Start-up

Adobe chi 20 tỉ USD mua lại đối thủ cạnh tranh Figma

1 năm trước
Tác giả Iain Martin

Thương vụ Adobe mua lại Figma với giá trị 20 tỉ USD đưa hai nhà sáng lập Dylan Field và Evan Wallace trở thành tỉ phú.

Share
this:

Adobe biến Dylan Field và Evan Wallace, bộ đôi nhà sáng lập startup về phần mềm thiết kế Figma, thành tỉ phú sau khi thông báo sẽ mua lại đối thủ cạnh tranh của Adobe Photoshop trong thỏa thuận thanh toán bằng tiền mặt và cổ phiếu trị giá 20 tỉ USD.

Thương vụ trên sẽ tăng gấp đôi mức đỉnh giá mà startup có trụ sở tại San Francisco ghi nhận vào tháng 6.2021, khi Figma huy động thành công 200 triệu USD từ các nhà đầu tư gồm Durable Capital và Morgan Stanley. Với việc mỗi người nắm 10% cổ phần trong Figma, Forbes ước tính khối tài sản của Dylan Field và Evan Wallace sẽ có giá trị 2 tỉ USD.

Được mệnh danh là Google Docs hay GitHub dành cho những nhà thiết kế, Figma sở hữu hàng triệu người dùng trung thành chi trả 12-45 USD/tháng để sử dụng công cụ bảng trắng trực tuyến của công ty.

“Điều tuyệt vời của Adobe đến từ khả năng của chúng tôi trong việc tạo ra các danh mục mới và mang đến những công nghệ tân tiến thông qua đổi mới hữu cơ và mua lại vô cơ. Sự kết hợp giữa Adobe và Figma mang tính chuyển đổi và thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về hợp tác sáng tạo,” Shantanu Narayen, chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của Adobe, cho biết trong thông cáo báo chí.

Nhà đồng sáng lập của Figma, Dylan Field. Ảnh: Gabriela Hasbun/The Forbes Collection

Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của Adobe kể từ tháng 9.2018, thời điểm tập đoàn này thâu tóm Marketo – công ty về phần mềm tự động hóa marketing với giá trị 4,75 tỉ USD. Thương vụ mua lại lớn gần đây của Adobe là nhà phát triển phần mềm đánh giá và chỉnh sửa video cộng tác Frame.io trị giá 1,2 tỉ USD vào tháng 8.2021.

Figma cũng báo cáo doanh thu trong quý 3.2022 đạt 4,43 tỉ USD khi công bố thu nhập hôm 15.9, với giá cổ phiếu giảm 8,43% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sau khi dự báo kết quả kinh doanh cho quý 4.2022 dưới kỳ vọng của các nhà phân tích.

Đồng sáng lập và CEO Dylan Field vẫn sẽ điều hành công ty sau khi thỏa thuận hoàn tất vào năm 2023. Adobe dự báo Figma sẽ giúp doanh thu định kỳ hằng năm của tập đoàn này tăng gấp đôi lên 400 triệu USD trong năm 2022. Forbes từng đưa tin Figma đạt 75 triệu USD doanh thu trong năm 2020.

Dylan Field và Evan Wallace trở thành bạn khi theo học ngành khoa học máy tính tại đại học Brown và quyết định thành lập công ty. Năm 2012, Dylan Field tham gia chương trình học bổng Thiel Fellowship và bỏ học đại học để phát triển Figma. Những nhà đầu tư giai đoạn đầu của Figma bao gồm Index Ventures, Greylock Partners và Phoenix Court.

Mất bốn năm để triển khai phiên bản chính thức đầu tiên của bảng vẽ trực tuyến cho những nhà thiết kế, Field và Wallace nay có Netflix, Airbnb và Zoom nằm trong số những khách hàng của Figma.

Trao đổi với Forbes vào năm 2021, Dylan Field cho biết “Toàn bộ nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi số và ngành thiết kế chỉ là cái tên mới nhất làm điều đó. Bản chất của ngành thiết kế là làm việc tập thể và tinh thần đồng đội.”

Biên dịch: Minh Tuấn