ForbesWomen

Meka White Morris giúp Minnesota Twins tăng doanh thu

11 tháng trước
Tác giả Jabari Young

Vào năm 2021, Twins thuê Meka White Morris làm giám đốc kinh doanh đầu tiên, với nhiệm vụ mới tăng doanh thu cho đội ở mức định giá 1,4 tỉ USD.

Share
this:

Bạn nhanh chóng chú ý đến vài món đồ trong văn phòng của một trong những nữ giám đốc điều hành người da màu cấp cao nhất trong liên đoàn Bóng chày Mỹ (MLB). Tuy nhiên, đó lại là một bức tranh cắt dán về đôi giày thể thao Air Jordan màu sắc của Nike treo trên bức tường màu xám.

Và đối với Meka White Morris, giám đốc kinh doanh của Minnesota Twins, những hình ảnh về đôi giày thể thao mang tính biểu tượng của Michael Jordan cũng có giá trị như bức tranh của Picasso. Vậy bà thích gì? Đó là đôi giày Air Jordan 4s màu đen và vàng.

Meka White Morris, giám đốc kinh doanh mới của Minnesota Twins. Ảnh: Minnesota Twins/ Forbes

“Meka rất đẹp và tự tin trong chiếc đầm kết hợp với đôi giày Air Jordan, cũng như có khả năng bán hàng,” Nicole Jeter West, CEO của công ty quản lý thương hiệu Underdog Ventures nói.

CEO Dave St. Peter của Twins, nói thêm: “Ngoài ra, cô ấy cực kỳ giỏi nên có thể đạt được rất nhiều thành công.”
 
Vào năm 2021, Twins thuê Morris để giúp thực hiện mô hình nhượng quyền thương mại tăng doanh thu. Trong hai mùa trước, Twins kiếm được hơn 260 triệu USD. Doanh thu này cao hơn 111 triệu USD vào năm 2020, khi đó đại dịch bùng phát. Nhưng câu lạc bộ muốn kiếm nhiều hơn doanh thu kỷ lục 297 triệu USD trong năm 2019.

Kể từ khi thuê Morris, Twins có thêm các đối tác công ty gồm United HealthCare, công ty công nghệ bảo mật Evolv, và mở rộng hợp đồng với U.S. Bank. Câu lạc bộ cũng đã chi 29 triệu USD để nâng cấp bảng tỉ số. Morris nói rằng bà sẽ tăng cường đầu tư nhiều hơn nữa để đáp ứng nhu cầu về trải nghiệm thực tế ảo lẫn tăng cường.

Joe Pohlad, phó chủ tịch kiêm chủ sở hữu của Twins, nói với Forbes rằng đội có thể đạt doanh thu ngang bằng St. Louis Cardinals, Colorado Rockies và Milwaukee Brewers. Theo bảng xếp hạng các đội thuộc MLB giá trị nhất trong năm 2023 của Forbes, cả ba câu lạc bộ đều kiếm được nhiều hơn Twins trong mùa trước. Đội Cardinals dẫn đầu bảng xếp hạng với doanh thu 358 triệu USD.

Tuy nhiên, hiện tại, Twins đang chiến thắng – sau khi giành lại vị trí dẫn đầu tại American League Central kể từ năm 1991 đội đạt được trong mùa giải World Series đầu tiên. Nhưng, vẫn còn nhiều trở ngại đang chờ đợi Morris phía trước.

Là giám đốc kinh doanh mới nhậm chức của Twins, đội đặt ra mục tiêu kinh doanh đầu tiên cho bà là đạt được thỏa thuận tài trợ đồng phục – năm nay MLB thay đổi quy định để cho phép thực hiện điều này. Theo những người trong ngành nói với Forbes, thỏa thuận này trị giá khoảng 8 triệu USD mỗi năm.

Meka mặc chiếc đầm kết hợp với đôi giày Air Jordan. Ảnh:Minnesota Twins/ Forbes

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh kênh thể thao trong khu vực (RSN) không suôn sẻ lắm. Vào tháng 3, Diamond Sports Group, nhà cung cấp RSN lớn nhất quốc gia, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Điều này ảnh hưởng đến doanh thu của đội MLB. Bally Sports North thuộc sở hữu của Diamond đang trả cho Twins 54 triệu USD tiền bản quyền địa phương trong mùa giải này, nhưng câu lạc bộ không có hợp đồng đến năm 2024.

“Tình hình trên sẽ làm gián đoạn cũng như mang đến một tương lai không mấy khả quan,” St. Peter nói về hoạt động kinh doanh RSN. Các đội MLB sẽ cần phải “đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh tiêu dùng trực tiếp này. Giờ đây, thuê bao cũng quan trọng không kém, thậm chí còn hơn cả vé xem trọn mùa,” cựu cố vấn MLB, Marty Conway, cho biết.

Ngoài ra, Twins đang cố gắng tăng doanh thu trong bối cảnh nhiều công ty cắt giảm hoạt động quảng cáo do vẫn còn nỗi lo về tình trạng suy thoái kinh tế. Nhưng có rất nhiều người hâm mộ ủng hộ Morris.

Gia đình Pohlad mua Twins vào năm 1984 với giá 35 triệu USD. Ngày 23.7, Forbes định giá đội ở mức 1,4 tỉ USD. Đến thời điểm thuê một giám đốc kinh doanh, Joe Pohlad nói với Forbes rằng ông không còn thực hiện theo phương pháp thông thường để tuyển nhân sự cấp cao.

Pohlad thường ưu tiên những ứng viên có sự kiên nhẫn cao. Tuy nhiên, Morris lại không có đức tính này. Bà là người quyết đoán nhưng thiếu kiên nhẫn – điều đó phù hợp với tầm nhìn của Pohlad muốn Twins phải sáng tạo để thích nghi với một xã hội đang thay đổi.

“Tôi biết ngay khi chúng tôi bắt đầu nói chuyện, Meka là người phù hợp để giúp chúng tôi thực hiện mục tiêu trên,” Pohlad nói. “Bạn biết đó cô ấy vượt trội hơn so với các thành viên khác trong gia đình.”

Là người gốc Middleton, Massachusetts, cách Boston hơn 32 km, Morris thừa hưởng phần lớn tính cạnh tranh từ cha cô, Jo Jo White, huyền thoại của Boston Celtics, ông đã giúp thương hiệu giành được hai lần vô địch giải bóng rổ nhà nghề Mỹ. Ông qua đời vào năm 2018, nhưng Morris tin rằng cha bà đã truyền tư duy cạnh tranh cho anh trai Brian là diễn viên, và bốn chị em gái của Morris.

“Tất cả đều thừa hưởng từ ông,” Morris nói về người cha được vinh danh ở Hall of Fame (Đại sảnh danh vọng). “Ông khuyến khích chúng tôi thi đấu.” Khi học đại học, bà xuất sắc trong lĩnh vực điền kinh trước khi tốt nghiệp cử nhân báo chí của đại học Kansas.

Vào năm 2004, Morris trở thành kế toán bán hàng của Cleveland Cavaliers. Trước đó, bà xem kỹ cuốn danh bạ điện thoại địa phương để tìm những người mua vé trước cho mục tiêu bán hàng trong thời gian tới.

“Bạn đã có sẵn nguồn khách hàng,” Morris nói. “Bạn chỉ quay số để mời họ tiếp tục mua vé.” Lương không cao, nhưng bà hài lòng về công việc bán hàng này vì phù hợp với tính cách. Sau khi rời Cavs, bà đảm nhận nhiều vị trí khác nhau tại Charlotte Hornets (sau này đổi tên là Bobcats), Las Vegas Raiders (sau này có tên Oakland); công ty giải trí Live Nation và Legends, ở đó bà gặp West.

Nhớ lại khoảng thời gian cùng làm việc với nhau tại Legends, West gọi Morris là “chiếc bugi.” Bà nhớ lại vào năm 2016, khi đó West là giám đốc tiếp thị, ông giám sát cơ sở du lịch của Legends New York City, đài quan sát Một thế giới, hoạt động kém hiệu quả.

Thông thường, doanh nghiệp thu hút được các khoản bảo trợ đồ uống trị giá bảy con số. Morris đã nghĩ ra kế hoạch triển khai các làn đường nhanh cũng như ngày tham quan đặc biệt. Nhờ những trải nghiệm đó, công ty đã có được mối quan hệ hợp tác lớn với Mastercard và Mercedes-Benz.

Một năm sau, công ty thăng chức cho Morris để giám sát bán hàng và tiếp thị. Kế đến, bà đảm nhận vị trí cao hơn tại công ty Learfield, và giám đốc doanh thu ở công ty phần mềm Tappit vào năm 2020.

Và trong suốt hành trình này, Morris luôn đi đôi giày Air Jordans. “Không phải lúc nào tôi cũng mang giày thể thao,” bà nói, “nhưng khoảng 80% thời gian, cho dù tôi mặc vest, đầm hay bất cứ đồ nào khác, tôi vẫn mang giày Air Jordans.”

Giờ đây, Morris phải đạt được kỳ vọng về doanh thu và tương tự như thời gian làm việc tại Legends, bà từ chối chọn con đường an toàn để tạo ra nhiều hoạt động kinh doanh hơn.

“Phải nghiên cứu, phát triển kỹ lưỡng trước khi thực hiện bất kỳ điều gì đó. Mọi thứ đều đáng sợ như nhau,” bà chia sẻ.
 
Pohlad nói thêm: “Tôi nghĩ khi hết thời gian ở đây, cô ấy sẽ rời tổ chức của chúng tôi để đến một nơi khác.”

Trong nhiệm kỳ hai năm ở MLB, Morris phải đạt được rất nhiều mục tiêu. Nhưng mỗi khi bà nghi ngờ về khả năng lèo lái thế giới bóng chày chuyên nghiệp, Morris có thể nhìn vào bức ảnh cắt dán về đôi giày Air Jordan đó trong văn phòng như lời nhắc nhở rằng hãy là chính mình.

“Hãy vượt qua mọi khó khăn và nhảy cao hơn những người khác,” West nói.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Công thức chiến thắng của tỉ phú đội đua F1
Qatar có thể mua cổ phần của đội Washington Wizards và Capitals