Tiêu điểm

Công nghệ là “liều thuốc” giúp y tế khỏe hơn

1 năm trước
Forbes Vietnam

Ông Trương Quốc Hùng, nhà sáng lập VinBrain (thuộc Vingroup) và ông Nguyễn Hữu Nguyên, đồng sáng lập và phó tổng giám đốc công ty Gene Solutions chia sẻ về giải pháp công nghệ tiên tiến giúp cải thiện dịch vụ và chất lượng khám chữa bệnh.

Share
this:

Sự quá tải của hệ thống y tế cùng việc thiếu vắng những công nghệ hỗ trợ phù hợp khiến việc tiếp cận dịch vụ y tế của người dân tại Việt Nam gặp nhiều hạn chế. Các doanh nghiệp với những giải pháp hữu ích và thiết thực giúp cải thiện quá trình điều trị bệnh, mang lại sự bình đẳng trong việc tiếp cận dịch vụ y tế cho cộng đồng có thể dẫn dắt sự thay đổi và nắm bắt cơ hội mới trên thị trường. 

Thiếu hụt về cơ sở hạ tầng và nhân lực trong lĩnh vực y tế đang tạo ra nhiều rào cản khiến nhiều người khó tiếp cận được dịch vụ điều trị y tế chất lượng, đặc biệt ở những tỉnh thành xa, nơi thiếu nhiều nguồn lực. Báo cáo Digital Health Vietnam do KPMG thực hiện năm 2020 chỉ ra có khoảng từ 5.000-8.500 bệnh nhân đi khám hàng ngày tại các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt tập trung nhiều tại các bệnh viện tuyến cuối. Do vậy, các bệnh viện lớn quá tải khi người dân xếp hàng nhiều giờ đồng hồ chỉ để được khám bệnh trong vòng 10-15 phút. 

Ông Trương Quốc Hùng, nhà sáng lập VinBrain (thuộc Vingroup) và ông Nguyễn Hữu Nguyên, đồng sáng lập và phó tổng giám đốc công ty Gene Solutions đã chia sẻ giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện dịch vụ và chất lượng khám chữa bệnh.

Dịch bệnh xảy ra khiến việc tiếp cận dịch vụ y tế càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vì vậy, thúc đẩy những giải pháp sáng tạo và tiên tiến không chỉ giúp người dân tiếp cận được dịch vụ điều trị tốt hơn mà còn giúp nền y tế chống đỡ những cơn chấn động lớn như đại dịch để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Cũng theo báo cáo của KPMG, người dân Việt Nam chi trả cho các dịch vụ khám bệnh ở nước ngoài ước tính 2 tỉ USD hàng năm. Con số này cho thấy nhu cầu và tiềm năng to lớn của thị trường dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe. Trong đó, y tế kỹ thuật số có thể giúp giải quyết những hạn chế về năng lực mà các bệnh viện công phải đối mặt.

Các giải pháp chăm sóc sức khỏe mang tính phòng ngừa ứng dụng công nghệ cao như phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, xét nghiệm gene với chi phí hợp lý sẽ giúp nhiều bệnh nhân ngay cả ở những vùng nông thôn vẫn có thể được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết, qua đó cải thiện hiệu quả điều trị, giảm thiểu chi phí và giảm tải cho các bệnh viện ở thành phố lớn. 

Trong video chia sẻ về chủ đề “Kinh doanh tạo tác động trong lĩnh vực y tế & chăm sóc sức khoẻ” thuộc khuôn khổ chương trình Forbes Impact Business Summit do Forbes Vietnam tổ chức với sự đồng hành của LIN Center, hai khách mời là ông Trương Quốc Hùng, nhà sáng lập VinBrain (thuộc Vingroup) và ông Nguyễn Hữu Nguyên, đồng sáng lập và phó tổng giám đốc công ty Gene Solutions đã chia sẻ giải pháp áp dụng công nghệ tiên tiến để cải thiện dịch vụ và chất lượng khám chữa bệnh.

Ông Trương Quốc Hùng đã chia sẻ về công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp sàng lọc và chăm sóc sức khoẻ từ xa của VinBrain. Còn bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên chia sẻ về giải pháp xét nghiệm gene giúp phát hiện nguyên nhân bệnh để điều trị sớm hơn từ Gene Solutions. Đây là những nỗ lực của ngành y tế tư nhân giúp cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và điều trị cho người dân tại Việt Nam. 

Sau nhiều năm sinh sống và làm việc tại nước ngoài, ông Trương Quốc Hùng, giám đốc VinBrain, trong chuyến trở về quê hương để chăm sóc mẹ bị đột quỵ đã chứng kiến tình trạng quá tải ở các bệnh viện. Điều này đã thôi thúc ông rời Microsoft và gia nhập VinBrain để tạo ra giải pháp ứng dụng công nghệ cao giúp giải quyết bài toán quá tải tại các bệnh viện. “Nhìn thấy hàng trăm người chờ đợi mỗi khi vào bệnh viện, với số lượng bác sĩ Việt Nam hiện chỉ có 9/10.000 người dân trong khi ở Mỹ khoảng 28/10.000 người dân, VinBrain và AIvicare ra đời với mong muốn mang lại sự bình đẳng về tiếp cận về y tế tại Việt Nam,” ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, tùy trường hợp để người bệnh hay bác sĩ có thể quyết định gặp nhau ở bệnh viện để thực hiện thăm khám và điều trị hay không. Có những trường hợp chỉ cần trao đổi trực tuyến, có trường hợp có thể kết hợp khám chữa bệnh online và offline. Điều mấu chốt là cần kết hợp công nghệ để có thể giúp giảm thiểu tình trạng quá tải, cải thiện chất lượng và hiệu quả của quá trình thăm khám bệnh. 

Với bác sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, kinh nghiệm điều trị bệnh nhân trong hơn 10 năm khiến ông nhìn thấy những hạn chế và hậu quả của việc thiếu vắng các giải pháp giúp người dân Việt Nam được tiếp cận để điều trị sớm và đúng. Nhận thấy những phương pháp điều trị liên quan tới gene ngày càng phổ biến ở các nước phát triển, ông quyết tâm mang công nghệ phân tích gene rất mới để thay đổi những bất cập trong quá trình điều trị tại Việt Nam.

“Khi thành lập ra Gene Solutions, chúng tôi mong muốn không phải những người có điều kiện mới được tiếp cận mà những người ở mức thu nhập thấp hơn vẫn có thể tiếp cận được với những giải pháp tiên tiến từ thế giới, không chỉ dừng lại ở Việt Nam mà còn những nước đang phát triển khác cũng vậy,” ông Nguyên cho biết. 

Qua một thời gian triển khai, từ những khó khăn ban đầu, các giải pháp mới mẻ của VinBrain và Gene Solutions đã dần được cộng đồng y tế, các bác sĩ và cộng đồng bệnh nhân chào đón, giúp tạo ra những kết quả tích cực trong việc cải thiện cách thức điều trị bệnh và cách người dân chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam. 

Thực tế, tác động từ các giải pháp, dịch vụ tiên tiến sẽ có thể được nhân rộng đến nhiều cộng đồng khác nhau nếu thị trường có thêm nhiều công ty tiên phong tạo ra các giải pháp hữu ích mang lại sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của nhiều người song song với việc tạo ra lợi nhuận kinh tế. 

VinBrain và Gene Solutions là hai doanh nghiệp đi theo mô hình kinh doanh ưu tiên mục tiêu “tạo tác động xã hội” ở quy mô lớn làm giá trị cốt lõi của mình. Đây là mô hình giúp cải thiện và tăng cường lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các lợi ích quan trọng khác về quản lý rủi ro, tiết kiệm chi phí, khả năng tiếp cận vốn, quan hệ khách hàng, sự hài lòng của nhân viên, tính bền vững của hoạt động.

Kinh doanh Tạo tác động trong lĩnh vực Y tế và Chăm sóc sức khỏe | Impact Business 2022

Tại sự kiện “Forbes Impact Business Summit – Doanh nghiệp là lực đẩy thay đổi” diễn ra vào ngày 22.9.2022 tại TP.HCM sắp tới sẽ là diễn đàn trao đổi về những mô hình kinh doanh tạo tác động xã hội và môi trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với những câu chuyện kinh doanh thực tế từ các lãnh đạo doanh nghiệp tiên phong và chuyên gia nhiều kinh nghiệm. Sự kiện cũng là cơ hội để mở rộng các kết nối quan trọng, giúp đẩy nhanh hành trình chuyển đổi của chính công ty và tổ chức của mình. 

Thông tin chi tiết về Hội nghị Kinh doanh tạo tác động tại ĐÂY

Liên hệ tham dự sự kiện:
Email: events@forbes.vn – ĐT: 0909 344 841
Liên hệ quảng cáo và tài trợ sự kiện:
Email: Sales@forbes.vn – ĐT: 093 399 0808