Quốc tế

Nhà Trắng “không bàn” về dỡ lệnh trừng phạt Venezuela liên quan đến dầu mỏ

Mỹ bác bỏ thông tin rằng chuyến công du Venezuela không phải để thảo luận về nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ đối với Venezuela. 

Share
this:

Một quan chức cấp cao của Chính quyền Biden cho biết Nhà Trắng không có cuộc thảo luận về nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ đối với Venezuela sau chuyến thăm hiếm hoi của phái đoàn Mỹ tới Caracas trong ngày 5.3. Chuyến thăm trước đó khiến dư luận suy đoán Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận đó để bù cho lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga.

Quan chức giấu tên đã phủ nhận việc phái đoàn Mỹ đã đến Venezuela để thảo luận về dầu mỏ, theo thông tin Nhà Trắng ngày 10.3.

Đây là chuyến thăm ngoại giao chính thức đầu tiên của Mỹ tới đất nước này trong nhiều năm sau khi Mỹ đóng cửa đại sứ quán ở Venezuela và đưa các nhà ngoại giao về hồi năm 2019 để phản ứng trước những cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro tái đắc cử nhờ gian lận.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước truyền thông vào ngày 8.12.2020 tại Caracas, Venezuela.Ảnh: Carolina Cabral/Getty Images/Forbes

Các quan chức Mỹ đã gặp Maduro vào cuối tuần qua mặc dù Mỹ không xem ông là tổng thống hợp pháp của đất nước.

Thông tin chi tiết về cuộc họp vẫn chưa được tiết lộ, nhưng sau đó Venezuela đã nhanh chóng trả tự do cho hai công dân Mỹ bị bỏ tù trong tuần này.

Vị quan chức này cho biết: “Không có bất cứ một lời đề nghị liên quan về dầu nào để đổi lấy tự do cho những công dân Mỹ đó.”

Các công ty Mỹ đã bị cấm hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp dầu nhà nước của Venezuela kể từ năm 2019 theo lệnh trừng phạt và kể từ đó, Mỹ đã ban hành một loạt các biện pháp trừng phạt khác, chẳng hạn như cấm Venezuela đổi dầu thô lấy nhiên liệu diesel tinh chế như một cố gắng sử dụng áp lực kinh tế để buộc Maduro từ bỏ quyền lực.

Thời gian tại chức của Maduro từ năm 2013 đã bị tai tiếng bởi nhiều vụ bê bối và cáo buộc tham nhũng cùng với những cuộc đàn áp tàn bạo đối với các đối thủ chính trị. Vào năm 2020, các chuyên gia của cơ quan nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc đã cáo buộc Maduro cho phép tra tấn cũng như giết người ngoài vòng pháp luật.

Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo giá xăng tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng sau lệnh cấm nhập dầu của Nga trong ngày 8.3. Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá trung bình cho một gallon (tương đương 3,78 lít) xăng ở Mỹ đã tăng lên gần 4,32 USD trong ngày 9.3, mức cao nhất lịch sử.

Biên dịch: Gia Nhi