Lối sống

Ngày càng nhiều thanh niên Mỹ không muốn sinh con

2 năm trước
Tác giả Lisa Kim

Một khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết ngày càng có nhiều người trưởng thành ở Mỹ không nghĩ đến việc có con.

Share
this:

Theo khảo sát mới thực hiện từ ngày 18 đến ngày 24.10 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong bối cảnh tỷ lệ sinh ở Mỹ đang giảm, ngày càng có nhiều người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ không có kế hoạch sinh con.

Có 44% người ở độ tuổi 18-49 không có con cho biết họ “không hề nghĩ đến” hoặc “hoàn toàn không nghĩ đến” việc có con trong tương lai, tăng 7% so với năm 2018.  56% người trưởng thành không có con trả lời rằng họ không có kế hoạch sinh con và nói “không cần phải có con.”

Mỹ có 3,6 triệu trẻ em ra đời năm 2020, thấp nhất kể từ năm 1979. Ảnh: Getty

Cả nam giới và phụ nữ đều trả lời họ có nhiều khả năng sẽ không sinh con trong tương lai. 

Lí do người trưởng thành ở Mỹ không muốn có con là do các vấn đề về y tế (19%), tài chính (17%), không có đối tượng kết hôn (15%), tuổi tác của vợ/chồng (10%), tình hình thế giới (9%), và biến đổi khí hậu (5%). 

Theo Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, có 3,6 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra ở Mỹ vào năm ngoái. Đây là số lượng thấp nhất kể từ năm 1979. 

Trong tháng 5.2021, Trung tâm Nghiên cứu Pew cho biết dữ liệu cho thấy lo lắng do đại dịch gây ra có thể là nguyên nhân khiến ngày càng nhiều phụ nữ trì hoãn mang thai. Tỉ lệ sinh đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2019 trước đại dịch.

Biên dịch: Gia Nhi