Kinh doanh

Xuất khẩu cá tra của Vĩnh Hoàn sang Hoa Kỳ phục hồi

2 năm trước
Tác giả Giang Thanh

Share
this:

CTCP Vĩnh Hoàn vừa công bố số liệu kinh doanh tháng 7.2021 cho thấy kết quả kinh doanh của công ty tăng mạnh do nhu cầu tăng cao từ thị trường Hoa Kỳ, thị trường tiêu thụ quan trọng nhất chiếm gần 40% kim ngạch xuất khẩu của công ty. Cụ thể, doanh thu riêng lẻ tháng 7 của công ty chưa tính đến Sa Giang (công ty con Vĩnh Hoàn thâu tóm từ đầu năm 2021) đạt 765 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Tăng trưởng của Vĩnh Hoàn chủ yếu đến từ tăng trưởng của ngành hàng cá phi lê đông lạnh và các sản phẩm chế biến liên quan (cá tẩm bột, bột cá, mỡ cá và thức ăn thủy sản). Đáng chú ý các thị trường xuất khẩu chủ chốt của Vĩnh Hoàn đều tăng trưởng khả quan, dẫn đầu là thị trường Hoa Kỳ với mức tăng 31% so với cùng kỳ, Trung Quốc 18%; châu Âu tăng 14%… do các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Dựa theo dữ liệu của Agromonitor, CTCK Bản Việt ước tính giá bán trung bình cá phi lê của Vĩnh Hoàn tại Mỹ tăng lên mức lên 3,3 USD/kg, tương đương giá bán tăng lần lượt 14% và 16% so sánh với cùng kỳ năm trước và đầu năm 2021. Theo Bản Việt kết quả xuất khẩu khả quan của nhà xuất khẩu cá da trơn lớn nhất Việt Nam một phần còn đến từ việc các đối thủ nhỏ hơn tạm thời ngừng hoạt động kinh doanh do tình hình bùng phát dịch COVID-19 trong khi công ty vẫn duy trì hoạt động sản xuất liên tục. Tuy nhiên, Bản Việt cũng đánh giá nếu tình hình dịch COVID-19 hiện tại không được cải thiện trong vài tháng tới, Vĩnh Hoàn cũng phải giảm quy mô sản xuất để phòng chống dịch bệnh.

Vĩnh Hoàn là nhà xuất khẩu cá da trơn lớn nhất của Việt Nam liên tục từ năm 2009 đến nay. Công ty được thành lập năm 1997 và dẫn dắt bởi bà Trương Thị Lệ Khanh, doanh nhân có mặt trong Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng năm 2019 của Forbes Việt Nam.