Doanh nghiệp
Sponsored | Brand Contributor

PV Power hướng tới 2022

2 năm trước

Bất chấp những khó khăn của 2 năm đại dịch, PV Power đang triển khai 2 dự án trọng điểm mang ý nghĩa quan trọng với an ninh năng lượng quốc gia. Sự ghi nhận của các tổ chức quốc tế, tổ chức uy tín trong nước là minh chứng cho nỗ lực của Tổng công ty hướng tới.

Share
this:

Tháng 5/2021, Fitch Ratings công bố Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) đạt xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu ở mức BB triển vọng tích cực. Đây là đơn vị sản xuất đầu tiên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng như của ngành điện thực hiện xếp hạng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn quốc tế dài hạn và phát hành trái phiếu.

Ngay sau đó, PV Power tiếp tục lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn, là lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh.

Và vào tháng 11, PV Power lọt top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam do Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam bình chọn.

“PV Power hướng tới 2022” được chọn làm chủ đề của cuộc gặp gỡ các chuyên gia phân tích mà PV Power tổ chức vào tháng 11/2021, chỉ ra triển vọng dài hạn của PV Power – đơn vị giữ vị thế là nhà sản xuất điện năng lớn thứ hai Việt Nam.

Theo Nghị quyết 55/NQ-BCT của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược Phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã yêu cầu chú trọng phát triển nhanh chóng nhiệt điện khí LNG, đồng thời phải ưu tiên phát triển hạ tầng nhập khẩu và phân phối LNG.

Dự thảo Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch Điện VIII) đang đề xuất nâng công suất nhiệt điện khí hiện tại lên gấp bốn lần vào năm 2030, thành 28 GW (28.000 MW), tương đương 21% tổng công suất toàn hệ thống.

Trong công cuộc đó, PV Power chính là nhà tiên phong phát triển các nhà máy điện khí tại Việt Nam với những lợi thế đặc biệt mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được.

Ghi dấu ấn nổi bật trong quý cuối năm là 2 dự án điện khí hóa lỏng (LNG) trọng điểm của ngành điện Việt Nam. Tháng 11/2021, dự án LNG Nhơn Trạch 3, 4 tại Đồng Nai được động thổ với tổng công suất khoảng 1.500MW, tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD do PV Power làm chủ đầu tư. Trước đó, vào cuối tháng 10/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 3690/QĐ-UBND chấp thuận tổ hợp PV Power – Colavi – Tokyo Gas – Marubeni làm nhà đầu tư dự án LNG Quảng Ninh có công suất 1.500 MW, lễ khởi động và trao giấy chứng nhận có sự tham dự của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và đại diện lãnh đạo Tỉnh, các Sở ban ngành của tỉnh Quảng Ninh.

Hình ảnh 3D dự án LNG Quảng Ninh

Dự án LNG Nhơn Trạch 3, 4 là dự án sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) làm nhiên liệu phát điện đầu tiên tại Việt Nam, dự án dự kiến sử dụng công nghệ tuabin khí thế hệ mới nhất, hiện đại, có hiệu suất cao và thân thiện với môi trường. Dự án khi đưa vào vận hành sẽ cung cấp điện cho trung tâm phụ tải của miền Nam với 3 khu vực phụ tải lớn là Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Với xu hướng phát triển ngành điện Việt Nam theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII trong đó ưu tiên phát triển năng lượng sạch, việc đưa vào vận hành NMĐ Nhơn Trạch 3, 4 là tiền đề cho việc phát triển ngành công nghiệp khí LNG cũng như các NMĐ sử dụng LNG tại Việt Nam.

Trong khi đó, dự án LNG Quảng Ninh là nhà máy điện sử dụng khí LNG nhập khẩu đầu tiên của miền Bắc, được xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh, một trong những trung tâm phụ tải lớn của miền Bắc sẽ đóng vai trò đáp ứng nguồn điện bổ sung cho nhu cầu phát triển kinh tế của khu vực Bắc Bộ.

Về lĩnh vực năng lượng tái tạo, bên cạnh việc hoàn thành đầu tư các dự án điện mặt trời mái nhà với công suất 4,5 MWP thì PV Power cũng đang tích cực triển khai các dự án điện rác, điện mặt trời nổi…

Nhà máy điện Cà Mau

Song song với việc nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án điện mới, PV Power cũng tích cực làm việc với các đối tác xây dựng các phương án cung cấp nguồn nhiên liệu liên tục đảm bảo cho các nhà máy điện hiện hữu của PV Power vận hành an toàn, cung cấp điện năng ổn định cho hệ thống điện quốc gia.

Với mục tiêu vận hành ổn định, an toàn và phát triển bền vững, PV Power sẽ tiếp tục phấn đấu là lá cờ đầu trong lĩnh vực phát triển điện khí nói riêng và lĩnh vực điện tại Việt Nam nói chung, phát triển thương hiệu POW đồng hành với phát triển đất nước.