Thị Trường

Ấn Độ quyết tâm bảo vệ nông sản trong đàm phán thương mại với Mỹ

6 giờ trước
Nguồn: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman vừa trả lời phỏng vấn Financial Express rằng, nông sản và sữa là 2 ranh giới đỏ trong đàm phán thương mại với Hoa Kỳ.

Share
this:

Hiện nay 2 nước đang nỗ lực thương lượng khi giới hạn ngày 9.7 tới gần. Sau thời gian này, thuế đối ứng của Hoa Kỳ với nhiều nước có thể giữ nguyên nếu đàm phán thất bại.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman. Ảnh: AFP

Bà Sitharaman chia sẻ tiếp: “Chúng tôi rất thận trọng về nông sản và sữa. Chúng tôi rất thận trọng trong việc mở cửa thị trường cho sản phẩm này từ bên ngoài. Chúng tôi muốn có thỏa thuận. Đàm phán sớm kết thúc, một thỏa thuận 2 bên cùng có lợi, là điều tốt cho cả 2.”

Theo nhiều nguồn tin, trong đàm phán Hoa Kỳ muốn Ấn Độ mở cửa thị trường nội địa nhiều hơn cho nông sản và ethanol, viện dẫn lý do mất cân bằng thương mại. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng muốn Ấn Độ giảm hàng rào phi thuế quan với sữa, đồ uống có cồn, ô tô, dược phẩm và thiết bị y tế.

Trong khi đó các công ty nội địa của Ấn Độ về ô tô và dược phẩm đang vận động hành lang, để việc mở cửa diễn ra từ từ có lộ trình, do lo ngại không thể cạnh tranh nếu hàng ngoại giá rẻ tràn về.

Ấn Độ là 1 trong những bạn hàng lớn nhất của Hoa Kỳ. Tuy nhiên thâm hụt mậu dịch xứ cờ hoa với quốc gia Nam Á khoảng 46 tỷ USD năm 2024. Đây là lý do Washington dọa áp thuế đối ứng 26% với nước bạn.

(Biên dịch: NVP)

Theo forbes.baovanhoa.vn (https://forbes.baovanhoa.vn/an-do-quyet-tam-bao-ve-nong-san-trong-dam-phan-thuong-mai-voi-my)