Kinh doanh

BeiGene sẽ hoàn thành cơ sở sản xuất tại New Jersey vào năm 2024

Công ty công nghệ sinh học BeiGene cho biết sẽ hoàn tất xây dựng cơ sở hoạt động tại Hopewell, New Jersey vào năm 2024.

Share
this:

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm 21.3, BeiGene, công ty công nghệ sinh học (biotech) toàn cầu đặt văn phòng ở Trung Quốc, Thụy Sĩ và Cambridge, Massachusetts, sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở hoạt động tại Hopewell, New Jersey có tổng vốn đầu tư 700 triệu USD vào năm 2024.

Công bố vào tháng 8.2021 với tên gọi “Princeton West Innovation Campus” (tạm dịch: Cơ sở Đổi mới Princeton West), BeiGene ban đầu đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng dự án vào giữa năm 2023. Đến tháng 11.2021, công ty cho biết sẽ hoàn tất giai đoạn một vào cuối năm 2023 hoặc trong năm 2024.

Bên ngoài cơ sở của BeiGene đang trong giai đoạn xây dựng. Ảnh: Business Wire.

Theo BeiGene, cơ sở này sẽ có khu vực sản xuất dược phẩm sinh học với diện tích sử dụng xấp xỉ 3,7 hecta, sau đó mở rộng thêm 5,57 hecta. Cơ sở này cũng có khả năng nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cho sản phẩm.

“Bước tiến đạt được từ việc xây dựng Princeton West Innovation Campus, cơ sở sản xuất và R&D dược phẩm sinh học hàng đầu của chúng tôi có vai trò vô cùng quan trọng đối với BeiGene khi công ty tiếp tục mở rộng quy mô ra thị trường toàn cầu thông qua những phê duyệt mới,” John Oyler, CEO của BeiGene, cho biết trong thông cáo.

Theo danh sách tỉ phú theo thời gian thực của Forbes, John Oyler sở hữu khối tài sản ròng ước tính 1,4 tỉ USD.

Thành lập vào năm 2010 như công ty R&D (Nghiên cứu và Phát triển), BeiGene lên sàn Nasdaq vào năm 2016 và niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong sau đó hai năm. Năm 2021, công ty giao dịch cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải. BeiGene nắm 18% cổ phần trong Amgen – công ty dược phẩm tập trung vào thuốc điều trị ung thư.

 John Oyler, đồng sáng lập và CEO của BeiGene. Ảnh: BeiGene.

Trước khi đồng sáng lập BeiGene, John Oyler từng thành lập hai công ty tại Mỹ và Trung Quốc, sau đó bán lại. Đầu tiên là công ty nghiên cứu viễn thông Telephia ra đời vào năm 1997 và Oyler bán cho The Nielsen Co. vào năm 2007, theo thỏa thuận có giá trị 449 triệu USD. Công ty thứ hai là BioDuro cung cấp dịch vụ nghiên cứu dược phẩm, được ông sáng lập vào năm 2005 và bán cho PPD Inc. với mức giá 77 triệu USD hồi năm 2010.

BeiGene chốt phiên giao dịch trên sàn Nasdaq ngày 21.3 ở mức 225,85 USD/cổ phiếu, tăng 21% trong một năm qua.

Biên dịch: Minh Tuấn