Tiêu điểm

Hải quân Mỹ ghi nhận âm thanh của con tàu Titan

Hải quân Mỹ đã phát hiện âm thanh dị thường được cho là của tàu ngầm Titan, chỉ vài giờ sau khi sự cố mất tích xảy ra.

Share
this:

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, hải quân Mỹ đã phát hiện âm thanh giống như tiếng nổ được cho là của tàu ngầm Titan, thông tin mới nhất liên quan sự cố mất tích của tàu ngầm này và 5 hành khách.

Một quan chức hải quân chia sẻ với Wall Street Journal, hải quân Mỹ đã ghi nhận âm thanh “dị thường giống như tiếng nổ” thông qua hệ thống cảm biến dò âm dưới nước tuyệt mật dùng để phát hiện tàu ngầm của kẻ địch.

Âm thanh được ghi nhận chỉ vài giờ sau khi Titan bắt đầu chuyến thám hiểm hôm 18.6 và phát ra từ vị trí gần với tàu ngầm này, vào thời điểm Titan mất liên lạc với tàu mẹ.

Chú thích: Hải quân Mỹ đã ghi nhận âm thanh được cho là của Titan từ thời điểm tàu ngầm này bắt đầu chuyến thám hiểm. Ảnh: Anadolu Agency via Getty Images.

Phía hải quân Mỹ bắt được âm thanh của Titan ngay khi tàu ngầm này mất liên lạc cách đây 5 ngày trước và đã tiến hành phân tích dữ liệu âm thanh.

Hải quân Mỹ chưa ngay lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận của Forbes.

Tàu ngầm Titan biến mất hôm 18.6 sau vài giờ thực hiện chuyến thám hiểm xác tàu R.M.S. Titanic, con tàu nằm ở độ sâu gần 4.000m dưới mực nước biển. Theo ước tính, tàu Titan có lượng oxy đủ dùng cho 5 thành viên trong 96 giờ. Trong số các thành viên có Stockton Rush – CEO của OceanGate Expeditions, đơn vị sở hữu và vận hành tàu ngầm Titan.

Nhiều ngày sau khi quá trình tìm kiếm tàu ngầm Titan được tiến hành, trên mạng đã xuất hiện những thông tin liên quan đến vấn đề an toàn của con tàu này.

Trong biên bản kiểm tra năm 2018, một cựu nhân viên của OceanGate đã đưa ra những lo ngại đáng kể về Titan. Người này cho biết trong một hồ sơ chống lại công ty rằng anh đã bị sa thải một cách bất công sau khi đưa ra những chỉ trích liên quan đến con tàu.

Đến ngày hôm qua 22.6, Lực lượng tuần duyên Mỹ (USCG) đã phát hiện những vùng mảnh vỡ của các bộ phận bên ngoài con tàu, xác nhận rằng thành viên trong Titan đã hứng chịu “một vụ nổ thảm khốc.”

Paul Hankins, giám đốc phụ trách các hoạt động trục vớt và kỹ thuật đại dương của Hải quân Mỹ, cho biết những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một mảnh vỡ từ mũi tàu và ghi nhận phần trước chịu áp suất cao, dẫn tới vụ nổ thảm khốc.

Lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ tiếp tục quá trình tìm kiếm từ xa dưới đáy đại dương, khi cơ quan này rút lại một số tàu tìm kiếm trong những giờ tới.

Biên dịch: Minh Tuấn