Lối sống

Ba cách phòng tránh chứng trầm cảm theo mùa và giúp ngủ ngon hơn

Chứng trầm cảm theo mùa tác động mạnh đến chất lượng cũng như thời gian ngủ. Cách để phòng tránh căn bệnh này và ngủ ngon hơn.

Share
this:

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 10 triệu người Mỹ mắc chứng trầm cảm theo mùa. Tỉ lệ phụ nữ mắc hội chứng này cao gấp 4 lần so với nam giới. Nhưng hội chứng này không chỉ làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng.

Những nghiên cứu khác còn chỉ ra hội chứng trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ, bao gồm ngủ quá nhiều hoặc ít vào mỗi đêm. Chính điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trăng tròn thắp sáng bầu trời mùa đông ở Eindhoven, Hà Lan, trong ngày 17.1.2022. Ảnh: Nicolas Economou/ NurPhoto / Getty Images/ Forbes

Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng chứng trầm cảm theo mùa không phải là căn bệnh được phát hiện trong thời gian gần đây. Hội chứng này đã được ghi lại trong cuốn nhật ký của một người sống giữa thế kỷ 18. Những dòng nhật ký cho thấy thời gian ngủ thay đổi theo mùa.

Chẳng hạn, thời gian đi ngủ và thức dậy vào mùa hè sớm hơn so với mùa đông. Trong mùa hè, con người thường chìm vào giấc ngủ sau khi tắt đèn nhanh hơn so với mùa đông. Những ghi chép này có thể chỉ ra mức tác động sâu sắc của chứng trầm cảm theo mùa đến giấc ngủ.

Ngoài ra, nghiên cứu mới cho chúng ta hiểu rõ hơn về chất lượng và thời gian ngủ mỗi đêm cũng như cung cấp thêm bằng chứng để có cách hỗ trợ giấc ngủ ngon. Ba cách dưới đây giúp bạn ngủ ngon trong mùa đông này.

Tập thể dục ngay cả khi bạn không thể ngủ

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bất kỳ bài tập nào ngay trước khi đi ngủ hoặc vào ban đêm đều không có ích nhưng các nghiên cứu khác chỉ ra rằng một số bài tập như viết nhật ký, yoga/thiền và giãn cơ nhẹ vào những thời điểm đó có thể giúp chúng ta nhanh chìm vào giấc ngủ.

Vấn đề chỉ là chúng ta tập những bài tập gì và như thế nào. Ngay cả khi làm công việc nhà nhẹ nhàng (gấp quần áo, thu dọn đồ đạc) hoặc một bài tập thể dục thú vị, không làm cho cơ thể kiệt sức có thể giúp những người bị mất ngủ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Như những lưu ý trong bộ phim tài liệu The Quest for Sleep phát hành vào năm 2022, giấc ngủ ngon giúp tái tạo tâm trí lẫn cơ thể vào ban đêm, nhờ đó chúng ta cảm thấy khỏe mạnh.

Sử dụng tinh dầu và tạo ra bầu không gian ấm áp

Những người mắc bệnh mất trí nhớ, viêm khớp, các bệnh về đường hô hấp, huyết áp và những thay đổi về da có thể sử dụng tinh dầu để trị liệu nhờ vào hương thơm. Tinh dầu còn có tác dụng tích cực đến giấc ngủ. Tinh dầu mang lại cảm giác dễ chịu cho chúng ta.

Ví dụ, tinh dầu từ cây tuyết tùng có thể giúp bình tĩnh, giảm căng thẳng, ngủ ngon và đường thở thông thoáng, trong khi tinh dầu hoa oải hương cũng có thể mang đến cho chúng ta giấc ngủ ngon cũng như tâm trạng tốt hơn. Mọi người có thể bôi tinh dầu vào các khớp, sử dụng thuốc xịt thơm hoặc thêm tinh dầu vào hoa.

Hình minh họa: Một người đàn ông ngồi bên cạnh cửa sổ. Bên ngoài trời tối dần, mùa đông đang đến. Một số người mắc chứng trầm cảm theo mùa. Ảnh: Sina Schuldt/  DPA/ Picture Alliance/ Getty Images/ Forbes
Thói quen tốt cho giấc ngủ ngon

Hình thành một thói quen tốt để ngủ ngon rất có lợi cho chúng ta. Đối với một số người, đây có thể là một yếu tố quyết định cũng như cách tuyệt vời để kiểm soát chứng mất ngủ, ngưng thở khi ngủ và ngủ ngon hơn.

Mỗi cá nhân có một thói quen ngủ khác nhau. Vì vậy, những lời khuyên này có thể truyền cảm hứng cho bạn để tạo thói quen ngủ hoặc cải thiện thói quen hiện tại. Bạn nên:

  • Nghe nhạc êm dịu
  • Một căn phòng tối, hoàn toàn im lặng
  • Sử dụng kính chống ánh sáng xanh khi nhìn vào màn hình
  • Sử dụng nến thơm hoặc trồng cây có mùi thơm
  • Nghe tiếng ồn trắng mỗi đêm hoặc khi cần thiết
  • Hãy tư vấn bác sĩ khi bạn muốn sử dụng thực phẩm chức năng, vitamin/khoáng chất và thảo dược.

Cố gắng giữ tinh thần luôn thoải mái trước khi đi ngủ và vào ban đêm. Tránh các căng thẳng như đọc tin tức hoặc suy nghĩ về những thứ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi.

Đừng để chứng trầm cảm theo mùa tác động tiêu cực lâu dài đến giấc ngủ. Do đó, rất quan trọng để tạo ra các giải pháp độc đáo và thiết thực giúp ngủ ngon hơn. Trong mùa đông này, hãy tổng hợp những cách để có một giấc ngủ ngon nhé.

Biên dịch: Gia Nhi

————————

Xem thêm:

75% người Mỹ ngủ ngon hơn khi ở khách sạn