Doanh nghiệp

Danh sách các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ: Cargill trở lại vị trí số 1

Cargill trở lại vị trí đầu bảng danh sách xếp hạng hằng năm các công ty tư nhân lớn nhất nước Mỹ của Forbes.

Share
this:

Cargill, tập đoàn sản xuất – kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp, đã trở lại vị trí số một sau khi rớt hạng xuống vị trí thứ 2 trong danh sách Các công ty nhân lớn nhất nước Mỹ của Forbes hồi năm ngoái. Đó chỉ là một trong ba lần công ty mất vị trí dẫn đầu kể từ khi Forbes bắt đầu xếp hạng các công ty tư nhân ở Mỹ vào năm 1985. Theo báo cáo của công ty ở Minnesota, tính đến tháng 5.2021, doanh thu Cargill tăng 17% lên 134,4 tỉ USD, nhờ giá hàng hóa nông nghiệp tăng cao hơn.

Koch Industries rớt hạng xuống vị trí thứ 2 với doanh thu ước tính 115 tỉ USD tính đến tháng 12.2020. Công ty do gia đình sở hữu này kinh doanh nhiều lĩnh vực, gồm hóa chất, lọc dầu, sản phẩm giấy và phần mềm. Tỉ phú Charles Koch, chủ tịch và CEO, đã điều hành  Koch Industries từ năm 1967.

Những cái tên quen thuộc khác ở tốp đầu danh sách bao gồm công ty sản xuất kẹo Mars ở vị trí thứ 4, công ty đầu tư khổng lồ Fidelity ở Boston ở vị trí thứ 10 và công ty truyền thông Cox Communications ở vị trí thứ 14.

Cargill ở Việt Nam: Hành trình nuôi dưỡng con người
CP Việt Nam: Quán quân trong căn bếp

Các công ty có tên trong danh sách được xếp hạng dựa vào doanh thu trong năm tài chính gần nhất. Trong đó, 80% công ty được xếp hạng theo doanh thu năm 2020. Những công ty còn lại được xếp hạng theo doanh thu trong năm tài chính kết thúc vào tháng 10 năm nay.

Trụ sở Cargill ở Milwaukee. Raymond Boyd/GETTY IMAGES/ FORBES

Công  ty sản xuất và cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế Medline đã gây chú ý hồi đầu năm khi công bố bán phần lớn cổ phần cho ba công ty cổ phần tư nhân. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất kể từ khi thành lập, giúp đẩy nhanh chiến lược tăng trưởng. Thỏa thuận có giá trị 34 tỉ USD được ký kết vào tháng 10.2021. Medline vẫn là một công ty tư nhân và được xếp hạng 16 với doanh thu 17,5 tỉ USD.

Trong 19 doanh nghiệp bán lẻ thực phẩm trong danh sách, có 16 doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh tốt, công bố doanh thu tăng trưởng kể từ năm ngoái, phần lớn là nhờ nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên trong bối cảnh đại dịch.

Nhờ doanh thu tăng trưởng, hai chuỗi siêu thị Brookshire Brothers ở Texas và Bashas ở Arizona đã trở lại danh sách, tương đương với vị trí thứ 162 và 208. Doanh thu của các siêu thị Publix ở Florida (vị trí thứ 3) đã tăng 18% trong năm 2020, nhờ mở rộng thị trường. Năm ngoái, công ty bán lẻ khổng lồ này đã mở thêm 39 cửa hàng mới. Trong tháng 9.2021, Publix thông báo sẽ mở rộng đến Kentucky vào cuối năm 2023.

Công ty bán lẻ Southeastern Grocers, vị trí 38, đã dự định phát hành cổ phiếu ra công chúng trong nhiều năm nhưng đã hoãn kế hoạch IPO hồi đầu tháng này. Kế hoạch cho đợt IPO vào năm 2014 cũng đã bị hoãn. Southeastern Grocers có các công ty con như Winn-Dixie, Harveys và Fresco Y Más, có doanh thu ước tính 9,6 tỉ USD.

Năm nay, có 19 doanh nghiệp đã không còn đủ điều kiện nằm trong danh sách do doanh thu giảm, mua lại hoặc phát hành chứng khoán ra công chúng. Mười công ty có doanh thu sụt giảm được xếp dưới danh sách các doanh nghiệp có doanh thu dưới 2 tỉ USD.

Công ty sản xuất đồ nội thất Haworth đã bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường đồ nội thất văn phòng và doanh thu giảm 19% xuống 1,8 tỉ USD vào năm 2020. Doanh thu của công ty khách sạn Delaware North giảm 61% xuống 1,45 tỉ USD do các sự kiện thể thao bị hủy và kinh doanh dịch vụ phi hàng không trong sân bay chậm lại  — hai lĩnh vực công ty đang hoạt động.

Công ty nổi tiếng Airbnb cũng không góp tên trong danh sách các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước Mỹ của Forbes năm nay. Công ty cho thuê nhà đã phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng, trị giá 47 tỉ USD trong tháng 12.2020 sau khi lọt vào danh sách trong hai năm.

Danh sách Forbes: 11 tỉ phú tiền mã hóa 2021
Cổ phiếu ứng dụng hẹn hò Bumble xuống mức thấp nhất kể từ IPO
Đại dịch khiến nhu cầu thực phẩm tăng vọt làm giàu cho tỉ phú nông nghiệp

Giống như Airbnb, các công ty Petco Animal Materials, Vizio và Jo-Ann Stores trở thành công ty đại chúng. Vizio đã được niêm yết trên sàn Nasdaq quay trở lại danh sách vào năm 2015 nhưng lại bị đưa ra khỏi danh sách vào năm sau khi đồng ý bán cho một công ty Trung Quốc. Thỏa thuận đó cuối cùng không thành công và Vizio vẫn là doanh nghiệp tư nhân Mỹ cho đến tháng 3 năm nay. Người sáng lập William Wang vẫn là CEO.

Hai công ty không còn xuất hiện trong danh sách do các vụ mua lại. Chuỗi cửa hàng tạp hóa Smart & Final được Bodega Latina, một công ty con của Grupo Comercial Chedraui ở Mexico mua lại vào hồi tháng 5. Nature’s Bounty, một công ty sản xuất vitamin ở New York, đã được bán cho Nestlé trong tháng 8.2021 với giá 5,75 tỉ USD. Các công ty kế toán Deloitte, PricewaterhouseCoopers và Ernst & Young ra khỏi danh sách vì cả ba đều có trụ sở toàn cầu ở nước ngoài.

Tổng cộng có 25 công ty nằm trong danh sách năm nay, bao gồm những công ty mới lần đầu xuất hiện hoặc những công ty đã từng được xếp hạng trong những năm trước (được định nghĩa là công ty đã xuất hiện trước đây, bị loại khỏi danh sách và hiện quay trở lại danh sách). Thành viên mới được xếp hạng cao nhất trong danh sách là Uline ở vị trí 73. Công ty ở Wisconsin này cung cấp dịch vụ vận chuyển và các mặt hàng kinh doanh khác, có doanh thu ước tính là 5,8 tỉ USD.

Tập đoàn Ultimate Kronos mới thành lập được xếp hạng ở vị trí thứ 138 trong danh sách với doanh thu 3,3 tỉ USD, cung cấp dịch vụ điện toán đám mây chuyên về các giải pháp quản lý nhân sự. Công ty được thành lập vào tháng 4.2020 thông qua sự hợp nhất giữa Ultimate Software và Kronos Inc.

Công ty Michaels, nhà bán lẻ các tác phẩm nghệ thuật, thủ công và khung, đã trở lại danh sách, lần thứ ba nằm trong danh sách. Michaels bắt đầu hoạt động vào năm 1973 và được niêm yết trên sàn Nasdaq vào năm 1984. Blackstone và Bain Capital mua lại Michaels vào cuối năm 2006; công ty được niêm yết trở lại vào năm 2014. Apollo Global Management đã mua lại Michaels trong tháng 4 năm nay, với giá 3,3 tỉ USD. Điều thú vị là Michaels ở vị trí thứ 81 vào năm 2007 khi lần đầu tiên lọt vào danh sách xếp hạng, cùng thứ hạng trong năm nay.

Chuỗi cửa hàng tạp hóa Brookshire Brothers, xếp thứ 162, quay trở lại danh sách sau 12 năm. Công ty đã rời khỏi bảng xếp hạng khi danh sách nâng doanh thu tối thiểu lên 2 tỉ USD vào năm 2009. Brookshire Brothers tách ra khỏi Brookshire Grocery, công ty được xếp ở vị trí 168 trong danh sách, sau khi hai anh em nhà sáng lập tách ra hoạt động riêng.

  • Phương pháp: Danh sách các công ty tư nhân lớn nhất ở Mỹ của Forbes bao gồm các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ có doanh thu lớn hơn 2 tỉ USD trong năm tài chính gần nhất.
  • Forbes loại các công ty có trụ sở bên ngoài Mỹ, các công ty không đóng thuế thu nhập (như Mohegan Tribal Gaming Authority), các công ty đồng sở hữu (như State Farm Insurance), các hợp tác xã (như Land O’Lakes), các công ty có ít hơn 100 nhân viên và các công ty có hơn 50% cổ phần được công ty công lập, tư nhân hoặc không thuộc nước Mỹ khác sở hữu.
  • Chúng tôi cũng không xếp hạng các công ty mà có hoạt động kinh doanh chính là đại lý ô tô hoặc đầu tư và / hoặc quản lý bất động sản. Chúng tôi xếp hạng các công ty được các công ty tư nhân sở hữu, chẳng hạn như Medline Industries. Chúng tôi xét doanh thu cho từng công ty, không bao gồm doanh thu của các công ty con được niêm yết. Nguồn dữ liệu của chúng tôi bao gồm các báo cáo công khai của các công ty, hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và sàn Giao dịch và ước tính từ các nhà nghiên cứu của Forbes và các nguồn bên ngoài.

Biên dịch: Gia Nhi