Kinh doanh

Gina Rinehart có thể là “bà hoàng lithium” đầu tiên trên thế giới

7 tháng trước
Tác giả Tim Treadgold

Tỉ phú quặng sắt Gina Rinehart sắp trở thành “bà hoàng lithium” đầu tiên trên thế giới nhờ tăng cường đầu tư vào kim loại quý này.

Share
this:

Rinehart là người giàu nhất Australia với khối tài sản được Forbes ước tính gần 26 tỉ USD. Rinehart đang đầu tư vào lithium, kim loại quan trọng trong pin dùng để cung cấp năng lượng cho xe điện.

Trong hai tháng qua, thị trường chứng khoán đã tăng khiến cho cổ phần của bà trong ngành lithuium mở rộng, đồng thời buộc bà phải từ bỏ kế hoạch mua lại một doanh nghiệp và một thương vụ mua lại khác cũng chưa chắc chắn.

Gina Rinehart tại cảng thuộc mỏ quặng sắt Roy Hill ở Port Hedland. Ảnh: Hancock Prospecting/ Forbes

Nguồn vốn trích từ lợi nhuận của quặng sắt


Cho đến nay, bà đã đầu tư 1,5 tỉ USD vào lithium. Nguồn vốn đó trích từ lợi nhuận của quặng sắt. Tính đến hết năm tài chính vừa qua, công ty Hancock Prospecting của bà kiếm được lợi nhuận 3,3 tỉ USD. Ngoài nông nghiệp và dầu khí, bà đầu tư đầu tư vào lithium do giá kim loại này giảm.

Nguồn cung lithium dư thừa, đặc biệt ở Trung Quốc, khiến giá nguyên liệu thô giảm từ khoảng 82.000 USD/tấn xuống còn 22.000 USD/tấn trong 12 tháng qua. Vì vậy, nhà sản xuất buộc tạm dừng giao hàng cho đến khi giá tăng trở lại.

Giống như những gì đã xảy ra vào năm 2017, khi đó nguồn cung lithium cao hơn nhu cầu, giá giảm mạnh ảnh hưởng đến cổ phiếu của hầu hết công ty thăm dò và khai thác lithium do phần lớn nhà đầu tư muốn giảm mức tác động.

Kho quặng lithium tại mỏ Greenbushes ở Australia. Ảnh: Carla Gottgens/ Bloomberg/ Forbes 
Mua khi người khác sợ hãi

Rinehart đang áp dụng lời khuyên “mua khi người khác sợ hãi” của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet. Đó là một trong những phương châm đầu tư của ông.

Rinehart có thể sẽ phải thay đổi cách thức kinh doanh lithium vì bà am hiểu hoạt động khai thác hơn những nhà đầu tư khác nhưng bà sẽ cần áp dụng chuyên môn xử lý để thu được toàn bộ giá trị của kim loại.

Albemarle, công ty chuyên về hóa học, có thể cung cấp kỹ năng xử lý đó nếu vẫn muốn hợp tác với Liontown sau khi thỏa thuận mua lại bị hủy bỏ. Ngoài ra, SQM đang xây dựng mảng kinh doanh chế biến ở Úc với một đối tác địa phương, Wesfarmers, tập đoàn hoạt động trong nhiều lĩnh vực.

Liên kết với Hàn Quốc

Đối tác xử lý lithium của Rinehart rất có thể là công ty cung cấp vật liệu công nghiệp và thép lớn của Hàn Quốc, Posco.

Công ty này đã phát triển hoạt động kinh doanh sản xuất vật liệu cực âm lithium cho pin ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, công ty còn đầu tư vào mỏ lithium tại Argentina và nhà máy chế biến lithium mới ở Hàn Quốc.

Posco cũng là cổ đông trong mảng kinh doanh sinh lợi cao nhất của Rinehart, mỏ quặng sắt Roy Hill. Công ty cùng sở hữu doanh nghiệp kinh doanh khí Senex ở miền đông nước Úc.

Posco thể hiện rõ ý định muốn tham gia sản xuất lithium ở Úc sau nên chủ tịch công ty ký thỏa thuận “hợp tác chiến lược” với Rinehart và thực hiện chuyến thăm Úc hồi tháng 6. Thỏa thuận này nêu rõ mối quan tâm đến lithium, niken và đồng.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Tỉ phú Trung Quốc đầu tư 300 triệu USD vào dự án lithium ở Zimbabwe
Redwood giành được khoản vay 2 tỉ USD để mở rộng sản xuất vật liệu pin cho ô tô điện