Quốc tế

Azman Hashim rời vị trí chủ tịch của AmBank Group

Share
this:

Azman Hashim đã rời khỏi vị trí chủ tịch chính thức sau hơn bốn 4 thập kỷ lèo lái và nâng tầm AmBank Group thành tập đoàn lớn của Malaysia.

Một kỷ nguyên đã khép lại tại AmBank Group, sau khi Azman Hashim rời khỏi vị trí chủ tịch nắm giữ trong thời gian dài vào cuối tháng 4.2022. Là tên tuổi trong ngành ngân hàng, Azman đã dành hơn 4 thập kỷ lèo lái tập đoàn có giá trị vốn hóa 2,6 tỉ USD và gây dựng thành ngân hàng lớn thứ sáu Malaysia tính theo tài sản, với 3 triệu khách hàng và mạng lưới chi nhánh trải dài trên toàn quốc.

Azman Hashim. Ảnh: Courtesy Of Ambank Group

Khôi phục giá trị thị trường cho AMMB Holdings (niêm yết tại Malaysia) đã là một thử thách. Sau khi chạm mốc kỷ lục 8 ringgit (1,80 USD)/cổ phiếu gần 1 thập kỷ trước, AMMB đã thâm hụt 57% và liên tục tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh nội địa là Maybank và CIMB về thị phần, tài sản và giá trị vốn hóa thị trường.

Tuy vậy, trong hơn một năm qua, tình hình kinh doanh đã được cải thiện, giúp khối tài sản ròng của Azman tăng 30% lên 560 triệu USD kể từ sau khi Forbes thống kê tài sản trước đó. Lợi nhuận thuần trong giai đoạn 9 tháng kết thúc vào tháng 12.2021 tăng 28%, lên 1,1 tỉ ringgit (249 triệu USD). Trong khi đó, doanh thu đạt 3,5 tỉ ringgit (795 triệu USD) với mức tăng trưởng 4%, nhờ vào tín dụng thuế trong quý 3.2021.

Gần đây, AMMB đã hoàn tất khoản thanh toán đầu tiên 2,8 tỉ ringgit (636 triệu USD) trong thỏa thuận dàn xếp do có liên quan đến vụ bê bối hàng tỉ đô la Mỹ của 1Malaysia Development (1MDB).

Tuy không đưa ra bình luận, song AmBank lưu ý trong báo cáo thu nhập thường niên rằng, vụ việc trên “chắc chắn đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh trong năm tài khóa 2021 về mặt vật chất, song chúng tôi vẫn duy trì sức bật tài chính,” Ngân hàng cũng thông báo đã tạm dừng chi trả cổ tức nhằm “duy trì tiềm lực tài chính trong những khoảng thời gian khó khăn về kinh tế này.”

Azman Hashim, tiếp quản Arab-Malaysian Merchant Bank (AMMB) vào năm 1982, sẽ giữ chức danh chủ tịch và cố vấn danh dự. Ông vẫn nắm số cổ phần nhỏ trong ngân hàng này. “Tập đoàn có ban lãnh đạo cũng như quản lý cấp cao vững chắc và chuyên nghiệp, những người sẽ tiếp tục theo đuổi sứ mệnh và mục tiêu đề ra,” Syed Anuar Syed Ali, người phát ngôn của Merchant Bank cho biết trong email.

AMMB đã bổ nhiệm giám đốc kỳ cựu Md Nor Yusof, cựu chủ tịch của Ủy ban Chứng khoán Malayisa (SCM) và CIMB, thay thế Azman làm chủ tịch không điều hành.

Biên dịch: Minh Tuấn