Kinh doanh

Bao Fan, nhà sáng lập của CR Holdings đột ngột biến mất

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Trong hồ sơ chứng khoán, ngân hàng đầu tư China Renaissance Holdings xác nhận không thể liên lạc với nhà sáng lập Bao Fan.

Share
this:

Ngân hàng đầu tư China Renaissance Holdings (CR Holdings) cho biết đã mất liên lạc với nhà sáng lập kiêm chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) Bao Fan, nhân vật nổi tiếng trong ngành tài chính từng tham gia một vài trong số những thương vụ nổi bật nhất tại Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày 17.2, giá cổ phiếu của CR Holdings bốc hơi đến 50% sau khi ngân hàng này trong hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán Hong Kong cho biết không thể liên lạc với Bao Fan. Ngân hàng có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết không tiếp nhận bất kỳ thông tin nào cho rằng ông Bao, người cũng là cổ đông nắm quyền kiểm soát, biến mất liên quan đến việc kinh doanh của CR Holdings và vẫn đang hoạt động như bình thường.

Trong khi đó, người đại diện của CR Holdings chưa ngay lập tức phản hồi email yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes. Tại Trung Quốc, cụm từ “shi lian”, có nghĩa mất liên lạc, là một dạng uyển ngữ dùng để nói về một người nào đó đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, cụm từ này không hoàn toàn ám chỉ hành vi phạm pháp, khi người đó cũng có thể đang hỗ trợ chính quyền điều tra về những vấn đề khác. Chủ tịch tập đoàn Fosun, tỉ phú Guo Guangchang từng bất ngờ biến mất và xuất hiện trở lại vài ngày sau đó để thông báo ông đang hỗ trợ quá trình điều tra không được tiết lộ cụ thể.

Chân dung nhà sáng lập kiêm chủ tịch và CEO của CR Holdings, Bao Fan. Ảnh: David Paul Morris/Bloomberg

Thông tin về Bao Fan được đưa ra trong thời điểm nhạy cảm. Mặc dù Trung Quốc đã nới lỏng quy định quản lý nghiêm ngặt khu vực tư nhân khi Bắc Kinh muốn cải thiện tình hình kinh tế tăng trưởng chậm lại, song giới chức nước này vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ một số lĩnh vực gồm công nghệ và bất động sản.

Bao Fan trở thành cái tên nổi bật vào thời điểm các công ty công nghệ Trung Quốc có tốc độ phát triển nhanh chóng. Bao Fan, cựu nhân viên bộ phận ngân hàng đầu tư của Morgan Stanley và Credit Suisse, thành lập China Renaissance Holdings vào năm 2005 và từng cố vấn cho hàng nghìn giao dịch có giá trị cao, bao gồm thương vụ sáp nhập đình đám giữa nền tảng cung cấp dịch vụ gọi xe Didi và Kuaidi, startup về giao đồ ăn Meituan, chuyên trang đánh giá nhà hàng Dianping, nền tảng 58 Tongcheng và Ganji.

CR Holdings cũng từng hỗ trợ tập đoàn thương mại điện tử JD.com phát hành công khai lần đầu (IPO) trị giá 2 tỉ USD tại Mỹ vào năm 2014 và bảo lãnh cho thương vụ niêm yết cổ phiếu có giá trị 5,4 tỉ USD của nền tảng chia sẻ video ngắn Kuaishou ở Hong Kong hồi năm 2021.

Bên cạnh ngân hàng đầu tư, CR Holdings cũng lập một quỹ đầu tư riêng với tổng giá trị tài sản đang quản lý vào khoảng 49 tỉ nhân dân tệ (7,1 tỉ USD) theo thông tin trên trang web chính thức.

Quỹ đầu tư này đã rót vốn vào các công ty gồm hãng xe điện (EV) Li Auto của Li Xiang, hãng xe điện Nio của William Li và công ty dược WuXi AppTec. của Li Ge.

Bao Fan cũng mở rộng hoạt động kinh doanh của CR Holdings sang hai mảng quản lý tài sản và giao dịch chứng khoán.

Tuy vậy, việc Trung Quốc thắt chặt quản lý ngành công nghệ và tốc độ niêm yết cổ phiếu mới tại Hong Kong giảm xuống trong năm 2021 đã tác động nặng nề lên CR Holdings. Theo báo cáo sơ bộ, doanh thu của CR Holdings trong sáu tháng đầu năm 2022 đạt 87,8 triệu USD, giảm hơn 40% so với năm cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, lợi nhuận rơi vào báo động đỏ khi còn 178,7 triệu USD trong nửa đầu năm 2021.

Biên dịch: Minh Tuấn