Thị Trường

Công nghệ siêu băng rộng 10Gb/s sắp được triển khai tại Việt Nam

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Tập đoàn Phần Lan Nokia và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa công bố hợp tác triển khai hạ tầng băng rộng cáp quang tốc độ 10Gb/s đầu tiên tại Việt Nam.

Share
this:

Việc chuyển sang hạ tầng mạng có tốc độ mạnh từ Gigabit (1Gb=1.000Mb) sẽ giúp một trong những nhà mạng lớn nhất Việt Nam tạo ra sự khác biệt cho các dịch vụ cung cấp đến khách hàng.

Hai bên dự kiến trong giai đoạn đầu sẽ kết nối 10.000 gia đình và doanh nghiệp tại 8 tỉnh thành lớn nhất cả nước. Nokia sẽ cung cấp nút truy cập quang và modem quang để VNPT kết nối đến điểm dùng cuối tại khách hàng.

Băng thông rộng 10Gb là công nghệ mạng mới, về lý thuyết, sẽ cho tốc độ cao hơn 10Gb/s trên các mạng Internet cáp quang, nhanh hơn mười lần so với mạng 5G và nhanh hơn khoảng 700 lần so với tốc độ Internet trung bình khoảng 18Mbps.

Với công nghệ mới này, VNPT có thể cung cấp cho khách hàng đầy đủ các lựa chọn về tốc độ lên đến 10Gb/s trên hạ tầng hiện tại mà không phải thi công lắp đặt cáp quang mới.

Nokia cũng là đối tác triển khai 5G của VNPT.

Theo ông Đặng Anh Sơn, tổng giám đốc tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net), dự án này là bước khởi đầu trong mục tiêu hướng tới cung cấp các dịch vụ FTTx cao cấp (sử dụng cáp quang thay thế cáp truyền thống), đáp ứng nhu cầu cao hơn về băng thông và chất lượng dịch vụ của khách hàng.

Theo đó VNPT đưa dịch vụ đến nhà riêng và doanh nghiệp bằng các giải pháp mạng quang XGS-PON thế hệ mới nhất. Bước tiếp thao, VNPT sẽ hợp tác với Nokia triển khai hệ thống quản lý mạng dựa trên nền tảng điện toán đám mây và nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua các giải pháp chuyển đổi số.

Theo ông Rubén Morón Flores, trưởng bộ phận thị trường Việt Nam của Nokia, khu vực châu Á – Thái Bình Dương là thị trường cáp quang băng rộng lớn nhất thế giới. VNPT là đối tác đầu tiên đưa băng thông rộng tốc độ 10Gb/s đến Việt Nam.

Từ năm 2021 bộ Thông tin và Truyền thông đã khởi động chương trình chuyển đổi số quốc gia, trong đó có mục tiêu đưa hạ tầng Internet cáp quang kết nối đến 80% hộ gia đình và 100% số xã vào năm 2025. 

Hiện thị trường Internet băng rộng cố định Việt Nam với các nhà cung cấp lớn gồm VNPT, Viettel và FPT. Theo Báo cáo thông tin các nhà khai thác mạng viễn thông Việt Nam do Global Data thực hiện, năm 2022 VNPT đang dẫn đầu với thị phần 39,5% thị phần.

Cuối năm ngoái, VNPT và Nokia đã ký thỏa thuận hợp tác về các giải pháp kinh doanh từ mạng vô tuyến dùng riêng LTE/5G và giải pháp cho cảng thông minh/sân bay thông minh. Trước đó Nokia cũng hỗ trợ VNPT thử nghiệm thương mại mạng 5G tại Hà Nội.