Chính phủ Indonesia vừa cho biết, iPhone 17 của Apple có thể được bán tại nước này từ tháng 10 tới. Trước đó gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã không thể xin giấy phép bán iPhone 16 trong một thời gian dài.
Bộ Công nghiệp Indonesia xác nhận, “quả táo” đã hoàn thành nghĩa vụ sản xuất 1 phần linh kiện và phần mềm tại xứ vạn đảo.
Ở Mỹ, iPhone 17 được giới thiệu vào giữa tháng 9, tạo ra 1 cơn sốt không đủ mạnh như kỳ vọng và chính thức lên kệ vào ngày 19.9.
Nền kinh tế số 1 Đông Nam Á có quy định, điện thoại thông minh muốn được bán tại thị trường, phải có từ 35% đến 40% linh kiện nội địa, hoặc công ty phải có đầu tư mạnh mẽ ở khía cạnh khác. Apple đã không đáp ứng được cả 2.
Để thay đổi tình hình, từ đầu năm tới nay Apple công bố đầu tư khoảng 150 triệu USD, bao gồm mở 1 nhà máy sản xuất thiết bị theo dõi chống thất lạc AirTag. Do đó, iPhone 16 được phép bán từ tháng 4 vừa rồi.
Tăng cường đầu tư, dường như đã thúc đẩy Chính phủ Indonesia chấp nhận rằng, Apple đã đáp ứng được điều kiện để bán iPhone 17.
Chính quyền Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích chính sách của Indonesia, xem đó là rào cản phi thuế quan. Tháng 7 vừa qua, 2 nước đạt được thỏa thuận thương mại, theo đó hàng hóa xứ vạn đảo xuất khẩu sang Hoa Kỳ chịu thuế 19%.
Có nguồn tin nói rằng, trong những cuộc thương lượng, phía Indonesia cam kết xem lại chính sách, nhằm tạo điều kiện hơn cho điện thoại thông minh nước ngoài được bán ở thị trường.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/indonesia-cho-phep-ban-iphone-17-tu-thang-10)
1 năm trước
Vốn hóa Amazon lần đầu vượt ngưỡng 2.000 tỉ USD4 tháng trước
Thái Lan bi quan về vấn đề thuế với Mỹ10 tháng trước
Kinh tế Malaysia tăng hơn 5% trong quý 3.20242 năm trước
Tây Ban Nha phạt Amazon và Apple 218 triệu USD8 tháng trước
Indonesia tăng thuế VAT với mặt hàng xa xỉ2 tháng trước
Thuế quan Hoa Kỳ đẩy ASEAN và Trung Quốc gắn kết hơn?4 tháng trước
Apple cân nhắc tăng giá iPhone thế hệ kế tiếp3 tháng trước
Tương lai iPhone nằm trong tay một thợ mỏ?