Tài chính

IFC và Australia cam kết 300 triệu USD vốn vào khu vực tư nhân Việt Nam

1 năm trước
Tác giả Tuyết Ân

Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) và Australia hôm 15.12 đã công bố quan hệ đối tác với cam kết nguồn vốn ít nhất 300 triệu USD nhắm đến thúc đẩy tăng trưởng khu vực tư nhân tại Việt Nam.

Share
this:

Thông cáo phát đi từ đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết quan hệ đối tác này nhằm đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng xanh và bao trùm của Việt Nam, đồng thời góp phần giải quyết các thách thức hậu đại dịch Covid-19. 

Chương trình quan hệ đối tác IFC – Australia phát triển khu vực tư nhân Việt Nam trước tiên sẽ dành 10 triệu USD cho các hoạt động tạo cơ hội đầu tư thông qua việc thúc đẩy phương thức kinh doanh minh bạch, thuận tiện và chi phí thấp hơn.

Các hoạt động khác nhằm cải cách pháp lý và chính sách, các thực tiễn kinh doanh cũng như tài chính hướng phục vụ các doanh nghiệp do nữ lãnh đạo và các giải pháp thân thiện với khí hậu sẽ là những lĩnh vực ưu tiên.

Sáu dự án đầu tiên với khoản vốn 3,8 triệu USD đã được chương trình phê duyệt triển khai.

Trong 5 năm tới, chương trình sẽ làm việc với các đối tác công và tư tại Việt Nam tìm cách khơi thông nguồn vốn tư nhân, ưu tiên trong những lĩnh vực tăng trưởng then chốt như hạ tầng, nông nghiệp, sản xuất và du lịch.

Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu. Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính Việt Nam cần đầu tư mức 6,8% GDP mỗi năm, tương đương 368 tỉ USD (tính theo giá trị hiện tại) đến năm 2040 để thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Khoảng 50% số vốn này, tương đương 184 tỉ USD, được kỳ vọng đến từ dòng vốn trong khu vực tư nhân.

IFC – thành viên WB, cho biết trong năm tài khóa 2022 định chế tài chính này cam kết đầu tư 32,8 tỉ USD vào các doanh nghiệp tư nhân cùng các định chế tài chính hoạt động ở các quốc gia đang phát triển, bao gồm nhiều khoản đầu tư vào các doanh nghiệp tại Việt Nam.