Chính phủ Úc vừa cho biết, họ sắp cấm người nước ngoài mua nhà trong 2 năm, nhằm tăng nguồn cung giữa bối cảnh lĩnh vực nhà ở chịu nhiều áp lực.
Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers nói cùng Bộ trưởng Nhà ở Clare O’Neil: “Chúng tôi sẽ ban hành lệnh cấm từ ngày 1.4.2025 đến 31.3.2027. Sau đó xem xét có gia hạn hay không.”
Thời gian qua, ngày càng nhiều người dân Úc không hài lòng, khi giá nhà liên tục tăng cao do nguồn cung khan hiếm. Điều này được cho sẽ ảnh hướng lớn tới kết quả cuộc tổng tuyển cử tháng 5.2025.
Theo Bộ trưởng O’Neil, lệnh cấm giúp giải phóng khoảng 1.800 ngôi nhà mỗi năm, để phục vụ nhu cầu trong nước, giúp nhiều người có nhà hơn và nằm trong chương trình nghị sự rộng lớn của chính phủ.
Nhà ở hiện là yếu tố hàng đầu khiến chi phí sinh hoạt ở Úc lên cao. Đây là vấn đề then chốt trong cuộc bầu cử sắp tới. Một số thăm dò cho thấy, đảng Lao Động cầm quyền đang tụt lại so với phe bảo thủ đối lập.
Ngoài dự định cấm người nước ngoài mua nhà, Chính phủ Úc gần đây cũng thông qua một số cải cách, như chương trình chia sẻ vốn chủ sở hữu và ưu đãi thuế cho các công ty xây dựng, để giảm bớt áp lực chi phí, tiến tới mục tiêu xây dựng 1,2 triệu ngôi nhà mới vào năm 2030.
(Biên dịch: NVP)
Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/chinh-phu-uc-sap-cam-nguoi-nuoc-ngoai-mua-nha)
2 tháng trước
7-Eleven muốn mở rộng hiện diện tại Úc