Bất động sản

Hongkong Land bổ nhiệm giám đốc điều hành mới

7 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Michael Smith, cựu giám đốc của Mapletree Investments, sẽ thay thế Robert Wong ở vị trí CEO tại Hongkong Land từ tháng 4.2024.

Share
this:

Hongkong Land, doanh nghiệp bất động sản thuộc tập đoàn Jardine Matheson (Hong Kong), thông báo Robert Wong sẽ rời khỏi vai trò giám đốc điều hành sau bảy năm giữ vị trí này. Vị trí CEO của Hongkong Land sẽ được chuyển giao cho Michael Smith, CEO phụ trách hai khu vực châu Âu và Mỹ của Mapletree Investments (Mapletree) – nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu của quỹ đầu tư Singapore Temasek.

Trong thời gian gần đây, Michael Smith đang mở rộng danh mục đầu tư của Mapletree tại châu Âu và Mỹ trong các lĩnh vực gồm logistics, trung tâm dữ liệu, khu công nghiệp và ký túc xá cho học sinh. Trước đó, Smith từng là giám đốc của Goldman Sachs tại Singapore và giám đốc quản lý UBS.

Theo Hongkong Land, quyết định bổ nhiệm Michael Smith vào vị trí CEO sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.4.2024. Robert Wong vẫn sẽ là CEO của Hongkong Land đến ngày 31.3.2024 và đảm nhiệm vai trò cố vấn cấp cao để hỗ trợ quá trình chuyển giao vị trí trong một khoảng thời gian nhất định.

Michael Smith, tân CEO của Hongkong Land. Ông sẽ đảm nhận vai trò này từ ngày 1.4.2024. Ảnh: South China Morning Post via Getty Images.

“Tôi có mọi sự tự tin để nói rằng Michael sẽ nâng tầm việc kinh doanh của chúng tôi, giúp công ty duy trì đầu tư, quản lý và phát triển các dự án bất động sản thương mại lâu năm, bán lẻ và đa chức năng. Đồng thời, định hướng phát triển bền vững về dài hạn tại Trung Quốc cũng như những thị trường trọng điểm khác ở châu Á,” Ben Keswick, chủ tịch điều hành của Jardine Matheson, cho biết trong thông báo báo chí.

Ben Keswick cũng gửi những lời tri ân đến Robert Wong sau hơn 38 năm cống hiến cho Hongkong Land, ca ngợi ông đã có đóng góp quan trọng trong việc phát triển hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc từ đầu những năm 1990. Trong thư phản hồi, người phát ngôn của Hongkong Land cho biết sự thay đổi này là một quá trình đã được lên kế hoạch từ trước và Robert Wong rời vị trí CEO sau khi đã tạo dựng một sự nghiệp thành công tại công ty.

Sự thay đổi đột ngột này đến giữa bối cảnh Hongkong Land vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức phía trước. Tại Hong Kong, thị trường bất động sản thương mại cho thuê đang gặp khó khăn do giá thuê lên cao hơn. Thị trường nhà ở tại Trung Quốc cũng chưa có dấu hiệu phục hồi. Hongkong Land dự báo lợi nhuận cơ sở của công ty sẽ đạt 776 triệu USD, thấp hơn so với năm 2022 và là năm thứ hai liên tiếp ghi nhận mức giảm kỷ lục.

Trong một nghiên cứu, các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết vẫn chưa thể nhận định về việc Michael Smith sẽ làm thế nào để dẫn dắt Hongkong Land vượt qua khó khăn ở cả thị trường bất động sản thương mại tại Hong Kong và nhà ở của Trung Quốc. Các nhà phân tích này đưa ra cổ phiếu của Hongkong Land đã ghi nhận kết quả thấp hơn chỉ số Hang Seng trong sáu năm qua.

“Thị trường sẽ chờ đợi xem Michael Smith sẽ có những hướng đi nào trước khi đánh giá sự thay đổi này,” Praveen Choudhary và Jeffery Mak, hai nhà phân tích của Morgan Stanley, cho biết.

(Trong hình) Robert Wong sẽ rời vị trí CEO tại Hongkong Land sau gần 40 năm đảm nhiệm vai trò này. Ảnh: Ken Wu chụp cho Forbes Asia.

Năm 1985, Robert Wong gia nhập Hongkong Land và thăng tiến lên vị trí CEO vào năm 2016. Dưới sự điều hành của Robert Wong, Hongkong Land đã đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Trung Quốc trong thời điểm quốc gia này vẫn đang chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19.

Đầu năm 2020, Hongkong Land thực hiện khoản đầu tư lớn nhất lịch sử 133 năm hoạt động của công ty để phát triển khu vực West Bund tại Thượng Hải thành trung tâm tài chính mới, với tổng vốn đầu tư 8,4 tỉ USD. Đây là dự án Hongkong Land liên doanh thực hiện.

Chia sẻ với Forbes Asia, Robert Wong cho biết ông vẫn lạc quan về môi trường kinh doanh tại Hong Kong, mặc cho chiều hướng đi xuống của thị trường thương mại cho thuê tại Hong Kong và lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc gặp khó khăn.

“Chúng tôi cần phải thể hiện sự khôn ngoan trong giai đoạn khó khăn và không nên quá bảo thủ. Công ty vẫn hướng đến những cơ hội tiếp theo. Tôi tin rằng khó khăn cũng mang lại cơ hội mới,” Robert Wong chia sẻ trong một buổi phỏng vấn hồi năm 2022.

Biên dịch: Minh Tuấn