Lối sống

Ba lí do để du lịch đến Point Pelee (Ontario, Canada)

Vườn quốc gia Point Pelee là điểm đến du lịch sinh thái tuyệt đẹp để khám phá vùng đầm lầy đa dạng sinh học và ngắm sao.

Share
this:

Vườn quốc gia Point Pelee nằm ở điểm cực nam trên đất liền Canada. Đó là một bán đảo tuyệt đẹp, hầu hết có hệ sinh thái rừng và đất ngập nước với thiên nhiên cũng như động vật hoang dã đa dạng.

Khung cảnh xung quanh tháp quan sát Marsh Boardwalk, vườn quốc gia Point Pelee, Ontario, Canada. Canon 5D Mark II/ Getty/Forbes

Nằm ở Leamington, Ontario, Point Pelee là một điểm đến tuyệt vời cho một cuộc phiêu lưu sinh thái, nơi bạn có thể đắm mình trong tất cả vẻ đẹp của tỉnh ở Canada này. Ngoài việc khám phá đầm lầy, du khách có thể đạp xe dọc theo con đường mòn, chèo xuồng hoặc thuyền kayak qua vùng đất ngập nước, đi bộ dọc theo những con đường mòn tự nhiên. Đây cũng là một điểm đến ngắm chim và sao tuyệt vời.

Nếu lái xe từ Toronto thì du khách mất khoảng bốn tiếng để đến vườn quốc gia. Khi đến đó, du khách cần có trách nhiệm không xâm hại động vật hoang dã hoặc thảm thực vật, đi trên những con đường mòn được đánh dấu, không bao giờ xả rác và đừng để lại bất cứ thứ gì ngoài dấu chân.

Bảng yêu cầu không tác động đến tự nhiên. Ảnh: Getty/Forbes
 
Tháp quan sát Marsh Boardwalk

Chỉ mất chưa đầy một giờ để đi bộ dọc theo đường vòng đến tháp quan sát Marsh Boardwalk, nhưng bạn sẽ nhớ mãi trải nghiệm này. Khi bạn tản bộ dọc theo lối đi lát ván tuyệt đẹp giữa rùa, rắn, ếch, hoa súng, chim diệc, thảm cỏ đuôi mèo và hệ sinh thái vô cùng đa dạng.

Tháp quan sát Marsh Boardwalk ở vườn quốc gia Point Pelee. Ảnh: Getty/Forbes

Các vùng đất ngập nước như thế này nổi tiếng về sự đa dạng sinh học. Vùng đầm lầy tuyệt vời ở Ontario này là thiên đường sinh thái cho cá, côn trùng và động vật có vú. Đầm lầy cũng cung cấp thức ăn và là môi trường sống cho 19 loài có nguy cơ bị đe dọa cũng như nơi dừng nghỉ cho các loài chim di cư bay đến để tìm kiếm thức ăn sau chuyến bay dài.

“Đầm lầy tại vườn quốc gia Point Pelee là một trong những đầm lầy lớn nhất còn lại ở miền nam Ontario và là một trong số ít đầm lầy lớn còn sót lại trong hệ thống Great Lakes. Đây cũng là khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế do đặc điểm và vai trò độc đáo trong việc bảo tồn đa dạng sinh học. Với diện tích 1.000 ha (rộng tương đương 2.000 sân bóng đá), đây là hệ sinh thái lớn nhất của vườn quốc gia nhỏ thứ hai ở Canada, chiếm 2/3 tổng diện tích vườn quốc gia ở đất nước này,” cơ quan quản lý vườn quốc gia cho biết.

Cận cảnh những con rùa trong khu bảo tồn Point Pelee, vườn quốc gia ở phía tây nam Ontario. Ảnh: Getty/ Forbes

Du khách cũng có thể đi xuồng qua các ao, kênh và thậm chí có thể nhìn thấy chuột xạ hương bơi lội khi tận hưởng cuộc sống yên bình ở Ontario. Còn nhiều con đường mòn đi bộ ngắn khác tại Point Pelee như Woodland Nature Trail và Tilden Woods Trail.

Lễ hội các loài chim

Có hơn 390 loài chim tại Point Pelee và đây là một trong những địa điểm tốt nhất để quan sát sự di cư của chim. Mặc dù bạn có thể nhìn thấy các loài chim quanh năm trong công viên, nhưng cuộc di cư vào mùa xuân diễn ra vào tháng 5 nên bạn có thể tham dự Lễ hội các loài chim.

Chim chích vàng; một loài chim được tìm thấy tại vườn quốc gia Point Pelee ở Ontario. Ảnh:  Getty/ Forbes

Hiện đang diễn ra, tiếp tục kéo dài đến ngày 22.5.2023, bạn có thể đăng ký một chuyến đi bộ đường dài hai giờ để tìm kiếm các loài chim biết hót như chim chích chòe vàng tuyệt đẹp hoặc đi bộ đường dài lúc hoàng hôn dọc theo con đường mòn DeLaurier Trail để có cơ hội xem màn tán tỉnh của chim gõ kiến Mỹ. Còn nhiều sự kiện vui nhộn trong lễ hội sẽ diễn ra, bao gồm các cuộc trò chuyện với chuyên gia về những điều cơ bản để nhận dạng chim hót. Nếu chuyến đi đến Point Pelee được thực hiện sau Lễ hội các loài chim thì sao? Đừng lo lắng, những chú chim vẫn ở đó để chào đón bạn bằng những bài hót hay và tất cả những gì bạn cần làm là nhìn lên để thấy chúng bay cao trên điểm cực nam.

Ngắm sao dưới bầu trời đêm
Mưa sao băng ở vườn quốc gia Point Pelee, khu Bảo tồn bầu trời tối ở Ontario. Ảnh: Getty/Forbes

Năm 2006, vườn quốc gia Point Pelee trở thành một phần của khu Bảo tồn bầu trời tối, một trong những nơi tốt nhất để khám phá bầu trời đêm không chỉ ở Ontario mà còn trên toàn Canada. Vì vậy, hãy chuẩn bị chăn để ngồi lại và tận hưởng những vì sao lấp lánh.

Trong vườn thiên văn học như Point Pelee, hàng triệu ngôi sao có thể nhìn thấy bằng mắt thường, đặc biệt trong kỳ trăng non. Trong những đêm này, vườn quốc gia mở cửa đến nửa khuya để du khách có thể trải nghiệm ngắm sao tuyệt vời. Thời điểm ngắm sao ở Point Pelee rơi vào ngày 20.5, tiếp theo ngày 17.6, ngày 15.7 và ngày 11.8.2023. Để có tầm nhìn tốt hơn nữa bằng ống nhòm hoặc kính viễn vọng, hãy tải xuống ứng dụng ngắm sao hoặc chọn biểu đồ sao tại cổng trước để thêm vào trải nghiệm chuyến đi kỳ diệu của bạn khi ngắm những ngôi sao sáng tại vườn quốc gia Point Pelee.

Biên dịch: Gia Nhi

——————–

Xem thêm:

“Danh sách trong mơ” mới : 12 điểm đến phải đến trong đời
Những điểm ngắm cực quang ở Thụy Điển