Kinh doanh

Hiroshi Mikitani có thêm 760 triệu USD sau hợp đồng di động đầu tiên của Rakuten ở châu Âu

2 năm trước
Tác giả Ruby Leung

Tài sản của nhà sáng lập kiêm CEO Hiroshi Mikitani của Rakuten tăng nhờ hợp đồng mạng di động đầu tiên ở châu Âu.

Share
this:

NCổ phiếu Rakuten tăng khoảng 8%, lên 1.358 yen (12,4 USD) trong ngày 5.8, đưa tài sản Mikitani lên 7,7 tỉ USD, ông trở thành người giàu thứ sáu ở Nhật Bản trong Danh sách tỉ phú theo thời gian thực.

Theo hợp đồng, Rakuten sẽ cung cấp công nghệ viễn thông ảo 5G giá rẻ cho nhà mạng không dây 1&1 của Đức. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ giúp 1&1 trở thành nhà mạng lớn thứ tư tại Đức, sau Deutsche Telekom, Vodafone và O2 của Telefónica.

Theo Nikkei Asia, hãng sẽ nhận được từ 2,29 tỉ USD đến 2,74 tỉ USD trong 10 năm tới thông qua thương vụ bạc tỉ này.

Năm 2019, Mikitani khởi động đầu tư 5,5 tỉ USD cho mạng viễn thông mới ứng dụng công nghệ truy cập vô tuyến (RAN). Nhờ chi phí rẻ hơn và linh hoạt hơn, mạng viễn thông Rakuten đã phá vỡ thế độc quyền trong lĩnh vực viễn thông di động tại Nhật với các ông lớn như KKDI, NTT Docomo và SoftBank của tỉ phú Masayoshi Son.

Khác với các mạng truyền thống, thường do nhà mạng cung cấp trọn gói, các chức năng mạng của RAN được quản lý bằng phần mềm trên nền tảng đám mây. Nhờ đó RAN có thể cắt giảm chi phí vận hành và bảo trì ít nhất 30% và mang đến cho người vận hành sự linh hoạt khi làm việc với các nhà sản xuất khác nhau, vì họ không bị phụ thuộc cố định với nhà cung cấp phần cứng.

Đầu tháng 3.2021, Rakuten cũng đã huy động được 2,2 tỉ USD từ các nhà đầu tư Japan Post, Walmart và Tencent để hỗ trợ triển khai hoạt động kinh doanh mạng di động của mình.

Biên dịch: Quỳnh Anh