉ có thể phát triển mà còn dẫn đầu trong lĩnh vực này. Việc thành lập Oklahoma Cyber Innovation Institute sẽ giúp Tulsa tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực an ninh mạng,” Ken Levit, giám đốc điều hành của the George Kaiser Family Foundation, cho biết.

“Để có thể cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực không gian mạng, điều quan trọng là tổ chức công lẫn tư phải cùng nhau nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các công nghệ tiên tiến,” Levit cho biết thêm.

Biên dịch: Gia Nhi

———————————–

Xem thêm:

Tỉ phú Ken Griffin tài trợ 300 triệu USD cho đại học Harvard
JetBrains và đại học Constructor hợp tác thu hút nhân lực IT Việt Nam
John Doerr tài trợ 1,1 tỉ USD cho đại học Stanford để nghiên cứu khí hậu