Doanh nghiệp
BrandConnect | Brand Contributor

Lần thứ 10 liên tiếp Vinamilk có mặt trong tốp 50 Doanh nghiệp niêm yết tốt nhất của Forbes Việt Nam

1 năm trước

10 năm trước, Forbes Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Trải qua một thập niên, có 138 doanh nghiệp được vinh danh trong danh sách uy tín này và chỉ 9 doanh nghiệp góp mặt đầy đủ trong cả 10 lần xếp hạng. Vinamilk là doanh nghiệp về thực phẩm và đồ uống duy nhất trong các gương mặt tiêu biểu này.

Share
this:

Một thập niên “lửa thử vàng”

Vinamilk vừa được Forbes Việt Nam vinh danh là 1 trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022 và cũng là doanh nghiệp duy nhất trong ngành Thực phẩm & Đồ uống được danh sách này gọi tên liên tiếp 10 năm liền từ năm 2013 đến nay với các thứ hạng cao.

Forbes Việt Nam nhận định, 10 năm là khoảng thời gian tương đối dài để đánh giá sự thay đổi. Sự thay đổi của các doanh nghiệp trong danh sách cũng phần nào phản ánh cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam đã từng bước dịch chuyển đến những lĩnh vực kinh doanh – sản xuất có hàm lượng kỹ thuật và giá trị cao hơn.

10 năm giữ vững vị trí một trong những doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam, đối với Vinamilk là một hành trình “lửa thử vàng” qua nhiều thăng trầm với những thách thức phải liên tục sáng tạo, thay đổi để vượt lên chính mình, để dẫn đầu.

Tại thời điểm năm 2013, Vinamilk có doanh thu 31.586 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 6.534 tỉ đồng, là đơn vị đóng góp lớn vào lợi nhuận của tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), đơn vị quản lý vốn ở hàng trăm doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. Tính từ năm 2013 đến năm 2021, tổng đóng góp ngân sách nhà nước của Vinamilk đạt 37.644 tỉ đồng.

Đại diện Vinamilk (thứ 6 từ trái sang) cùng với 8 doanh nghiệp khác đã góp mặt trong danh sách Top 50 của Forbes 10 năm liền được vinh danh đặc biệt tại sự kiện

Theo số liệu kế hoạch kinh doanh năm 2022, doanh thu của Vinamilk đạt gấp đôi kể từ thời điểm 2013, tương đương 64.070 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 12.000 tỉ đồng. Vốn hóa là 180.572 tỉ đồng, tương đương 7,9 tỉ USD, tính đến ngày 31.12.2021. Vinamilk vẫn là cổ phiếu “blue-chip” trong rổ của các định chế tài chính nước ngoài từ Dragon Capital, VinaCapital, VCBF…

Trong Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2022, tạp chí Forbes Việt Nam đã đánh giá các công ty niêm yết trên HSX và HNX qua nhiều bước. Các công ty đáp ứng các điều kiện bắt buộc về doanh thu, lợi nhuận để được xem xét và được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí: tỉ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỉ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2017 — 2021, đồng thời được điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành…

Chuyển đổi cho hành trình mới

Trong những năm gần đây, để tạo động lực tăng trưởng mới, Vinamilk đẩy mạnh đầu tư và hợp tác với nhiều đối tác trong và ngoài nước, mở rộng công ty, chuẩn bị sẵn sàng cho các mục tiêu phát triển 5 năm tới. Trong một chia sẻ về hành trình sắp tới, bà Mai Kiều Liên, tổng giám đốc Vinamilk đã nói: “Những gì tốt thì mình giữ, những cái gì chưa tốt cần thay đổi. Và để thay đổi nhanh, mạnh mẽ và hiệu quả, theo tôi những gạch đầu dòng lớn nhất là: Đổi mới sản phẩm – Đổi mới tư duy – Đổi mới quy trình”.

Năm 2021, Vinamilk thực hiện nhiều hoạt động đầu tư và liên doanh như xây dựng nhà máy sữa tại Hưng Yên có vốn đầu tư 4.600 tỉ đồng; hợp tác với tập đoàn Del Monte phân phối sản phẩm Vinamilk tại thị trường Philippines; ký kết biên bản ghi nhớ với đối tác Nhật trị giá 500 triệu USD cho dự án chăn nuôi bò thịt ở Vĩnh Phúc. Mới đây, vào tháng 5.2022, Vinamilk đã khởi công tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu có tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới 3.150 tỉ đồng.

Vinamilk tích cực triển khai các dự án tiềm năng để đạt các mục tiêu của công ty giai đoạn 2022-2026

Bên cạnh những thành tựu trong kinh doanh sản xuất, trong hơn 10 năm qua, Vinamilk còn được biết tới là một doanh nghiệp đi đầu và tích cực trong định hướng phát triển bền vững. Năm 2013 đến nay cũng là khoảng thời gian Vinamilk đẩy mạnh xây dựng phần lớn trang trại hiện có theo các tiêu chuẩn của quốc tế như Organic châu Âu, thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu GlobalG.A.P.

Vinamilk đã bắt tay triển khai năng lượng tái tạo – năng lượng sạch tại các nhà máy và trang trại, vận dụng kinh tế tuần hoàn để tận dụng và tái tạo tài nguyên, đẩy nhanh tiến trình giảm phát thải trong chuỗi giá trị, và đặt mục tiêu tiến tới phát thải ròng về 0 (Net Zero) vào năm 2050. Hơn 1 triệu cây xanh cho Việt Nam và hàng chục triệu ly sữa trao tặng cho trẻ em cũng được doanh nghiệp thực hiện qua nhiều chương trình cộng đồng trong giai đoạn này.

Vinamilk cũng là thương hiệu sữa được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất trong 10 năm liền theo Báo cáo dấu chân thương hiệu của Kantar Worldpanel 

Vinamilk hiện thuộc tốp 40 công ty sữa lớn nhất thế giới về doanh thu (theo Plimsoll, Anh). Mới đây, theo báo cáo “Thực phẩm và đồ uống” của Brand Finance 2022, Vinamilk tiếp tục lập kỷ lục mới khi gia tăng giá trị thương hiệu của mình 18%, đạt 2,8 tỉ USD, vươn lên vị trí thương hiệu tiềm năng nhất trong ngành sữa toàn cầu, đồng thời tiến lên vị thứ 6 trong Top 10 thương hiệu sữa giá trị nhất toàn cầu.

Tính đến nay, công ty có gần 20.000 người lao động làm việc tại hơn 40 đơn vị trong nước và các chi nhánh ở nước ngoài. Sản phẩm Vinamilk đã được xuất khẩu đi 57 thị trường, doanh thu lũy kế đạt hơn 2,6 tỉ USD.