Kinh doanh

Tỉ phú Shlomo Kramer đặt mục tiêu niêm yết công ty thứ ba

9 tháng trước
Tác giả Alex Konrad

Doanh nhân Shlomo Kramer huy động được 238 triệu USD để cạnh tranh với Palo Alto Networks trong lĩnh vực an ninh mạng, dự kiến niêm yết công ty thứ ba vào năm 2024.

Share
this:

Cựu đồng sáng lập Check Point và Imperva trở thành tỉ phú sau khi hai công ty an ninh mạng IPO. Hiện ông đang chuẩn bị rung chuông tại sàn giao dịch chứng khoán lần thứ ba.

Ngày 19.9, Cato Networks tại Tel Aviv công bố vòng gọi vốn trị giá 238 triệu USD. Lightspeed Venture Partners, nhà đầu tư chính của Cato từ vòng trước vào năm 2021, một lần nữa dẫn đầu. Cato đạt mức định giá 3,1 tỉ USD, tăng lên từ 2,5 tỉ USD trong vòng Series F.

Shlomo Kramer huy động nguồn vốn mới để cạnh tranh với Palo Alto Networks. Ảnh: Cato Networks/ Forbes

Cato Networks lên kế hoạch niêm yết vào năm tới sau khi sử dụng khoản đầu tư mới để tăng doanh thu cũng như phát triển sản phẩm khi cạnh tranh với những công ty công nghệ khổng lồ như Cisco, Palo Alto Networks và VMWare trong lĩnh vực cung cấp giải pháp mạng bảo mật SASE.

SASE giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa trên mạng bằng cách giám sát mạng thông qua máy tính và thiết bị di động mà nhân viên sử dụng. Công ty tư vấn quản lý Gartner cho biết phân khúc này trở thành một trong những xu hướng cơ sở hạ tầng hàng đầu trong năm 2023. Công ty cũng dự đoán thị trường SASE sẽ vượt 9 tỉ USD với mức tăng trưởng gần 40%.

“Tăng trưởng là ưu tiên số một bởi vì chúng tôi có thị trường khổng lồ,” Kramer nói với Forbes, đồng thời khẳng định rằng thị trường Cato đang tham gia hiện được kỳ vọng sẽ đạt 20 tỉ USD. “Chúng tôi muốn đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trên nhiều phương diện.”

So với startup bảo mật Wiz do Israel thành lập, được Lightspeed và những công ty khác định giá ở mức 10 tỉ USD vào đầu năm nay, hay thậm chí so với Check Point Software, công ty trước đây của Kramer, hiện giao dịch ở mức vốn hóa khoảng 16 tỉ USD, Cato Networks vẫn còn khá nhỏ.

Tháng trước, Gartner phát hành biểu đồ “Magic Quadrant” đầu tiên về các nhà cung cấp đáng chú ý trong danh mục này. Trong đó, Palo Alto Networks “dẫn đầu” trong khi Cato Networks chỉ là một trong số “công ty thách thức thị trường.”

Kramer tuyên bố rằng nhiều lần Cato Networks giành chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh trực tiếp với Palo Alto và những đối thủ khác. Nhưng Nikesh Arora, CEO của Palo Alto, không lo lắng trước thách thức của Cato trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Palo Alto Networks giao dịch ở mức vốn hóa trên 73 tỉ USD – hoặc cao hơn khoảng 70 tỉ USD so với mức định giá của Cato trong vòng gọi vốn gần đây nhất. Adams Street Partners, Singtel Innov8, Sixty Degree Capital và SoftBank Vision Fund 2 cũng tham gia vòng này. (Các nhà đầu tư trước đây bao gồm Coatue, Greylock và Acew Capital.)

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản Kramer nghĩ về cách làm cho phần mềm của ông được sử dụng rộng rãi như giải pháp bảo mật Amazon Web Services. “Bạn không thể lấy các giải pháp từng điểm rồi ghép với nhau để trở thành một nền tảng,” ông nói.

Sở dĩ Kramer đưa ra lời tuyên bố đó là do ông hiểu rõ về Palo Alto Networks. Phần lớn tài sản ông kiếm được đến từ công ty này. Hiện ông sở hữu khối tài sản trị giá 2,2 tỉ USD (giá trị đã tăng lên nhờ vòng gọi vốn mới).

Kramer đồng sáng lập công ty bảo mật Check Point cùng với hai người Israel vào năm 1993 và niêm yết công ty này ba năm sau đó. Ông cũng đồng sáng lập công ty bảo mật dữ liệu Imperva. Công ty này chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào năm 2011 nhưng cuối cùng được Thoma Bravo mua lại.

Tuy nhiên, ông cũng sớm đầu tư vào Palo Alto Networks, công ty được Nir Zuk, cựu nhân viên của Check Point, thành lập. Công ty trở thành công ty lớn nhất trong ba công ty ông đầu tư. Kramer tham gia vào hội đồng quản trị khi công ty tiến hành IPO hồi năm 2012. Nhưng giờ đây Palo Alto trở thành “đối thủ cạnh tranh số một” của ông. Kramer cho biết hiện doanh thu mỗi năm đạt 100 triệu USD.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Nhiều công ty thành lập “đội đỏ” để tăng cường bảo mật cho mô hình AI
PingSafe huy động vốn phát triển phần mềm về bảo mật