Lối sống

75% người Mỹ ngủ ngon hơn khi ở khách sạn

Nhiều người cho biết họ ngủ ngon hơn tại khách sạn vì ít tiếng ồn làm phiền hơn; số khác trả lời vì có thể gác lại những bộn bề, âu lo và trách nhiệm của bản thân ở nhà.

Share
this:

Theo một khảo sát trong nghiên cứu do OnePoll và Hotels.com cùng Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ phối hợp thực hiện vào tháng 2.2022, công bố mới đây cho thấy, khách sạn là nơi giúp người Mỹ dễ đi vào giấc ngủ nhất với khoảng 3 trong 4 người (75%) cho biết họ cảm thấy yên tĩnh hơn khi ngủ một đêm trong khách sạn so với ở nhà.

Đã có 2.000 người trưởng thành tham gia khảo sát này, 53% là nữ và 43% nam, với mỗi người từng dành ít nhất một đêm ngủ trong khách sạn. Những người làm khảo sát đưa ra nhiều lý do khác nhau vì sao họ lại ngủ ngon hơn khi ở khách sạn, nhưng đều dẫn đến điểm chung là môi trường xung quanh.

35% số người làm khảo sát cho biết họ ngủ ngon hơn tại khách sạn vì ít tiếng ồn làm phiền hơn, 35% khác cho rằng họ có thể làm cho bản thân cảm thấy mệt mỏi từ việc sử dụng các tiện ích tại khách sạn như hồ bơi, quán bar, nhà hàng hoặc phòng tập gym trước khi tận hưởng giấc ngủ ngon. 35% còn lại trả lời rằng họ ngủ ngon giấc hơn tại khách sạn vì có thể gác lại những bộn bề, âu lo và trách nhiệm của bản thân ở nhà.

Melanie Fish, chuyên gia về du lịch tại khách sạn của Hotels.com, cho biết “Chất lượng của chăn ga gối cũng là lý do mọi người lại ngủ ngon khi tới khách sạn.” Theo Fish, các khách sạn tham gia Hotels.com được khuyến khích luôn đưa ra cách làm mới để giúp khách lưu trú có giấc ngủ tốt hơn nữa. Một vài khách sạn trang bị các máy tạo tiếng ồn trắng, trong khi số khác thiết kế menu với lời khuyên lựa chọn loại gối phù hợp cho khách lưu trú.

Cảm giác yên tĩnh không tiếng ồn làm phiền là lý do để nhiều người Mỹ muốn có một đêm nghỉ ngơi tại khách sạn. Ảnh: Forbes.

Một phát hiện thú vị trong khảo sát là 80% số người được hỏi trả lời họ sẵn sàng đổi 10 giờ đi ngủ mỗi ngày tại nhà để có một đêm thư giãn tại khách sạn 5 sao. “Chúng tôi nhận thức rõ có một giấc ngủ ngon rất quan trọng, nhưng khảo sát này cho thấy sự xa xỉ có thể đáng để đổi lấy giấc ngủ,” Fish cho biết.

Theo tiến sĩ Wendy Troxel, chuyên gia về giấc ngủ tại RAND Corporation và tác giả của quyển sách “Sharing the Covers: Every Couple’s Guide to Better Sleep,” cho biết bà không bất ngờ khi mọi người ngủ ngon hơn ở nơi khác ngoài ngôi nhà của họ. “Khi đi du lịch, chỉ cần tách bản thân ra khỏi công việc thường ngày cũng như trách nhiệm trong gia đình thôi có thể giúp họ giảm căng thẳng và tận hưởng giấc ngủ tốt hơn,” Troxel cho biết.

Wendy Troxel cho biết, việc thay đổi sang môi trường mới giúp những người gặp các vấn đề về giấc ngủ mãn tính cải thiện giấc ngủ hiệu quả hơn.

Troxel đưa ra lời khuyên rằng có thể cải thiện giấc ngủ ở bất kỳ nơi nào bằng cách tuân theo lịch trình ngủ nghiêm ngặt, với trình tự wind-down và kiểm soát môi trường ngủ. “Ai trong chúng ta cũng đều ngủ ngon giấc trong môi trường mát mẻ, yên tĩnh và không có ánh sáng. Bất kể là ta đang tận hưởng giấc ngủ tại nhà hoặc phòng khách sạn sang trọng, giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và thể chất, mối quan hệ và năng suất làm việc,” bà cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn