Doanh nghiệp

Convoy huy động được 260 triệu USD để phát triển nền tảng xe tải

Dịch vụ vận tải xe tải kỹ thuật số Convoy huy động được thêm 260 triệu USD để phát triển nền tảng.

Share
this:

Convoy, nền tảng kỹ thuật số giúp vận tải xe tải hiệu quả hơn, cho biết vừa huy động được thêm 260 triệu USD để phát triển dịch vụ, trong bối cảnh lạm phát và giá nhiên liệu cao hơn thúc đẩy người vận chuyển và nhà môi giới vận chuyển hàng hóa tìm cách vận chuyển hiệu quả hơn.

Convoy cho biết có 400.000 tài xế xe tải sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh. Ảnh: Convoy/ Forbes

Công ty ở Seattle cho biết nguồn vốn mới bao gồm 160 triệu USD từ vòng gọi vốn do Baillie Gifford và T. Rowe Price dẫn đầu cùng với 100 triệu USD đầu tư dưới hình thức nợ từ Hercules Capital.

Convoy cũng đang chờ một khoản tín dụng trị giá 150 triệu USD từ J.P. Morgan.

Không tính khoản vay tín dụng, cho đến nay, công ty đã huy động được 925 triệu USD và hiện được định giá 3,8 tỉ USD.

Mark Okerstrom, chủ tịch kiêm COO của Convoy, cho Forbes biết khoản vốn mới này “giúp Convoy tiếp tục đầu tư vào phát triển nền tảng công nghệ, ra mắt sản phẩm mới, bao gồm các dịch vụ như Convoy for Broker cung cấp quyền truy cập cơ bản vào nền tảng.

Hiện tại có 400.000 xe tải và nhà môi giới (vận chuyển hàng hóa) truyền thống sử dụng dịch vụ này.”

Giống như dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh bao gồm Uber Freight, Convoy tập trung vào cập nhật dịch vụ đặt hàng hóa ở Mỹ mà trước giờ ít ứng dụng công nghệ và không phải lúc nào cũng có thể triển khai cho xe tải theo những cách hiệu quả nhất.

Chuỗi cung ứng gặp khó khăn trong suốt năm 2021, góp phần gây ra lạm phát và những ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch COVID-19 tạo ra dường như khiến các dịch vụ kỹ thuật số như dịch vụ của Convoy trở nên quan trọng hơn, giúp giảm chi phí cho ngành vận tải xe tải ở Mỹ.

Ngành này đang tạo ra doanh thu ước tính 800 tỉ USD mỗi năm.

Tài xế xe tải và người vận chuyển nhận đơn vận tải hàng thông qua ứng dụng điện thoại thông minh của Convoy. Ảnh:  Convoy/ Forbes

Đại dịch đã nhấn mạnh tầm quan trọng của vận tải xe tải cũng như mức độ biến động và tính kém hiệu quả của ngành này,” nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Dan Lewis cho biết.

“Chúng tôi biết có thể làm tốt hơn thông qua ứng dụng công nghệ cũng như thuật toán hiện đại để giúp điều phối hoạt động vận chuyển hàng hóa, cải thiện dịch vụ, giảm lãng phí và trợ giúp tài xế.”

Nền tảng của Convoy có thể truy cập thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh, sử dụng máy học (machine learning) để tìm kiếm hãng vận tải thích hợp để vận chuyển và giúp xe tải tránh được “quãng đường mà không có hàng để chở.” Công ty hiện có 400.000 xe tải trong mạng lưới.

Okerstrom cho biết doanh thu của công ty 7 năm tuổi đang tăng trưởng khoảng 50% hằng năm và sẽ đạt 1 tỉ USD trong năm nay.

Công ty chưa công bố kế hoạch niêm yết mặc dù nguồn vốn mới mà công ty vừa huy động được “thể hiện một nền tảng rất vững chắc để xem đó như hoạt động cần phải thực hiện trong tương lai,” ông nói.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Startup xe tải tự hành Inceptio Technology huy động 188 triệu USD
Startup xe tải tự hành Aurora gia nhập làn sóng niêm yết cổ phiếu