Kinh doanh

Alinta Energy bán dự án điện năng tại Úc với giá 1,1 tỉ USD

10 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Alinta Energy dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận bán dự án điện năng ở Pilbara với giá trị 1,1 tỉ USD cho APA Group vào quý 4.2023.

Share
this:

Alinta Energy, công ty điện lực Úc trực thuộc Chow Tai Fook Enterprises của gia đình tỉ phú Hong Kong Henry Cheng, đã đồng ý bán lại dự án điện năng ở Pilbara cho công ty vận hành đường ống dẫn khí đốt tự nhiên APA Group với giá trị 1,72 tỉ đô la Úc (1,1 tỉ USD) bao gồm khoản vay.

Công bố trong ngày 22.8, Alinta Energy thông qua thỏa thuận trên sẽ bán một vài trong số những dự án điện năng lớn nhất tại Pilbara, khu vực nằm ở phía bắc Tây Úc được biết đến với các mỏ quặng sắt và lithium. Alinta Energy cho biết thỏa thuận này sẽ mang lại nguồn vốn để đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo ở Úc, bao gồm trang trại điện gió ngoài khơi và cơ sở thủy điện tích năng.

Henry Cheng, chủ tịch của Chow Tai Fook Enterprises và New World Development. Ảnh: Brent Lewin/Bloomberg.

“Chúng tôi có tầm nhìn dài hạn và kế hoạch trung hòa carbon ở Pilbara. Kế hoạch đang được triển khai tốt với động lực từ các mục tiêu giảm phát thải và phát triển năng lượng tái tạo vững chắc của khách hàng, cũng như đối tác trong khu vực,” Jeff Dimery, CEO của Alinta Energy, cho biết trong thông cáo báo chí.

Trong thông cáo báo chí riêng hôm 23.8, APA Group cho biết có kế hoạch huy động 675 triệu đô la Úc (436 triệu USD) từ việc phát hành cổ phiếu mới thông qua một tổ chức tài chính để thực hiện thỏa thuận này. Công ty cho biết phần còn lại sẽ thanh toán bằng khoản vay trị giá 993 triệu đô la Úc (642 triệu USD) và chương trình phát hành cổ phiếu (SPP) có giá trị 75 triệu đô la Úc (48,4 triệu USD) cho các cổ đông đủ điều kiện.

“Việc mua lại dự án của Alinta ở Pilbara sẽ tạo sức bật tăng trưởng mạnh mẽ cho APA trên thị trường lưới điện vận hành từ xa. Việc kinh doanh này có sự trợ giúp từ các dự án chất lượng cao và số lượng khách hàng có năng lực tài chính tốt, hoạt động tại một trong những khu vực khai thác khoáng sản hàng đầu thế giới,” Adam Watson, CEO của APA Group, cho biết trong thông cáo báo chí.

Hai công ty cho biết thương vụ này dự kiến sẽ hoàn tất vào quý 4.2023, tuân thủ theo các điều kiện nhất định.

Alinta Energy hiện sở hữu và vận hành các nhà máy điện ở khắp nước Úc và New Zealand. Công ty cũng phân phối khí gas và điện cho hơn 1 triệu khách hàng. Năm 2017, Chow Tai Fook Enterprises mua lại Alinta Energy với mức giá vào khoảng 4 tỉ đô la Úc (2,58 tỉ USD) từ một nhóm nhà đầu tư, bao gồm công ty đầu tư tư nhân TPG Capital. Thỏa thuận khi đó đánh dấu khoản đầu tư lớn đầu tiên của Chow Tai Fook Enterprises vào công ty cung cấp tiện ích ở Úc.

Chow Tai Fook Enterprises đã chào bán các dự án điện năng của Alinta Energy tại Pilbara từ đầu năm 2023, thu hút sự quan tâm từ Fortescue Metals, công ty sản xuất quặng sắt do tỉ phú người Úc Andrew Forrest thành lập cũng như tập đoàn dầu mỏ BP.

Biên dịch: Minh Tuấn