Kinh doanh

Adidas thông báo sẽ bán số giày Yeezy còn lại trong tháng này

Ngày 19.5, Adidas thông báo rằng thương hiệu sẽ bắt đầu bán một số giày Yeezy còn lại vào cuối tháng này.

Share
this:

Đây là một trong những động thái cuối cùng công ty thực hiện để dừng hợp tác với rapper Kanye West sau khi ông đưa ra quan điểm chống Do Thái hồi năm ngoái.

Theo thông báo, Adidas đang giữ số giày Yeezy tồn kho trị giá 1,3 tỉ USD — một loạt các thiết kế hiện hữu sẽ được cung cấp độc quyền thông qua trang web và ứng dụng của Adidas.

Kanye West tại Milk Studios vào ngày 28.6.2016 ở Hollywood, California. Ảnh: Jonathan Leibson/Getty Images for Adidas/Forbes

Công ty cho biết một “khoản tiền” thu được từ số sản phẩm này sẽ được quyên góp cho các tổ chức như liên đoàn Chống phỉ báng và Philonise & Keeta Floyd Institute for Social Change, nhưng không nói cụ thể bao nhiêu.

Các sản phẩm này không được bán lẻ kể từ khi Adidas dừng quan hệ hợp tác với West vào tháng 10 năm ngoái.

Nhiều đại lý tiếp tục bán giày thể thao với giá cao hơn nhiều so với giá bán lẻ ban đầu — loại giày thể thao Yeezy Boost từng được bán với giá bán lẻ 200 USD hiện đang được bán với giá khoảng 450 USD trên sàn giao dịch trực tuyến bán đồ của các thương hiệu StockX.

Không rõ liệu West có tìm đối tác sản xuất khác cho thương hiệu Yeezy hay không. Nhưng Adidas vẫn sở hữu quyền thiết kế đối với sản phẩm của Yeezy—nhưng không sở hữu tên Yeezy.

Phát ngôn viên của Yeezy không trả lời yêu cầu bình luận từ Forbes về hoạt động sản xuất của thương hiệu trong thời gian tới.

Forbes ước tính West đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 400 triệu USD.

Adidas chấm dứt mối quan hệ hợp tác với West hồi tháng 10 năm ngoái sau khi rapper đưa ra quan điểm chống Do Thái trên mạng xã hội cũng như trong nhiều cuộc phỏng vấn. Trong đó có một cuộc phỏng vấn với nhà lý thuyết âm mưu cánh hữu Alex Jones, West ca ngợi Adolf Hitler.

Trước thông báo ngày 19.5, Adidas từng lên kế hoạch tiếp tục bán thiết kế Yeezy mà không để tên thương hiệu của West. Trong cuộc họp về tài chính trong tháng 11, giám đốc tài chính Harm Ohlmeyer của Adidas cho biết rằng công ty là chủ sở hữu duy nhất đối với quyền thiết kế giày ngay cả khi không sở hữu tên.

Năm nay, Adidas tiết lộ rằng sau khi dừng hợp tác với West, thương hiệu ghi nhận khoản lỗ ròng 540 triệu USD trong quý cuối của năm 2022. Ngoài ra, giá trị tài sản ròng của West cũng giảm và khiến rapper này rớt khỏi danh sách tỉ phú của Forbes.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Adidas loay hoay giải quyết đống giày Yeezy tồn kho
Adidas khai trương cửa hàng mới tại Canada, nhấn mạnh vào trải nghiệm khách hàng
Rapper Kanye West mua mạng xã hội Parler