Sức khỏe

Mảng xanh có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức

Tiếp xúc nhiều với không gian xanh rất tốt cho trí não và tinh thần, giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và tăng cường nhận thức.

Share
this:

Lợi ích của cây xanh giúp làm dịu tâm hồn và tinh thần lại được chứng minh . Trong nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, các nhà nghiên cứu phân tích về mức độ tiếp xúc với không gian xanh trong khu dân cư mang lại nhiều lợi ích cho não bộ như thế nào.

Sống trong khu dân cư có không gian xanh rộng rãi có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức, đồng thời cải thiện mức độ chú ý và nâng tốc độ của quá trình suy nghĩ nhận thức – đặc biệt là ở phụ nữ trung niên, những người có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác.

Không gian xanh tại Chautauqua Institution, Chautauqua, New York State, vào năm 1914. Cảnh chụp từ thư viện Công cộng New York. Ảnh: Smith Collection/Gado/Getty Images/Forbes

Tác giả chính của nghiên cứu, Marcia Pescador Jimenez, phó giáo sư dịch tễ học tại trường Y tế công cộng trực thuộc đại học Boston và các đồng nghiệp, nghiên cứu về mối liên quan giữa không gian xanh và chức năng nhận thức ở 13.594 phụ nữ từ nghiên cứu sức khỏe của y tá toàn quốc lần II.

Đây là một trong những nghiên cứu lớn nhất ở Mỹ tập trung vào các yếu tố nguy cơ phổ biến nhất khiến phụ nữ dễ mắc các bệnh mãn tính.

Tuổi trung bình của những người tham gia là 61 và 98% trong số họ là người da trắng.

Nhóm nghiên cứu truy cập vào dữ liệu của phụ nữ bao gồm những biện pháp tiếp xúc với không gian xanh và nhận thức. Sau đó, các nhà nghiên cứu sử dụng một chỉ báo đồ họa dựa trên vệ tinh – chỉ số thực vật khác biệt chuẩn hóa (NDVI) – để đo lường từ xa diện tích không gian xanh hoặc thảm thực vật xung quanh địa chỉ ở của những người tham gia.

Họ quan sát thấy những phụ nữ sống ở những khu vực có nhiều cây xanh ít có khả năng là người Mỹ gốc Phi. Những người phụ nữ này cũng có nhiều khả năng được thừa kế ngôi nhà từ cha mẹ của họ và kết hôn. Ngoài ra, ít người sống ở những khu vực có diện tích không gian xanh lớn hơn.

Nhóm nghiên cứu lưu ý những phát hiện của họ giống với kết quả của phân tích những người được hưởng lợi từ chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ liên bang Mỹ trợ cấp cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe (Medicare) được thực hiện trong năm 2021 cho thấy những nơi có diện tích không gian xanh lớn hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nhưng họ không tìm thấy mối liên hệ nào giữa diện tích không gian xanh ở khu dân cư với trí nhớ trong học tập lẫn làm việc. Họ cũng quan sát thấy không có sự khác biệt nào về mức tác động do không gian xanh ở khu vực thành thị và nông thôn.

“Sống trong khu vực có diện tích không gian xanh lớn hơn giúp giảm mức độ phơi nhiễm với ô nhiễm không khí, nguy cơ trầm cảm và có nhiều cơ hội thực hiện hoạt động thể chất, từ đó có thể cải thiện nhận thức,” các nhà nghiên cứu viết trong bài báo.

Họ cũng quan sát thấy tỉ lệ trầm cảm thấp hơn ở những người sống trong khu vực có nhiều mảng xanh nhờ vào ích lợi của không gian xanh giúp cải thiện sức khỏe nhận thức. “Tiếp xúc với không gian xanh nhiều hơn cũng làm giảm mức độ trầm cảm. Ngoài ra, trầm cảm được ghi nhận là một yếu tố quan trọng liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ,” họ lưu ý.

“Già hóa dân số trên toàn thế giới và gia tăng tỉ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ đòi hỏi các chiến lược phòng ngừa mới. Kết quả của chúng tôi cho thấy tiếp xúc với không gian xanh nên được xem như một phương pháp tiếp cận tiềm năng để cải thiện chức năng nhận thức cho người dân,” các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Trạng thái tỉnh thức là thành phần quan trọng tạo nên tính cách
Thai phụ nhiễm COVID-19 tăng gấp đôi nguy cơ bị biến chứng trong thai kỳ và khi sinh
Sang chấn thời thơ ấu liên quan đến né tránh vaccine và phản đối phong tỏa