Doanh nhân

Cựu chủ tịch Tata Sons Cyrus Mistry qua đời do tai nạn giao thông

Vào ngày 4.9, cựu chủ tịch tập đoàn Ấn Độ Tata Sons Cyrus Mistry đã qua đời do tai nạn xe hơi trong chuyến đi tới Mumbai.

Share
this:

vào ngày 4.9, Cyrus Mistry (54 tuổi), cựu chủ tịch tập đoàn Ấn Độ Tata Sons và con út của cố tỉ phú Pallonji Mistry đã qua đời trong một vụ tai nạn xe khi đang trên đường đến Mumbai cùng với ba người khác, 6 năm sau khi ông bất ngờ bị đẩy ra khỏi vai trò lãnh đạo Tata Sons.

Vào ngày 4.9, giới chức bang Maharashtra cho biết Cyrus Mistry đã thiệt mạng khi đi qua Palghar, trung tâm tài chính của Ấn Độ cách Mumbai 100km về phía bắc.

Chia sẻ với Reuters, một quan chức cảnh sát cho biết xe chở Cyrus Mistry đã đâm vào dải phân cách và ông qua đời ngay tại hiện trường vụ tai nạn.

Theo chia sẻ từ cảnh sát với Reuters và BBC, ba người còn lại ngồi trong xe có một người tử vong và hai người khác bị thương.

Thứ trưởng bang Maharashtra đã yêu cầu cảnh sát tiến hành điều tra vụ việc trên.

Nhiều chính trị gia và doanh nghiệp Ấn Độ đã gửi lời chia buồn sâu sắc cho sự ra đi của cựu chủ tịch Tata Sons, Cyrus Mistry. Ảnh: Bản quyền của Associated Press năm 2016. Bảo lưu toàn quyền

Pallonji Mistry, nhà sáng lập của doanh nghiệp về kỹ thuật và xây dựng khổng lồ Shapoorji Pallonji Group với lịch sử 156 năm và có trụ sở tại Mumbai, qua đời vào tháng 6.2022 ở tuổi 93 và để lại khối tài sản ròng khoảng 15 tỉ USD theo ước tính của Forbes.

Phần lớn khối tài sản của gia tộc Mistry từ việc là cổ đông thiểu số lớn nhất trong Tata Sons, chủ sở hữu tập đoàn lớn nhất Ấn Độ Tata Group. Vào năm 2012, Cyrus Mistry được bổ nhiệm làm chủ tịch Tata Sons, trở thành một trong những lãnh đạo duy nhất không thuộc gia tộc Tata.

Tuy vậy, vào năm 2016, Cyrus Mistry đã bất ngờ bị hội đồng quản trị Tata Sons bãi nhiệm sau khi vấp phải chỉ trích về năng lực lãnh đạo, dẫn đến mối thù kéo dài trong nhiều năm giữa hai gia tộc quyền lực nhất Ấn Độ Mistry và Tata. Vào đầu năm 2022, Tòa án Tối cao Ấn Độ đưa ra phán quyết có lợi cho Tata Group và không xem xét lại quyết định giữ chức danh chủ tịch của Cyrus Mistry. Sau khi Cyrus Mistry (có quốc tịch Ireland từ mẹ) qua đời, gia đình của ông còn lại vợ và hai người con trai.

Trên mạng xã hội, các quan chức và tỉ phú Ấn Độ đã phản hồi về thông tin Cyrus Mistry qua đời và gửi lời chia buồn sâu sắc. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông cảm thấy sốc trước sự ra đi đột ngột này và ca ngợi Cyrus Mistry là “nhà lãnh đạo đầy triển vọng, người có niềm tin vào sức mạnh của nền kinh tế Ấn Độ.”

Xem thêm: Di sản của tỉ phú, nhà tiên phong xây dựng Ấn Độ Pallonji Mistry

Biên dịch: Minh Tuấn