Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký 1 lệnh hành pháp, yêu cầu tăng giá vé vào công viên quốc gia với du khách nước ngoài.
Nhà Trắng giải thích, điều này giúp có thêm hàng trăm triệu USD mỗi năm, để chi cho những dự án bảo tồn và sửa chữa. Không ít dự án hiện đang bị hoãn do thiếu tài chính.
Đối tượng nhận lệnh hành pháp trên là Cục Công viên, tổ chức cấp dưới của Bộ Nội vụ. Tuy nhiên chưa rõ mức phí tăng thêm là bao nhiêu và khi nào có hiệu lực.
Lệnh hành pháp cũng yêu cầu Cục Công viên đảm bảo rằng, cư dân Hoa Kỳ được ưu tiên hơn du khách nước ngoài trong bất kỳ tình huống nào. Ví dụ mùa du lịch cao điểm hoặc những lúc đông khách đột xuất.
Hiện nay, công dân Hoa Kỳ được cho phải trả nhiều hơn khách du lịch nước ngoài, khi vào thăm công viên thiên nhiên hoặc địa danh lịch sử, do ngoài tiền vé thì tiền thuế của họ cũng một phần chi cho hoạt động bảo tồn.
Lệnh hành pháp được ban ra, trong lúc Nhà Trắng vừa đề xuất giảm hơn 1 tỷ USD ngân sách cho Cục Công viên vào năm tài chính 2026, tương đương hơn 1/3 ngân sách năm 2025.
Trước đó ông Trump cũng ra lệnh giảm số lượng lao động liên bang, đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nhân sự tại các công viên quốc gia trên cả nước.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/ong-trump-ky-quyet-dinh-tang-gia-ve-vao-cong-vien-quoc-gia-voi-nguoi-nuoc-ngoai)