Doanh nghiệp

Aldi sẽ mua lại hai chuỗi cửa hàng tạp hóa nổi tiếng Winn-Dixie và Harveys

Giữa tháng 8, gia đình tỉ phú sở hữu chuỗi cửa hàng tạp hóa Aldi nổi tiếng về giá rẻ và trải nghiệm mua sắm được tinh giản tối ưu đã thông báo rằng họ sẽ mua 400 cửa hàng tạp hóa Winn-Dixie và Harveys.

Share
this:

Aldi có cửa hàng ở 38 bang và Washington D.C. Thương hiệu này sẽ mua tất cả cổ phiếu đang lưu hành của Winn-Dixie và Southeastern Grocers, công ty mẹ của Harveys, để thực hiện kế hoạch mở 2.400 cửa hàng ở Hoa Kỳ vào cuối năm nay.

Cửa hàng Aldi thu hút một số lượng lớn người mua sắm. Vào năm 1913, cửa hàng Aldi ra đời ở Đức. Người mua sắm phải đặt cọc 25 xu để sử dụng xe đẩy và trả tiền mua túi đựng hàng nếu họ không mang theo túi đựng. Ngoài ra, cửa hàng bán hơn 90% sản phẩm của các thương hiệu độc quyền thuộc Aldi.

Một cửa hàng tạp hóa giảm giá của Aldi ở Edgewood, Maryland. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Cửa hàng tạp hóa trở nên nổi tiếng nhờ giảm giá tới 45% cho các nhãn hiệu riêng so với những đối thủ cạnh tranh như Walmart. Ngoài ra, chuỗi cửa hàng tạo ra một không gian trải nghiệm mua sắm độc đáo giữa thị trường tạp hóa đầy cạnh tranh.

Chuỗi cửa hàng nổi tiếng ở các vùng của Hoa Kỳ

Publix – chuỗi cửa hàng tạp hóa thuộc sở hữu của nhân viên lớn nhất nước thu hút rất nhiều khách hàng từ khắp nơi đến vùng Đông Nam để mua bánh mì kẹp thịt và bánh quy mới nướng. Nổi tiếng với tên thường gọi là “PubSub,” Southern Living cho biết mọi người biết đến các cửa hàng nhờ vào sự hấp dẫn của những ổ bánh mì dày mới nướng.

Một siêu thị Publix ở Lake Placid, Florida. Ảnh: Education Images/ Universal Images Group/ Getty Images/ Forbes

Ước tính Publix ở Florida có khoảng 230.000 nhân viên và đạt doanh thu 48 tỉ USD. Trong danh sách các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ của Forbes vào năm 2022, công ty nằm ở vị trí thứ ba.

H-E-B – Chuỗi cửa hàng H-E-B ở trung tâm Texas thu hút khách hàng nhờ vào những sản phẩm như bánh tortilla (một loại bánh mì dạng dẹt được làm từ bột bắp hoặc bột mỳ có xuất xứ từ Mexico và các nước Nam Mỹ. Trong khi mua sắm ở đó, khách hàng có thể ăn thử miễn phí) cùng với các loại thực phẩm được chế biến từ nguyên vật liệu có sẵn tại địa phương. Theo danh sách các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ của Forbes vào năm 2022, H-E-B là công ty tư nhân lớn thứ sáu ở quốc gia này, với doanh thu ước tính đạt 38,9 tỉ USD.

Một cửa hàng H-E-B Market đang được xây dựng trên Buffalo Speedway gần Bissonet tại Houston trong năm 2009. Ảnh: Houston Chronicle/ Forbes

Wegmans – Chuỗi cửa hàng Wegmans rất phổ biến ở bờ Đông. Các sản phẩm bánh mới làm, quầy ô liu rộng lớn, khu kẹo với số lượng lớn và nhiều lựa chọn thực phẩm làm sẵn phong phú giúp thu hút nhiều người yêu thích đến cửa hàng cũng như thúc đẩy chúng đến thị trường cao cấp. Wegmans xếp thứ 38 trong danh sách các công ty tư nhân lớn nhất nước của Forbes với doanh thu 11,2 tỉ USD.

Gian hàng sản phẩm hữu cơ tại cửa hàng tạp hóa Wegmans ở Boston Massachusetts.Ảnh: Ucg/ Universal Images Group/ Getty Images/ Forbes

Stew Leonard – Stew Leonard nổi tiếng với nhiều sản phẩm sữa. Ripley’s Believe It or Not gọi nó là “cửa hàng sữa lớn nhất thế giới” ở bảy địa điểm. Chúng thu hút khách hàng nhờ bơ tươi mới vừa được đưa về từ trang trại, kem có thương hiệu và phô mai mozzarella tươi. Năm ngoái, chuỗi cửa hàng của Stew đã bán gần 91.000 kg phô mai mới làm.

Siêu thị Stew Leonard ở East Meadow, New York. Ảnh: Newsday/ Getty Images/ Forbes

Winn Dixie – Ngoài việc trùng tên với chú chó được yêu quý trong bộ phim Because of WinnDixie (Bởi vì có Winn – Dixie) phát hành vào năm 2005, chuỗi cửa hàng tạp hóa tại các bang ở miền Nam Hoa Kỳ được yêu thích nhờ nhãn hiệu nước ngọt riêng có tên Chek.

Cửa hàng tạp hóa Winn Dixie ở North Miami Beach, Florida. Ảnh: Jeffrey Greenberg/ Ucg/ Universal Images Group/ Getty Images/ Forbes 

Harris Teeter – Chuỗi cửa hàng ở phía nam nổi tiếng với linh vật Harry the Happy Dragon và gian hàng bánh quy miễn phí.

Cửa hàng tạp hóa Harris Teeter. Ảnh: Lightrocket/ Getty Images/ Forbes 

Forbes ước tính hai công ty thuộc gia đình Albrecht sở hữu hàng ngàn cửa hàng Aldi và Trader Joe trên toàn thế giới đồng thời tích lũy được khối tài sản ròng trị giá 17,9 tỉ USD. Gia đình Butt mở chuỗi H-E-B vào năm 1905 và hiện sở hữu khối tài sản ước tính trị giá 17,8 tỉ USD. Gia đình Jenkins, chủ sở hữu của Publix, có khối tài sản trị giá 8,8 tỉ USD. Bên cạnh đó, tài sản ròng của gia đình Wegman trị giá 4 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Giá cổ phiếu Walmart giảm gần 10% do hạ chỉ tiêu lợi nhuận
Amazon đóng 68 cửa hàng, tập trung kinh doanh tạp hóa và thời trang
Các hãng bán lẻ cần làm gì để nắm bắt cơ hội tại thị trường Việt Nam?