Doanh nghiệp

Perceptyx mua lại Humu để đẩy mạnh ứng dụng AI vào quản trị nhân sự

10 tháng trước
Tác giả Emmy Lucas

Startup Humu của Laszlo Bock – người từng giữ chức vụ phó chủ tịch cấp cao mảng điều hành nhân sự của Google – hợp nhất với Perceptyx để cung cấp thêm công cụ AI cho quản trị nhân sự.

Share
this:

Năm năm trước, Laszlo Bock ra mắt startup phần mềm Humu với thế giới. Sự ra đời của công ty cho thấy tiềm năng lẫn thách thức trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự. Người lao động và quản lý đều có thể ứng dụng máy học và phân tích dữ liệu để làm việc tốt hơn. Hiện công ty cũng đối mặt với thách thức cạnh tranh khi thị trường có nhiều công cụ trí tuệ nhân tạo.

Giờ đây, trong bối cảnh thị trường công nghệ nhân sự ngày càng phát triển, Humu thông báo công ty phần mềm Perceptyx đã mua lại startup này.

Laszlo Bock, nhà đồng sáng lập Humu, phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Bloomberg Technology ở San Francisco, California, Hoa Kỳ, vào ngày 5.8.2019. Ảnh: David Paul Morris/ Bloomberg/ Forbes

Perceptyx – nền tảng với hơn 600 khách hàng ghi nhận và sắp xếp phản hồi của nhân viên thông qua khảo sát – mua lại Humu để cung cấp cho nhân viên và người quản lý các đề xuất tùy chỉnh do AI gợi ý về cách thực hiện dựa trên phản hồi đó.

Những “cú hích” thay đổi hành vi này xuất hiện trong email, Slack hoặc Microsoft Teams để có thể khuyến khích nhân viên lên tiếng trong cuộc họp nếu khảo sát cho thấy chỉ có một vài người đưa ra ý kiến trong các cuộc thảo luận. Điều đó cũng gợi ý người quản lý giới thiệu nhân viên mới nếu phản hồi cho biết họ cần hỗ trợ trong quá trình hòa nhập.

“Khi hợp nhất, chúng tôi có thể tiếp cận nhiều người và tổ chức nhanh hơn,” Bock nói, đồng thời gọi đó là cơ hội để “thay đổi cảm giác làm việc của hàng triệu người.”

Cả hai công ty đều từ chối tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận.

CEO John Borland của Perceptyx cho biết công nghệ của Humu bổ sung một tính năng mà khách hàng đang yêu cầu do giám đốc nhân sự ngày càng có nhiều áp lực trong bối cảnh thị trường lao động thay đổi và xuất hiện nhiều mô hình làm việc kết hợp (hybrid).

Josh Bersin, nhà phân tích trong ngành nhân sự, cho biết mặc dù nền kinh tế chưa vững chắc nhưng nhu cầu ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự vẫn cao với rất nhiều đổi mới, đặc biệt khi công ty lo lắng về tình trạng thiếu hụt người quản lý trong suốt đại dịch và nhằm mục đích phát huy hiệu suất làm việc của nhân viên.

“Có quá nhiều gián đoạn,” Bersin nói. “Các công ty đang phải đào tạo lại rất nhiều kỹ năng. Họ thực sự quan tâm đến năng suất làm việc của nhân viên và vẫn chi rất nhiều tiền để nâng cao trải nghiệm cho nhân viên.”

Theo Kona Equity, Perceptyx đã mua lại tổng cộng 5 công ty cho đến nay và có doanh thu mỗi năm gần 87 triệu USD.

“Các công cụ khảo sát không thực sự cho bạn biết cần làm gì dựa trên thông tin bạn nhận được,” Bersin nói. Việc tích hợp có thể cho phép Perceptyx tạo sự khác biệt trên thị trường do bộ phận nhân sự cố gắng sử dụng kết quả khảo sát để thay đổi hành vi. Ngoài ra, “mọi người đều muốn tìm cách sử dụng AI trong quản trị nhân sự.”

Bersin cho biết Humu sớm gia nhập vào lĩnh vực này và “đã đi trước thời đại,” ra mắt “vào thời điểm mà hầu hết các công ty chỉ vừa mới thực hiện các cuộc khảo sát chung, vì vậy họ đã không đạt được thành công ngoạn mục như mong đợi.”

Thương vụ mua lại này có thể giúp Humu tăng giá trị và tiếp cận nhiều khách hàng hơn.

Bock cho biết khách hàng phản hồi “nhiệt tình.” Nhờ những khách hàng đầu tiên, Humu nhận ra rằng để phát huy hết tiềm năng, startup này cần phải hợp tác với một công ty hàng đầu trong ngành.

Các nhà phân tích cho biết việc hợp nhất trở nên phổ biến trong ngành công nghệ nhân sự hiện nay. Do bộ phận nhân sự vẫn cân nhắc kỹ về nguồn kinh phí chi ra nên công ty luôn cố gắng tìm kiếm nhà cung cấp nhiều dịch vụ hơn.

Vì vậy, các nền tảng trải nghiệm cho nhân viên “không muốn trở thành một nền tảng chỉ cung cấp thông tin chi tiết,” Betsy Summers, nhà phân tích về ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự của Forrester nói. “Họ cũng muốn hành động. Nếu nền tảng có thể cung cấp tất cả điều đó thì nhiều công ty sẽ sử dụng nó lâu dài.”

Sau khi bán Humu, Bock sẽ đồng sáng lập công ty thứ hai, Gretel.ai, nền tảng thử nghiệm các mô hình AI và tạo bộ dữ liệu cho các nhà phát triển.

“Nhiều công ty đang có xu hướng xây dựng các mô hình AI cho riêng họ,” Bock nói. Tuy nhiên, theo ông, “điều cũng quan trọng không kém là khía cạnh con người” của những công cụ đó.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Phát hiện môi trường làm việc độc hại từ quảng cáo nhân sự
Nhìn nhận về xu hướng ứng dụng AI trong tuyển dụng