Doanh nghiệp

Công ty Edtech Byju’s gặp khó khăn với các nhà đầu tư

10 tháng trước
Tác giả Anu Raghunathan

Byju’s tiếp tục đối mặt với khó khăn khi vấp phải chỉ trích từ các nhà đầu tư về năng lực quản trị và báo cáo tài chính.

Share
this:

Byju’s, công ty về công nghệ giáo dục (Edtech) do cựu giáo viên dạy toán Byju Raveendran thành lập, đang đối mặt với vô vàn khó khăn. Trong thời gian gần đây, Byju’s đã chứng kiến giá trị vốn hóa thị trường giảm từ mức đỉnh 22 tỉ USD xuống còn 5,1 tỉ USD, và nhà sáng lập Byju Raveendran ra khỏi danh sách tỉ phú.

Hồi đầu tháng 6.2023, Deloitte Haskins & Sells (Deloitte) đã dừng vai trò kiểm toán cho Byju’s, với lý do công ty kéo dài việc báo cáo kết quả tài chính và ba thành viên đồng loạt từ chức. Giờ đây, công ty Edtech này đang vấp phải chỉ trích từ các nhà đầu tư.

Hai nhà đầu tư gồm Prosus có trụ sở tại Hà Lan, tiền thân là Naspers, và Peak XV Partners (trước đây là Sequoia India) đã chỉ trích Byju’s đã không nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và xem thường đề xuất từ các thành viên hội đồng quản trị.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 25.7, Prosus cho biết “Byju’s đã tăng trưởng đáng kể kể từ sau khi quỹ này lần đầu rót vốn hồi năm 2018. Nhưng đến nay, cấu trúc quản trị doanh nghiệp và báo cáo tài chính của Byju’s đã không phát triển xứng tầm với quy mô của công ty này.”

“Mặc cho những nỗ lực từ giám đốc của chúng tôi, ban lãnh đạo Byju’s thường xuyên bỏ qua lời khuyên và đề xuất liên quan đến các vấn đề về chiến lược hoạt động, cách vận hành, pháp lý và quản trị doanh nghiệp,” Prosus cho biết thêm.

Thông cáo báo chí này lưu ý rằng Russell Dreisenstock, đại diện cho Prosus trong hội đồng quản trị của Byju’s, đã từ chức sau khi không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao là đóng góp vào lợi ích lâu dài của công ty và cổ đông.

Dẫu vậy, Prosus cam kết vẫn hoạt động tại Ấn Độ, nơi mà quỹ đầu tư này đã rót vốn cho hàng chục công ty trong hơn 20 năm qua. Prosus cho biết thêm sẽ tiếp tục “đặt niềm tin vào tiềm năng của Byju’s, cũng như vai trò của công ty trong việc đổi mới cách tiếp cận dịch vụ giáo dục chất lượng cao cho người dân Ấn Độ và trên toàn thế giới.”

Trong khi đó, xuất hiện các bản tin cho biết Peak XV vào tuần trước đã thông báo tới các thành viên góp vốn rằng quỹ đầu tư này sẽ giảm giá trị cổ phần trong Byju’s, do công ty thiếu khả năng tài chính.

Giám đốc quản lý của Peak XV G.V. Ravishankar, người đã từ nhiệm thành viên hội đồng quản trị Byju’s hồi tháng 6.2023, và bộ phận truyền thông doanh nghiệp của quỹ đầu tư này đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên. Trước đó, Peak XV được đưa tin đã gửi thư tới các thành viên góp rằng rằng việc từ chức của Ravishankar là do Byju’s liên tục gạt bỏ yêu cầu cải thiện tính minh bạch từ những nhà đầu tư.

Ganesh Natarajan, chủ tịch của công ty tư vấn và đầu tư công nghệ 5F World, cho biết “việc một nhà đầu tư rời khỏi hội đồng quản trị khi những lời khuyên của mình không được ghi nhận là điều bình thường. Tuy vậy đây là điều không may đối với danh tiếng của công ty. Tôi mong muốn Byju’s sẽ phát triển thành doanh nghiệp vững mạnh trong tương lai, với những tiêu chuẩn về quản trị doanh nghiệp cao nhất.”

“Chúng tôi đã ghi nhận những ý kiến đóng góp từ các nhà đầu tư. Công ty cũng đã thông tin tới các nhà đầu tư về hướng đi cụ thể để nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp và báo cáo tài chính,” người phát ngôn của Byju’s cho biết.

Byju’s vẫn chưa báo cáo kết quả kinh doanh cho năm tài khóa tính đến ngày 31.3.2022. Trong khoảng thời gian từ 12.2021 đến 4.2023, công ty không có giám đốc tài chính, nhưng có phó chủ tịch phụ trách tài chính cho từng bộ phận khác nhau.

Báo cáo kết quả kinh doanh mới nhất Byju’s đưa ra là cho năm tài khóa kết thúc vào ngày 31.3.2021, mặc dù mãi đến tháng 9.2022 công ty mới báo cáo kết quả này, trễ 12 tháng. Trong đó, Byju’s báo cáo khoản lỗ thuần 45,6 tỉ rupee (573 triệu USD), cao hơn con số 3,1 tỉ rupee (37,8 triệu USD) của năm 2020. Còn doanh thu giảm 3% xuống 24,3 tỉ rupee (gần 295,3 triệu USD) so với cùng kỳ năm 2020.

Vào đầu tháng 7 này, Byju’s đã thành lập một ủy ban cố vấn để hỗ trợ và tư vấn hội đồng quản trị. Các thành viên của ủy ban này bao gồm cựu chủ tịch ngân hàng trung ương Ấn Độ (SBI) Rajnish Kumar và TV Mohandas Pai, cựu CFO và giám đốc của tập đoàn công nghệ thông tin (IT) Infosys.

Vào tháng 6.2023, Vivian Vu – đại diện cho quỹ Chan Zuckerberg Initiative (CZI) đã từ nhiệm thành viên hội đồng quản trị Byju’s, bên cạnh Dreisenstock và Ravishankar. Byju’s cho biết việc những thành viên này rời đi do số cổ phần dưới ngưỡng yêu cầu. Nhưng các nhà đầu đã xác nhận lý do thực sự nằm ở sự bất đồng với ban lãnh đạo.

Giữa bối cảnh khó khăn này, trong một thông cáo báo chí vào ngày 24.7, một nhóm chủ nợ cho biết các đơn vị kiểm toán và Byju’s đã đạt đồng thuận hoàn tất việc điều chỉnh các điều khoản vay vốn trước ngày 3.8 tới.

Điều khoản bao gồm số tiền 1,2 tỉ USD mà Byju’s đã vay để thực hiện các thương vụ mua lại doanh nghiệp. Việc điều chỉnh này nhằm tháo gỡ những vướng mắc về mặt pháp lý và tránh các hành động thực thi pháp luật liên quan đến khoản vay.

Biên dịch: Minh Tuấn