Kinh doanh

Hãng xe điện Zeekr giúp Lý Thư Phúc tăng giá trị tài sản

7 tháng trước
Tác giả Yue Wang

Việc Zeekr, thương hiệu xe điện thuộc tập đoàn Geely chuẩn bị IPO sẽ giúp khối tài sản của Lý Thư Phúc tăng thêm 1,7 tỉ USD.

Share
this:

Lý Thư Phúc (Eric Li), chủ tịch tập đoàn Geely Automobile Holdings, chuẩn bị có thêm 1,7 tỉ USD vào khối tài sản của ông. Điều này đến từ 13,2% cổ phần của Lý Thư Phúc trong Zeekr Intelligent Technology, khi thương hiệu xe điện (EV) cao cấp trực thuộc Geely đã nộp hồ sơ phát hành công khai lần đầu (IPO) tại New York hôm 10.11.

Tháng 2.2023, Zeekr thông báo huy động thành công 750 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư gồm hãng sản xuất pin xe điện Contemporary Amperex Technology (CATL) và quỹ đầu tư trực thuộc chính phủ Trung Quốc Guangzhou Yuexiu Industrial Investment Fund, nhận về mức định giá 13 tỉ USD.

Hiện tại, Lý Thư Phúc sở hữu khối tài sản 14 tỉ USD từ số cổ phần mà ông nắm giữ trong các thương hiệu ô tô gồm Geely, Volvo Group (Thụy Điển) và Aston Martin (Anh Quốc).

Lý Thư Phúc (Eric Li), chủ tịch của Geely Automobile Holdings. Ảnh: Wang Zhao/Afp Via Getty Images.

Zeekr chưa công bố số lượng cổ phiếu phát hành và thời điểm niêm yết chính thức, nhưng một nguồn tin cho biết công ty sẽ huy động thấp hơn mục tiêu 1 tỉ USD đã đặt ra trước đó. Thương vụ IPO của Zeekr có tiềm năng trở thành đợt phát hành cổ phiếu lớn nhất của một công ty Trung Quốc tại Mỹ trong nhiều năm qua, giữa bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ảnh hưởng đến việc huy động tài chính.

Bên cạnh cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo hai nước Mỹ-Trung, Zeekr muốn nắm bắt cơ hội từ sự hứng thú của các nhà đầu tư với lĩnh vực xe điện để tạo hiệu ứng tích cực cho việc kinh doanh. Thành lập vào năm 2021, công ty đã ra mắt ba mẫu xe gồm chiếc hatchback Zeekr 001 (5 chỗ ngồi), MPV Zeekr 009 (6 chỗ ngồi) và SUV Zeekr X, với giá bán từ 26-80 ngàn USD.

Yale Zhang, giám đốc quản lý làm việc tại Thượng Hải của công ty tư vấn thị trường Automotive Foresight, nhận định Zeekr đang gặp nhiều sức ép cạnh tranh, đặc biệt là một vài mẫu xe giá rẻ khi các đối thủ cùng phân khúc thường hạ giá bán để thu hút khách hàng. Tuy vậy, Zhang lưu ý mối liên kết với công ty mẹ Geely mang lại lợi thế cạnh tranh cho Geekr về mặt kiểm soát chất lượng và chuỗi cung ứng.

Trong nửa đầu năm 2023, doanh thu của Zeekr tăng gấp đôi lên 21,3 tỉ nhân dân tệ (2,9 tỉ USD). Tuy vậy, công ty cũng ghi nhận khoản lỗ tăng từ 423 triệu USD năm 2022 lên 534 triệu USD. Theo tự bạch, hãng xe điện này đã bàn giao 13.077 chiếc trong tháng 10.2023, tăng từ 12.053 và 12.303 lần lượt vào tháng 9 và 8.2023.

Bên cạnh Trung Quốc, Zeekr hướng tới việc mở rộng quy mô sang Hong Kong và Macau, cũng như châu Âu. Tuy vậy, Zeekr cũng nhận thức về những thách thức mà công ty sẽ phải đối mặt khi bước chân vào thị trường mới. Điều này bao gồm sức ép cạnh tranh gay gắt từ một vài hãng xe điện khác, cũng như ảnh hưởng từ chính phủ Trung Quốc đến hoạt động kinh doanh của công ty.

“Hơn nữa, chính phủ Trung Quốc gần đây có ý định tăng cường giám sát hơn đối với hoạt động phát hành chứng khoán ở nước ngoài, cũng như hình thức huy động tài chính khác và đầu tư nước ngoài vào các công ty có trụ sở tại đây như Zeekr,” Zeekr cho biết trong tự bạch và nhận định điều này có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty.

Biên dịch: Minh Tuấn