Kinh doanh

Henry Soesanto hỗ trợ tài chính cho Quorn

Henry Soesanto, CEO của Monde Nissin và gia đình sẽ dùng một phần tài sản để giúp công ty sản xuất thịt thực vật Quorn vượt qua khó khăn.

Share
this:

Trong tuần vừa qua, Henry Soesanto – CEO Monde Nissin thông báo ông và gia đình, cổ đông chi phối của tập đoàn này, cam kết dùng một phần tài sản để hỗ trợ công ty sản xuất thịt thực vật đặt tại Anh Quorn. Quyết định này được đưa ra khi Quorn gặp khó khăn về tài chính, khiến công ty thiệt hại nặng và dẫn đến đợt bút toán giảm lớn trong năm 2023.

Theo đó, Henry Soesanto và gia đình có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho Monde Nissin Singapore, công ty con sở hữu Quorn, để bù đắp cho bất kỳ sự sụt giảm nào trong giá trị tài sản. Khoản hỗ trợ này sẽ không cao hơn 12% giá trị của 2,2 tỉ cổ phiếu Monde Nissin đang phát hành trong 10 năm tới.

Quorn, công ty sản xuất thịt thực vật của Monde Nissin đang gặp khó khăn về tài chính. Ảnh: Simon Dawson/Bloomberg.

“Tôi và gia đình quyết định hỗ trợ tài chính cho Quorn sau khi lắng nghe và phản hồi lo ngại từ một số cổ đông của công ty. Họ lo lắng rằng những khó khăn trong lĩnh vực sản xuất thịt thực vật ảnh hưởng đến việc kinh doanh của chúng tôi tại Anh Quốc,” Henry Soesanto cho biết trong thông cáo báo chí.

Năm 2015, Monde Nissin, công ty đứng sau thương hiệu mì ăn liền Lucky Me! nổi tiếng tại Philippines, đã mua lại Quorn với mức giá 550 triệu bảng Anh (914 triệu USD). Đến nay, Monde Nissin đã mở rộng quy mô sang các thị trường Mỹ và châu Á. Trong bối cảnh khó khăn của thị trường, bao gồm lạm phát ảnh hưởng đến sức mua của người tiêu dùng, Monde Nissan ghi nhận chi phí giảm giá trị ở mức 20,5 tỉ peso (366 triệu USD) vào tháng 4.2023.

“Mặc dù có niềm tin vào tiềm năng phát triển của lĩnh vực sản xuất thịt thực vật trong dài hạn, chúng tôi vẫn nhận thức về những khó khăn phía trước. Trước đó, chúng tôi đã đưa ra sự thay đổi đáng kể về cấu trúc và chiến lược hoạt động, với mong muốn duy trì hỗ trợ bằng tài chính cá nhân, giúp các nhà đầu tư giảm bớt lo lắng và đưa công ty vượt qua giai đoạn khó khăn,” Soesanto cho biết.

Luck Me!, thương hiệu mì ăn liền nổi tiếng tại Philippines của Monde Nissin. Ảnh: Jay Directo/Afp via Getty Images.

Theo dữ liệu của Forbes, Henry Soesanto và gia đình, bao gồm đồng sáng lập kiêm chủ tịch Monde Nissin Betty Ang và chủ tịch hội đồng quản trị Hartono Kweefanus, hiện sở hữu khối tài sản chung trị giá hơn 2 tỉ USD, phần lớn từ số cổ phần chi phối trong công ty. Betty Ang đồng sáng lập Monde Nissin vào năm 1979 với cha chồng quá cố Hidajat Darmono, khởi đầu từ một công ty sản xuất bánh quy.

Đến cuối những năm 1980, Monde Nissin mở rộng việc kinh doanh sang sản xuất mì ăn liền. Henry Soesanto lập gia đình với Monica, con gái của Darmono hiện giữ chức thủ quỹ tại Moden Nissin.

Mặc cho thiệt hại từ Quorn, lợi nhuận thuần của Monde Nissin trong quý 3.2023 tăng 41% lên 2,2 tỉ peso (39,2 triệu USD) so với năm 2022, thúc đẩy từ nhu cầu mạnh mẽ dành cho sản phẩm mì ăn liền.

Biên dịch: Minh Tuấn