Doanh nghiệp

Chủ tịch Kusto Group nói về khoản đầu tư tại Coteccons

Chủ tịch Kusto Group, một trong 50 doanh nhân giàu nhất Kazakhstan năm 2022 đưa ra ba mối quan hệ với Coteccons, đồng thời phủ nhận vai trò của một “ông chủ lớn” đứng sau mọi hoạt động của nhà thầu này.

Share
this:

“Chúng tôi đầu tư vào nhiều công ty ở nhiều lĩnh vực và Coteccons là một trong số đó. Họ là công ty độc lập, có chiến lược riêng của mình và đang mời chúng tôi cùng đầu tư vào một số dự án về hạ tầng,” ông Yerkin Tatishev nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Kusto Group chia sẻ trong một cuộc gặp báo chí vào chiều 10.8 về CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD). Tại Việt Nam, ngoài CTD, Kusto rót vốn vào các công ty trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng, logistics… với tổng giá trị trên một tỷ đô.

Ngoài vai trò Kusto là một cổ đông lớn khi sở hữu 17.6% vốn tại CTD, ông Yerkin nói rằng, Coteccons cũng là một đối tác ở vị trí nhà thầu của Kusto, và họ có thể cùng đầu tư vào các dự án có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên. Khi Kusto tìm kiếm nhà thầu cho các dự án của mình, Coteccons phải trải qua quy trình đấu thầu như các công ty khác trên thị trường. Thời gian tới, đôi bên nhắm tới hợp tác thông qua lĩnh vực hạ tầng và nhà ở xã hội.

Là người trở thành đặt nền móng cho Kusto Việt Nam tham gia rót vốn vào thị trường từ năm 2005, Bolat Duisenov, chủ tịch CTD thừa nhận, đầu tư vào Coteccons là thương vụ thách thức nhất trong sự nghiệp của ông tính đến thời điểm hiện tại. Quy mô và vị thế của Coteccons đã được cải thiện kể từ năm 2012 sau khi Kusto chi 25 triệu USD cho thương vụ mua 10,4 triệu cổ phần CTD.

Ông Yerkin Tatishev, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị Kusto Group (Nguồn: CTD).

Bước ngoặt sự hợp tác Kusto- Coteccons diễn ra vào cuối năm 2020 khi ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm vị trí chủ tịch Coteccons sau 17 năm gầy dựng. Lý do rút lui của ông Dương được lý giải từ sự bất đồng sâu sắc trong quá trình làm việc với nhà đầu tư Kusto. Ngay sau đó, ông Bolat Duisenov, tổng giám đốc Kusto Việt Nam được chọn làm người thay thế và đối mặt với bài toán tái cấu trúc hoạt động của nhà thầu xây dựng lớn nhất Việt Nam.

Ông Bolat Duisenov, chủ tịch Coteccons (Nguồn: CTD).

Theo lãnh đạo CTD, sắp tới hai bên triển khai nhiều dự án hợp tác, chẳng hạn như dự án cao tốc Hồ Chí Minh- Mộc Bài và cao tốc Hồ Chí Minh- Trung Lương. Đây là các dự án quan trọng, ở vai trò là nhà thầu, Coteccons cần hỗ trợ vốn từ các nhà đầu tư nên đã mời Kusto cùng tham gia. Cuối năm nay sẽ công bố thương vụ đầu tư vào một đơn vị có công nghệ bê tông đúc sẵn.

Ông Yerkin Tatishev, chủ tịch Kusto Group cho rằng Coteccons nên xuất khẩu dịch vụ xây dựng, không chỉ hoạt động tại thị trường nội địa. Ông ví dụ ở Kazakhstan, quê hương của nhiều nhà lãnh đạo Kusto có các công ty xây dựng đến từ nhiều quốc gia nhưng “không có nhà thầu nào chất lượng như Coteccons”.