Tiêu điểm

TP.HCM sẽ có phòng trưng bày chung với Hoa Kỳ về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tại TP.HCM sẽ khai mạc phòng trưng bày về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh vào năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Share
this:

Sự kiện khai trương phòng trưng bày này cũng sẽ đánh dấu 50 năm ngày chiến tranh kết thúc và ngày thành lập Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, hiện tọa lạc tại 26 Võ Văn Tần, quận 3, TP.HCM.

Với gần một triệu du khách trong nước và quốc tế mỗi năm, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh là một trong những địa điểm thu hút khách tham quan đông đảo nhất ở Việt Nam.

Bà Aler Grubbs, giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam và bà Trần Xuân Thảo – giám đốc Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, ký ghi nhớ về quan hệ đối tác ̣(hàng trước). Buổi ký kết với sự chứng kiến của đoàn Nghị sĩ Hoa Kỳ do thượng nghị sĩ Jeff Merkley dẫn đầu; tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Susan Burns (bìa trái) và bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM (bìa phải). Ảnh: LSQ

Thông tin tại lễ ký kết ghi nhớ về hỗ trợ trưng bày hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa USAID và Bảo tàng chiều ngày 10.4 tại TP.HCM, hai bên sẽ đồng thiết kế và thi công phòng trưng bày về những nỗ lực chung của hai nước trong công tác khắc phục hậu quả chiến tranh.

USAID cho biết phòng trưng bày mới sẽ tập trung vào ba lĩnh vực hợp tác chính: khắc phục hậu quả bom mìn, xử lý môi trường và hỗ trợ người khuyết tật.

Theo đó USAID sẽ hỗ trợ bảo tàng xây dựng không gian trưng bày hiện đại bậc nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế với các tính năng tiếp cận thuận tiện cho khách tham quan, đồng thời tuân thủ quy tắc đạo đức quốc tế trong lĩnh vực bảo tàng.

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley phát biểu tại lễ công bố quan hệ đối tác mới.

Phát biểu tại lễ ký kết, thượng nghị sĩ Jeff Merkley cho rằng bản ghi nhớ này thể hiện nỗ lực cho những hoạt động hợp tác chung giữa Việt Nam – Hoa Kỳ trong việc hàn gắn hậu quả chiến tranh.

“Chúng tôi cam kết cùng vận động và nỗ lực hơn nữa cho các chương trình hợp tác chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ người khuyết tật, nhất là trẻ em bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Tiếp đó là dự án làm sạch các vùng đất bị ô nhiễm bởi bom mìn, vật liệu chưa nổ còn sót lại, xử lý ô nhiễm dioxin…,” thượng nghị sĩ Jeff Merkley khẳng định nói.

Trước đó, vào đầu tháng 3 năm nay, USAID cũng đã công bố khoản tài trợ 73 triệu USD để xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa.

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà được khởi công từ tháng 4.2019 và dự kiến mất 10 năm để hoàn thành với tổng chi phí 450 triệu USD.

Đến nay, chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp 163,25 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến đóng góp cho dự án này. Đây là địa điểm có quy mô gấp bốn lần dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được USAID và bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành năm 2018.