Kinh doanh

Gas và xăng dầu trong nước tăng giá theo xu hướng thế giới

2 năm trước
Tác giả Minh Tâm

Sau xăng dầu, nay đến lượt giá bán lẻ LPG (gas) trong nước cũng điều chỉnh tăng, đẩy giá gas lên nửa triệu đồng/bình 12kg, mức cao nhất kể từ tháng 1.2020.

Share
this:

Các công ty kinh doanh khí hóa lỏng (LPG) trong nước vừa đồng loạt thông báo điều chỉnh giá bán lẻ, áp dụng từ ngày 1.10. Theo đó, giá mỗi kg gas tăng 3.500 đồng, đẩy giá bán của loại bình 12kg lên mức từ 460.000-520.000 đồng, tùy thương hiệu và chất liệu bình. Giá của loại bình 45 và 50kg lần lượt ở mức 1,8 và 2 triệu đồng.

Trước đó ngày 25.9 , giá xăng E5 RON 92 trong nước cũng điều chỉnh tăng 573 đồng/lít lên 20.716 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 tăng thêm 548 đồng/lít, lên 21.945 đồng/lít, ghi nhận mức bán lẻ cao nhất trong ba năm qua.

Trên thị trường quốc tế gần đây giá các loại nguyên nhiên liệu tăng mạnh buộc các doanh nghiệp nội địa điều chỉnh giá bán tăng theo. Vào cuối tháng 9, giá dầu Brent đã đạt mức 80 USD/thùng trong bối cảnh cầu vượt cung. Saudi Aramco, công ty dầu khí của Arabia Saudi, quốc gia đang dẫn đầu thế giới về nguồn cung các sản phẩm dầu thô và khí đốt, công bố chốt mức giá khi đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao tháng 10 ở mức 797,5 USD/tấn, tăng 132,5 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 1.2020.

Tháng này, giá LPG có mức tăng sốc, cao nhất kể từ tháng 1.2020. Ảnh: Lê Tuấn.

Có nhiều nguyên nhân khiến giá nguyên, nhiên liệu trên thế giới tăng giá trong thời gian ngắn gần đây. Đầu tiên do nhu cầu cao về nhiên liệu tăng mạnh khi các nền kinh tế lớn phục hồi sản xuất sau đại dịch.

Giá RON92 tại thị trường Singapore ngày 28.9 gần chạm mốc 87 USD/thùng, dầu diesel gần chạm mốc 86 USD/thùng… Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng cho đến cuối năm nay, trong bối cảnh thị trường dầu mỏ đối mặt nguy cơ thâm hụt.

Trong khi đó, với khí hóa lỏng, sản lượng thiếu hụt do hoạt động sản xuất khí đốt tại Nga và Na Uy có giai đoạn gián đoạn. Nguồn cung khí đốt từ Nga hiện giảm lượng dữ trữ xuống mức 71%, thấp hơn mức 86% của trung bình 5 năm.

Một lý do khác đến từ việc các quỹ đầu cơ ở Phố Wall cũng góp phần đẩy giá khí đốt lên cao hơn do họ nhận thấy rằng mức tồn kho khí đốt đang ở mức thấp bất thường tại thời điểm khi các nước chuẩn bị nguồn cung cho mùa lạnh trong khi tồn kho dầu của Mỹ giảm mạnh. Bên cạnh đó nguồn cung cũng bị gián đoạn do ảnh hưởng của hai cơn bão tại vịnh Mexico, tổ chức OPEC+ thận trọng trong việc gia tăng sản lượng và đồng USD giảm giá…

Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu, gas tăng trong bối cảnh nền kinh tế bắt đầu mở cửa, nhu cầu đi lại gia tăng, các hàng quán, bếp ăn hoạt động trở lại sau thời gian dài tạm ngưng chống dịch… sẽ tác động lên chi phí sinh hoạt của người dân và đầu vào của doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ.