ForbesWomen

Hội thảo Phụ nữ số 2.2022: Các nữ lãnh đạo chia sẻ những bước đi để xây dựng sự nghiệp

Có chiến lược, có mục đích, có người cố vấn và dám vượt ra khỏi vùng an toàn để thử thách bản thân là những chia sẻ của các diễn giả nữ lãnh đạo tại hội thảo Phụ nữ “Phát triển sự nghiệp”.

Share
this:

Diễn giả Nguyễn Phụng Trân, CEO Constantia Việt Nam và Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia, Mastercard Việt Nam, Lào và Campuchia, đã chia sẻ về cách để phụ nữ phát triển sự nghiệp. Điều phối phiên thảo luận là Lưu Thanh Huyền, Giám đốc nhân sự phát triển năng lực và tổ chức tại L’Oréal Việt Nam.

Đam mê và định hướng rõ ràng từ sớm, nhưng nên linh hoạt trong quá trình để đạt được mục tiêu

Là một trong 25 gương mặt nữ quản lý chuyên nghiệp nổi bật trong năm 2022 của Forbes Việt Nam, với chuyên môn, xuất phát điểm từ tài chính, diễn giả Nguyễn Phụng Trân  kể chị tốt nghiệp là kỹ sư ngành quản lý công nghiệp, ĐH Bách Khoa TP.HCM. Rời khỏi vị trí giảng dạy để đi làm với mong muốn sẽ có kinh nghiệm thực tiễn trước khi đi dạy, chị bắt đầu ở P&G khi tập đoàn này mới vào Việt Nam năm 1995-1996. Chị trở thành người làm việc về phân tích tài chính của P&G, sau đó hai năm, chị được cử đi làm ở Singapore, rồi nhận học bổng đi học MBA ở Mỹ. Sau đó chị trở về P&G làm việc với mục tiêu thăng tiến.

Diễn giả Winnie Wong cũng bắt đầu sự nghiệp tại P&G Malaysia sau khi tốt nghiệp, phụ trách mảng tã lót Pamper. Thời điểm không biết gì về tã lót nên chị học về quản lý giá cả, tiếp thị, rồi qua P&G Singapore làm việc, kinh doanh nhiều thương hiệu khác nhau. Sau 4 -5 năm, chị rời P&G và quay lại Malaysia, gia nhập Citibank. Chị đã làm việc ở Citibank được khoảng hơn 10 năm trước khi chuyển đến Singapore lần nữa vào năm 2013 và gia nhập Mastercard. Sau hơn 4 năm tại Mastercard, chị trở thành Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam, Campuchia và Lào.

Từ phải sang: Diễn giả Winnie Wong (Giám đốc Quốc gia, Mastercard Việt Nam, Lào và Campuchia), Lưu Thanh Huyền (điều phối), diễn giả Nguyễn Phụng Trân (CEO Constantia Việt Nam) và bà Khổng Loan (thư ký tòa soạn Forbes Việt Nam)

Định nghĩa về công việc và sự nghiệp?

Nguyễn Phụng Trân: Sự nghiệp là phạm trù dài hạn, mình muốn 10 năm nữa, 15 năm nữa công việc mình làm là gì, mình muốn đóng góp cho xã hội như thế nào, mình sẽ thu lại được gì cho chính mình ngoài việc kiếm tiền.  Sự nghiệp là vấn đề lâu dài, công việc là việc mình làm trước mắt với mục đích kiếm tiền là chính.

Khi ra trường, tôi không nghĩ đến việc ráng tìm một công việc mà tôi nghĩ đến việc mình muốn làm gì trong tương lai sắp tới. Để đạt được các mục tiêu đó, mình phải có con đường đi lên, học tiếp như thế nào. Sau khi tôi làm P&G được khoảng 15 năm, tôi nghỉ và chuyển qua làm quản lý tài chính ở trường Đại học RMIT Việt Nam. Bởi vì sau 15 năm làm việc trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, tôi nghĩ cũng rất tốt nếu mình chuyển sang một ngành dịch vụ để học thêm.  Sau 3 năm tại trường RMIT Việt Nam, tôi được mời làm việc tại Constantia Việt Nam, lúc đó là công ty tư nhân Việt Nam đang được tập đoàn Constantia của Áo mua lại và đó là một môi trường rất nhiều thử thách. Sau 2 năm hoàn thành các giai đoạn liên doanh thì công ty trở thành công ty nước ngoài hoàn toàn, tôi lại học được kinh nghiệm làm M&A và chuyển đổi, xây dựng văn hóa của công ty Việt Nam sang công ty nước ngoài.  

Mục đích của tôi khi đến với RMIT Việt Nam là muốn qua ngành dịch vụ, làm những cái mới, mang được những kinh nghiệm mà mình học được trong 15 năm ở P&G và đóng góp cho việc thiết lập hoàn toàn hệ thống tài chính của trường. Sau đó, tôi có cơ hội làm việc tại Constantia và công việc này lại cho tôi những kinh nghiệm cần thiết khác.

Hội thảo Phát triển sự nghiệp tập trung vào tư duy và kỹ năng cần thiết để phụ nữ phát triển trong môi trường doanh nghiệp.

Sau khi đi Mỹ học, tôi quyết định làm việc cho tập đoàn thay vì tự xây dựng công ty của mình, tôi đã đặt ra mục tiêu rằng tôi sẽ phấn đấu để đặt được vị trí quản lý cao nhất ở một công ty. Khi tôi làm CEO, tôi hiểu và phải tìm cách dung hòa, nhìn ở góc nhìn của các bộ phận khác nhau, giúp tôi học được rất nhiều và cũng dùng rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức đã học để quản lý có tốt. Khi thay đổi, ta luôn cần biết rõ ở mỗi quyết định thay đổi công việc thì mình thay đổi vì điều gì, muốn lương cao hơn hay bước thay đổi đó để đạt được mục tiêu cao hơn.

Winnie Wong: Tôi cũng có định nghĩa tương tự như Trân. Sự nghiệp là cuộc chạy marathon rất dài. Bạn phải học hỏi, trải nghiệm và bạn phải làm việc chăm chỉ. Dù cần lùi lại một bước cũng cần có quyết định, cần có sự lựa chọn, đừng nóng vội. Vì vậy, hãy đi theo con đường của riêng mình, hãy kiên nhẫn, bạn luôn phải có trình độ phù hợp về kinh nghiệm, mức độ thử thách.

Hãy nghĩ về tiền bạc, không phải tiền không quan trọng mà nó rất quan trọng nhưng đó không thể là ưu tiên hàng đầu của bạn. Tôi chưa bao giờ chuyển đi nơi khác chỉ vì tiền, điều quan trọng hơn là tôi có thể học được gì, đóng góp được gì rồi mới có thể nghĩ đến tiền.

Diễn giả Nguyễn Phụng Trân (CEO Constantia Việt Nam).

Chiến lược

Tìm cho mình những người cố vấn giỏi

Winnie Wong:  Tôi có một lãnh đạo giỏi luôn đưa cho mình những lời khuyên hữu ích. Ông ấy nói với tôi là “hãy làm những gì đúng với sở thích, vì đam mê của em để có sự nghiệp lâu dài”. Tôi nghĩ điều đó thật đúng đắn. Khi rời đến Citibank rồi đến Mastercard, từ mảng ngân hàng sang thanh toán, một lần nữa, tôi phải học rất nhiều. Tôi đi không đi vì tiền, tôi đi vì thử thách. Tôi tự nhủ cứ tiếp tục đi, sự nghiệp của mình sẽ ngày càng tiến bộ. Ở mỗi lần thay đổi, tôi đều rất vui vẻ, hài lòng và dồn hết sức mình để phát triển sự nghiệp. Tôi đã cố gắng hết sức rồi tôi tỏa sáng và khi tôi tỏa sáng thì mọi cơ hội đều sẽ đến.

Tôi không phải là người lập kế hoạch nhưng bằng cách nào đó mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. Tôi chưa đến đích nhưng mỗi lần nhìn lại, tôi rất hài lòng. Tôi cảm thấy mình đạt được những điều mình muốn mà không phải hy sinh gia đình, bản thân và những nguyên tắc của mình. Nguyên tắc là rất quan trọng. Có những công ty, ngành nghề hay bất cứ điều gì nhưng bạn phải cảm thấy phù hợp với mình vì bạn phải làm việc hàng ngày.

Nguyễn Phụng Trân: Thật ra tôi giữ mình rất cởi mở, tuy nhiên tôi sẽ lên kế hoạch với những việc cần lên kế hoạch. những chuyện nào lên kế hoạch được thì tôi sẽ làm, song song với việc giữ sự linh động để điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

Khi mình làm gì phải làm hết mình, đóng góp kiến thức, kỹ năng, giá trị của mình một cách tốt nhất có thể. Khi bạn làm điều đó thì chắc chắn là công ty ghi nhận điều đó và mình sẽ được trao những cơ hội mà mình không nghĩ đến bạn không nhìn thấy. Thứ 2 là làm việc đúng cho bản thân mình, cho cái kế hoạch, cho mục tiêu của mình đã đặt ra cho sự nghiệp của mình, cũng như là việc đó đúng đối với đối tác, đối với công ty.

Ngoài ra, khi thay đổi công việc hoặc con đường phát triển thì mình luôn quay lại những giá trị cốt lõi là những nguyên tắc làm việc của mình. Đối với tôi, giá trị cốt lõi đầu tiên là sự chính trực, sự trung thực. Thứ hai là công việc mà mình có thể luôn luôn học hỏi. Thứ ba là tinh thần làm chủ, mình làm cho công ty như mình làm cho mình.

“Những sự thay đổi sẽ không thoải mái” nhưng mình vẫn dám bước đến, vẫn dám đón nhận thì mình biết chắc đó là những thứ đúng với mình, gắn với những giá trị mình muốn, đi liền với con đường phát triển sự nghiệp mà mình đã đặt ra.

Diễn giả Winnie Wong, Nguyễn Phụng Trân và điều phối Lưu Thanh Huyền (từ trái sang).

Vượt qua những thách thức

Nguyễn Phụng Trân: Khi có con đầu lòng và tôi quay về Singapore, tiếp tục làm việc ở P&G, ở một môi trường bên Singapore rất cạnh tranh, rất nhanh và con còn nhỏ. Với mục tiêu tự đặt ra cho mình là khi quay về từ Mỹ, tôi đặt mục tiêu rằng trong 1 năm hoặc 1 năm rưỡi mình phải thăng tiến lên một vị trí mới. Khi con tôi được khoảng 2,5 tháng thì tôi đã đi làm lại. Tôi nhờ bà ngoại sang Singapore để phụ chăm bé, và chọn thuê nhà gần công ty để buổi trưa có thể về nhanh, ăn cơm và cho bé ăn sữa mẹ.

Tóm lại, tôi đã phải rất linh động trong việc tổ chức, sắp xếp gia đình. Chồng tôi lúc đó ở nhà thêm vài tháng và giúp chăm sóc con. Những thứ tôi đạt được hôm nay là nhờ sự hỗ trợ của gia đình rất nhiều, nếu không có sự giúp đỡ của gia đình thì mình sẽ rất vất vả và không biết mình có thể hoàn thành hết những vai trò như đã may mắn hoàn thành được hết như ở thời điểm này hay không. Để nhận được những hỗ trợ đó, mình phải mạnh dạn nhờ và thảo luận với những người thân.

Rồi khi mình chuyển sang lĩnh vực giáo dục, có rất nhiều cái hay, học được rất nhiều, nhưng vẫn có những thứ đòi hỏi sự kiên nhẫn để hoàn thành công việc. Chính nhờ những kinh nghiệm đó đã giúp mình khi mình sang làm việc cho Constantia Việt Nam.

Tôi nghĩ mỗi thách thức sẽ mang đến cho mình những cơ hội và những cơ hội này sẽ rất hay nếu mình nhìn nó tích cực, tìm ra giải pháp đúng để xử lý thách thức đó. Tuy nhiên, một mình mình sẽ không tìm ra hết tất cả các giải pháp. Ví dụ khi mình làm việc tại Constantia về ngành dược thì sẽ rất khó nhưng mình lại nhận được hỗ trợ từ tập đoàn từ Châu Âu và mình khai thác hết sự hỗ trợ đó để công ty ở Việt Nam được phát triển tốt.

Tóm lại mình luôn luôn cởi mở, luôn luôn nhìn thấy những điều có thể và mình mạnh dạn dấn thân vào đó để tìm được giải pháp. Mình tin rằng bất kỳ một vấn đề nào cũng sẽ có giải pháp, có thể giải pháp đó không hoàn hảo, có nhiều vấn đề không thể kiếm được giải pháp thỏa mãn từ tất cả mọi bên, nhưng mình luôn luôn chọn giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất.

Để quản trị cảm xúc trong cuộc sống, với kinh nghiệm cá nhân, mình dựa vào những mối quan hệ xung quanh như gia đình, bạn bè để chia sẻ, đồng cảm và tìm kiếm những góc nhìn khách quan. Trong quỹ thời gian mình có, mình cần xác định điều gì là quan trọng và đối với phụ nữ, đặc biệt là những bạn đã có con thì nên ưu tiên chăm sóc bản thân bằng cách tập thể dục và tái tạo năng lượng.

Forbes Vietnam’s Women Workshop Series 2022 là chuỗi hoạt động dành cho các nữ lãnh đạo trong cộng đồng Forbes Women Vietnam, nhằm kết nối, chia sẻ, truyền cảm hứng để xã hội có thêm nhiều phụ nữ trong các vai trò ra quyết định.

Xem thêm tại link: https://forbes.vn/women-workshops-2022/

Video chuỗi sự kiện Forbes Việt Nam Women Workshop Series.