Doanh nghiệp

Chevron mua lại Hess với giá 53 tỉ USD

7 tháng trước
Tác giả Ty Roush

Ngày 23.10, tập đoàn năng lượng khổng lồ Chevron công bố sẽ mua Hess Corporation với giá 53 tỉ USD theo thỏa thuận thanh toán toàn bộ bằng cổ phiếu.

Share
this:

Theo thông cáo, thỏa thuận này định giá Hess ở mức 171 USD/cổ phiếu. Cổ đông của Hess sẽ nhận hơn 1,02 cổ phiếu Chevron cho mỗi cổ phiếu Hess mà họ đang nắm giữ khi thỏa thuận hoàn tất.

Chevron sẽ mua lại quyền sở hữu 30% mỏ dầu với trữ lượng tương đương hơn 11 tỉ thùng tại Guyana, mỏ lớn nhất thế giới được phát hiện trong thập niên qua, bên cạnh vùng sản xuất có diện tích 188.179 m2 tại Bakken Formation ở Bắc Dakota.

CEO John Hess cho biết thỏa thuận còn bao gồm các mỏ dầu ở Guyana với trữ lượng tương đương hơn 11 tỉ thùng. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Thông qua thỏa thuận này, Chevron cũng sẽ sở hữu những tài sản thuộc Hess ở Vịnh Mexico và “dòng tiền tự do ổn định” từ hoạt động kinh doanh khí đốt tự nhiên ở Đông Nam Á.

Cổ phiếu Chevron giảm hơn 2% trong phiên giao dịch đầu giờ sáng ngày 23.10, trong khi cổ phiếu Hess giảm nhẹ 0,28%.

Cả hai công ty cho biết thương vụ này đang chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý cũng như cổ đông của Hess và dự kiến sẽ hoàn tất vào nửa đầu năm 2024.

Peter McNally, chuyên gia phân tích của Third Bridge, cho biết “lợi ích thực sự” trong thỏa thuận này là tài sản của Hess ở Guyana, một cường quốc dầu mỏ tiềm năng. Guyana dự kiến sẽ sản xuất hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2026.

Theo Wall Street Journal, sản lượng dầu ở Guyana tăng lên khoảng 400.000 thùng mỗi ngày trong năm 2023. Guyana kỳ vọng trở thành một trong những nhà khai thác dầu thô tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập niên tới nhờ các công ty dầu mỏ lớn hơn – bao gồm Exxon và Cnooc – mở rộng hoạt động sản xuất sang quốc gia này.

Thương vụ này được tiến hành sau khi Exxon công bố sẽ mua Pioneer Natural Resources với giá 59,5 tỉ USD. Cả hai thỏa thuận đều diễn ra trong bối cảnh sản lượng dầu khí của Hoa Kỳ đạt gần mức cao nhất từ trước đến nay, cho dù các công ty dầu mỏ gặp khó khăn trong việc mua địa điểm mới để khoan trong những năm gần đây.

Biên dịch: Gia Nhi

———————

Xem thêm:

Tỉ phú John Goff trước cơ hội đầu tư có một trong đời: Dầu khí