Tiêu điểm

CEO của TSM Andy Dinh nhận án phạt 75.000 USD từ Riot Games

1 năm trước
Tác giả Phoebe Liu

Share
this:

Riot Games ra án phạt treo hai năm kèm theo mức phạt 75.000 USD đối với Andy Dinh và tổ chức esports TSM cho các hành vi xúc phạm, bắt nạt tuyển thủ cũng như nhân viên.

Vào ngày 13.7, Riot Games, công ty game nổi tiếng với hai tựa game Liên Minh Huyền Thoại (LOL)Valorant, đã đưa ra hình phạt dành cho doanh nhân gốc Việt nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao điện tử (esports) Andy Dinh và công ty TSM cho hành vi xúc phạm và bắt nạt tuyển thủ cũng như nhân viên sau khi tiến hành cuộc điều tra trong nhiều tháng.

Theo đó nhà phát triển và phát hành game Riot Games đã đưa ra án phạt treo trong 2 năm dành cho Andy Dinh, CEO và nhà đồng sáng lập tổ chức esports TSM quản lý các đội tuyển thi đấu và streamer (người phát trực tuyến) chơi những tựa game đình đám gồm Liên Minh Huyền ThoạiValorant.

Riot cũng phạt TSM số tiền 75.000 USD, cao gấp ba lần mức phạt tối đa dành cho thành viên thuộc đội tuyển tham gia giải Vô địch Liên Minh Huyền Thoại khu vực Bắc Mỹ (LCS), sau khi quá trình điều tra phát hiện hành vi sai trái của Dinh kéo dài trong nhiều năm.

Việc Riot có quyền đưa ra hình phạt do công ty này sở hữu và điều hành LCS, giải đấu esports Liên Minh Huyền Thoại cao nhất dành cho tuyển thủ, và TSM đã ký vào thỏa thuận tuân thủ theo các điều luật cấm bắt nạt, xúc phạm và phát ngôn thù địch.

Nhà sáng lập và CEO của TSM, Andy Dinh. Ảnh: Sportsfile Via Getty Images 

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian thực hiện lệnh phạt, nhân sự của TSM sẽ có quyền truy cập vào đường dây hỗ trợ không tiết lộ tên để ngay lập tức tố giác hành vi bắt nạt của Andy Dinh, sau khi có những tố cáo rằng anh đã xúc phạm tuyển thủ và nhân viên với thái độ “làm giảm uy tín và hạ thấp phẩm giá,” theo điều luật.

Hình phạt được đưa ra sau khi Riot, cùng với các bên liên quan từ giải LCS và công ty luật độc lập mở cuộc điều tra vào tháng 11.2021.

Vào đầu năm 2020, TSM được Forbes vinh danh công ty esports có giá trị nhất thế giới với 540 triệu USD và Andy Dinh (30 tuổi), cựu tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp, lọt vào danh sách Under 30.

Được Andy Dinh thành lập vào năm 2009, TSM có các đội tuyển thi đấu trong hai tựa game nổi tiếng của Riot là Liên Minh Huyền Thoại Valorant. Vào tháng 5.2022, TSM thông báo đã hoàn tất quá trình điều tra riêng đối với Dinh và không phát hiện hành vi trái với pháp luật, song đưa ra hành động sửa lỗi bao gồm cho anh tham gia khóa đào tạo kỹ năng lãnh đạo.

Ngành công nghiệp game từ lâu đã có những cáo buộc về môi trường làm việc độc hại. Vào tháng 12.2021, Riot Games cũng từng phải nộp phạt khoản tiền 100 triệu USD giải quyết vụ kiện tập thể về hành vi phân biệt giới tính. Tháng 3.2022, gã khổng lồ ngành game khác là Activision Blizzard trực thuộc Microsoft phải trả 18 triệu USD dàn xếp vụ kiện quấy rối tình dục được tòa án chấp thuận.

“Chúng tôi cảm thấy hài lòng khi ghi nhận hành động cứng rắn từ Riot Games và đội tuyển tham gia LCS về vấn đề này,” Hiệp hội tuyển thủ Bắc Mỹ (LPA), tổ chức phi lợi nhuận cho các tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại, cho biết trong thông cáo. Thông cáo ca ngợi điều luật như một bước tiến “hướng đến sự thay đổi thực sự trong môi trường làm việc độc hại”, nhấn mạnh hiệp hội sẽ “duy trì giám sát nhằm đảm bảo việc tuân thủ theo điều luật này.”

Xem thêm: eSports Việt vươn mình

Biên dịch: Minh Tuấn

Xem thêm

img

2 năm trước

eSports Việt vươn mình