Công nghệ

Grupo Boticário sử dụng công nghệ in sinh học để phát triển da 3D

7 tháng trước
Tác giả Gia Nhi

Công ty mỹ phẩm khổng lồ Grupo Boticário ở Brazil phát triển loại da được thiết kế để thay đổi cách thử nghiệm mỹ phẩm và trở thành nền tảng thúc đẩy tiến bộ y học tái tạo.

Share
this:

Theo thông tin công ty tiết lộ riêng cho Forbes, đây là dự án đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ in sinh học để tạo ra loại da này. Công ty trộn các tế bào với mực sinh học và vật liệu sinh học, sau đó in 3D để tạo ra các mô hình mô sống.

Da 3D mới bao gồm các nang lông, rất khó tái tạo bằng các phương pháp trước đây trong công nghệ mô. Cách thức trên giúp tạo ra các mô hình phức tạp cũng như thực hơn. Nhờ vậy, công ty có thể tiến hành thử nghiệm về khả năng hấp thụ mỹ phẩm qua da.  

Loại da nhân tạo dùng để thử nghiệm mỹ phẩm. Ảnh: Grupo Boticário/ Forbes

Phương pháp này cũng tăng độ chính xác của nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhờ tạo ra dữ liệu gần giống với da người.

Ngoài ra, các mô hình da 3D có thể hỗ trợ tái tạo mô hình và cơ quan phức tạp của con người, đồng thời giảm chi phí vật liệu cho phòng thí nghiệm. Ví dụ, những mô hình này cũng có thể được dùng để ghép cho vùng da bị bỏng.

Desirée Schuck, quản lý cấp cao phụ trách về hiệu suất sản phẩm tại Grupo Boticário, cho biết kết quả nghiên cứu trong dự án được nhà khoa học Carolina Motter của công ty dẫn đầu thực hiện và công bố trên tạp chí Science Advances là “đóng góp to lớn cho cộng đồng khoa học.”

Mô hình da 3D trong dự án được phát triển từ sản phẩm đã ra mắt vào năm 2015. Ngoài những cải tiến về độ an toàn trong quá trình thử nghiệm mỹ phẩm, mô hình của Grupo Boticário giúp thay thế các cuộc thử nghiệm trên động vật vốn đã ngừng thực hiện trong hơn hai thập nhiên qua.

Biên dịch: Gia Nhi